Ft là đơn vị gì? 1 feet bằng bao nhiêu m?

Tác giả: Ami Bụng Phệ

Để đo lường độ dài, ngoài dùng đơn vị mét thì còn có rất nhiều các đơn vị khác như inch, mile, yard… Trong đó feet là đơn vị rất quen thuộc tại Mỹ và một số quốc gia ở châu Âu, tuy nhiên tại Việt Nam thì rất ít người biết về đơn vị này. Nếu bạn đang cần tìm hiểu đơn vị feet là gì hay muốn biết chính xác 1 feet bằng bao nhiêu m thì hãy theo dõi bài viết sau đây nhé

Feet (ft) là đơn vị gì?

Feet (dạng số nhiều của foot) là đơn vị đo chiều dài phổ biến tại Mỹ được ký hiệu là ft. Về lịch sử, feet đã được sử dụng khá lâu từ thời Hy Lạp cổ đại và Đế chế La Mã. Thời điểm chưa có bất kỳ loại thước đo nào thì kích thước bàn chân con người là công cụ đo đạc thay thế hữu ích nhất. Đó cũng là lý do tại sao đơn vị này được gọi là Feet (bàn chân).

Sau khi ngành toán học phát triển hơn cũng xuất hiện thêm nhiều đơn vị đo đạc khác thì feet vẫn tiếp tục được sử dụng trên đa số quốc gia tại châu Âu. Vậy một câu hỏi đặt ra là vào thời cổ địa đó thì 1 feet dài bao nhiêu? Vì dựa trên kích thước trung bình của bàn chân người trưởng thành để đo đạc nên không có quy chuẩn chính xác cho 1 feet. Chiều dài feet còn tùy thuộc vào vị trí vùng miền cũng như quốc gia sử dụng. Thường thì 1 feet sẽ có chiều dài nằm trong khoảng từ 250 mm tới 335 mm.

1 feet bằng bao nhiêu m hình 3

Vào thế kỷ 18 cho đến khi hệ mét ra đời và trở thành hệ đo lường quốc tế thì việc sử dụng feet cũng giảm đi phần nào. Đến năm 1985, các quốc gia như Mỹ, Anh, Úc, Canada… đã thống nhất chiều dài của Yard quốc tế thì feet quốc tế mới được xác định độ dài một cách chính xác.

Hướng dẫn các cách đổi feet ra mét và centimet

Ngày nay, với feet quốc tế đã được xác định chính xác bằng 1/3 yard thì chúng ta dễ dàng đổi đơn vị feet sang mét hay centimet. Quy ước quốc tế để đổi đơn vị feet ra hệ mét và inch như sau:

  • 1 feet (ft) = 0.3048 mét (m)
  • 1ft = 30.48 cm
  • 1ft = 12 inch

Với quy ước này, các bạn có thể dùng máy tính cầm tay để thực hiện tính toán khi cần đổi feet ra met hoặc ngược lại. Ví dụ bạn cần đổi 3.4 feet bằng bao nhiêu mét thì thực hiện thực hiện phép tính “3.4×0.3048=” để cho ra kết quả là 1.03632 mét.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể sử dụng công cụ trực tuyến Google để chuyển đổi feet ra mét hoặc centimet một cách nhanh chóng hơn. Các bạn chỉ cần thực hiện thao tác tìm kiếm nhập “x feet to m” trên Google là sẽ cho ra kết quả ngay lập tức (với x là số feet bất kỳ). Ví dụ: bạn gõ vào thanh tìm kiếm của Google “2.5 feet to m” thì sẽ nhận được kết quả là 0.762 mét. Các bạn thực hiện tương tự khi chuyển đổi với các đơn vị khác như cm, mm, inch, yard…

1 feet bằng bao nhiêu m hình 2

Một cách khác đó là các bạn sử dụng dịch vụ chuyển đổi đơn vị Convertworld. Công cụ này cho phép bạn thực hiện nhiều loại đơn vị khác nhau như tiền tệ, thể tích, khối lượng, chiều dài, diện tích… Trong mục chiều dài, các bạn chỉ cần điền số foot và chọn đơn vị là Foot → trong ô đến, các bạn chọn đơn vị muốn đổi, ví dụ km như hình vẽ. Ngay lập tức, phần mềm sẽ cho ra kết quả chính xác.

1 feet bằng bao nhiêu m hình 1Giao diện của phần mềm chuyển đổi đơn vị Convertworld


Hy vọng qua những chia sẻ trên đây các bạn đã có thêm thông tin bổ ích về đơn vị feet cũng như biết được 1 feet bằng bao nhiêu m, 1 feet bằng bao nhiêu cm. Chúc các bạn thực hiện chuyển đổi đơn vị feet thành công.

Có thể bạn sẽ thích