Ngày 26 tháng 3 là ngày gì? Lịch sử ra đời và ý nghĩa của ngày 26 tháng 3

Tác giả: Ami Bụng Phệ

Trong tháng 3 có một ngày vô cùng quan trọng và ý nghĩa đối với các bạn trẻ Việt Nam, đó là ngày 26 tháng 3. Với các bạn học sinh chắc chắn đã từng có 1, 2 lần nghe nhắc đến ngày này, vậy bạn có nhớ ngày 26/3 là ngày gì không? Đồng thời bạn có muốn biết rõ hơn về lịch sử ra đời và ý nghĩa của ngày 26 tháng 3 không? Hãy để chúng tôi giúp bạn đi tìm câu trả lời thông qua bài viết về ngày 26 tháng 3 nhé.

Ngày 26 tháng 3 là ngày gì?

Ngày 26 tháng 3 là ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh. Đây là một tổ chức chính trị xã hội do chủ tịch Hồ Chí Minh cùng với Đảng Cộng Sản Việt Nam thiết lập, dẫn dắt và lãnh đạo. Ngày thành lập đoàn có vai trò rất quan trọng đối với thế hệ trẻ Việt Nam. Đoàn thanh niên cộng sản Việt Nam là một tập thể lớn mạnh, trong tương lai sẽ là đôi vai vững chắc để đất nước dựa vào. Đoàn thanh niên Cộng sản được điều hành từ cấp Trung ương đến cấp xã, phường với đầy đủ các chức danh thuộc chuyên chế của nhà nước. Có thể nói rằng, Đoàn Thanh Niên Cộng sản là một niềm tự hào lớn lao của cả dân tộc Việt Nam cho đến tận ngày nay.

Ngày 26 tháng 3 là ngày gì hình 1

26/3 – Ngày thành lập Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh

Đoàn thanh niên cộng sản Việt Nam được thành lập từ những năm hai mươi của thế kỷ trước, tính đến nay gần được một thế kỷ. Đoàn thành niên là tổ chức đầu tiên được thiết lập lên cho thanh niên trẻ Việt Nam vào thế kỷ trước. Để xây dựng nên một tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản lớn mạnh như ngày hôm nay, những người thanh niên của thế kỷ trước đã phải hy sinh, cống hiến tuổi trẻ hết mình cho đất nước. Sự hy sinh của những người anh hùng trẻ tuổi đã để lại nhiều niềm tự hào và sự biết ơn cho thế hệ thành thanh niên chúng ta bây giờ.

Lịch sử ra đời của ngày 26 tháng 3

Qua nhiều năm bôn ba ở năm châu bốn bể để tìm đường cứu nước, Bác Hồ đã nhận tầm quan trọng của thế hệ trẻ trong công cuộc giải phóng và xây dựng đất nước. Ban đầu đoàn thanh niên gồm có 9 đồng chí, đến năm 1926 đã tăng thêm 17 đồng chí, tổng tất cả là 26 đồng chí. Trong đó tiêu biểu nhất phải kể đến Lê Hồng Phong, Hồ Tùng Mậu là những người đã có đóng góp to lớn cho dân tộc Việt Nam. Đảng cộng sản Việt Nam được ra đời thì cũng là lúc phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh thành công. Những năm tiếp theo sau đó, phong trào thanh niên ngày càng phát triển lớn mạnh. Theo lời Bác Hồ và Trung ương đảng quyết định lấy ngày 26 tháng 3 là ngày thành lập đoàn hàng năm.

Ngày 26 tháng 3 là ngày gì hình 2

Lễ kỷ niệm lần thứ 90 ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản HCM

Ý nghĩa của ngày 26/3

Ngày thành lập Đoàn Thanh Niên Cộng sản Hồ Chí Minh có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với thế hệ trẻ cũng như nhân dân cả nước Việt Nam. Đây là cột mốc đánh dấu sự vững mạnh, thành công của thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam, những người có công trong cách mạng. Mỗi năm đến ngày 26 tháng 3, các thế hệ trẻ thanh thiếu niên lại có cơ hội được tưởng nhớ đến những người chiến binh hùng dũng. Sự ra đi của họ đã tiếp ngọn lửa nhiệt huyết cho thế hệ Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phía sau lớn mạnh hơn, giàu đẹp hơn. Sau gần một thế kỷ tồn tại Đoàn thanh niên cộng sản luôn xứng đáng là “vườn ươm” đội ngũ lãnh đạo và quản lý tương lai cho Đảng cộng sản Việt Nam.

Ngày 26 tháng 3 là ngày gì hình 3Huy hiệu chính thức của Đoàn thanh niên cộng sản HCM


Qua bài viết này, hy vọng các bạn đã có đáp án cho câu hỏi ngày 26/3 là ngày gì cũng như lịch sử và ý nghĩa ngày 26 tháng 3 là gì. Chúc các bạn thanh thiếu niên Việt Nam luôn giữ được cho mình nhiệt huyết tuổi trẻ để xứng đáng đứng trong hàng ngũ Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh nhé.

Có thể bạn sẽ thích