Công nghệ AI là gì? Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong thực tế đời sống xã hội

Tác giả: Ami Zui Tánh

Ngày nay, thuật ngữ AI xuất hiện rất nhiều trong các lĩnh vực. Xã hội phát triển, công nghệ phát triển nhiều hơn làm tăng chất lượng cuộc sống. Trong đó, các thiết bị điện tử tích hợp công nghệ AI đang làm mưa làm gió trên thị trường. Vậy AI là gì? Công nghệ AI là gì? Vì sao nó có thể thay đổi và phủ sóng toàn thế giới? Hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây .

Công nghệ AI là gì?

Nhiều người thường hay hỏi AI là gì trong đời sống ngày nay? Hay AI là viết tắt của từ gì, chúng mang ý nghĩa như thế nào? AI hay còn được nhiều người gọi là trí tuệ nhân tạo, trí thông minh nhân tạo. AI là từ viết tắt của Artificial Intelligence.

Công nghệ AI là gì hình 1

Vậy Artificial Intelligence là gì? Trong tiếng Anh, Artificial là nhân tạo, còn Intelligence là thông minh. Chính vì vậy, có thể hiểu AI là trí thông minh được tạo ra từ máy móc, khác hoàn toàn với trí thông minh tự nhiên của con người. Thực tế, AI được tạo ra từ chính sự thông minh tự nhiên của con người ngày nay. Thuật ngữ này dùng để chỉ các máy móc, thiết bị có khả năng làm một số việc mà con người có thể làm được. Những việc ở đây liên quan đến các chức năng hình thành từ nhận thức, tư duy của con người.

Công nghệ AI là gì hình 2

Khái niệm này bắt nguồn từ năm 1956 tại Đại học DartMouth. Ngày nay, AI có mặt trong mọi lĩnh vực từ những phần mềm cho đến robot, người máy. Chúng nhiều đến nỗi mọi người thường hay gọi là Hiệu ứng AI.

Hiện nay, có hai loại trí tuệ nhân tạo chính, cụ thể:

  • Trí tuệ nhân tạo truyền thống: được hiểu là trí tuệ nhân tạo logic hay trí tuệ nhân tạo ngăn nắp. Các phương pháp đặc trưng bao gồm: hệ chuyên gia, lập luận theo tình huống và mô hình xác suất đồ thị mạng Bayes.
  • Trí tuệ tính toán: dựa trên dữ liệu kinh nghiệm nghiên cứu việc học hoặc phát triển lặp. Các phương pháp bao gồm: mạng neuron, kỹ thuật suy luận không chắc chắn hệ mờ, tính toán tiến hòa và trí tuệ dựa vào hành vi.

Ưu điểm, nhược điểm của AI

Công nghệ AI là gì hình 3

Nếu đã hiểu về AI là gì, hẳn bạn sẽ thắc mắc những lợi ích mà chúng mang lại đến thế giới. Trên thực tế, cho dù là công nghệ nào cũng đều mang lại những ưu – nhược điểm nhất định.

Ưu điểm của AI:

  • Làm tăng khả năng sáng tạo của con người.
  • Hỗ trợ các quá trình, hoạt động sản xuất, kinh doanh,…
  • Truy cập, xử lý được số lượng dữ liệu khổng lồ trong thời gian ngắn.
  • Giúp dự đoán tình huống và đưa ra các giải pháp tối ưu cho nhiều vấn đề.

Nhược điểm của AI:

  • Thay con người trong nhiều công việc, dẫn đến tình trạng việc làm bị thiếu hụt.
  • Chi phí để sử dụng tốn kém.
  • Làm tăng thêm nhiều các cuộc tấn công có mục đích.
  • Dẫn đến việc phân chia xã hội ngày càng rõ hơn.

Tuy nhiên, cho dù thế nào đi chăng nữa thì các sản phẩm của trí tuệ nhân tạo không thể thay thế con người.

Có những loại công nghệ AI nào phổ biến hiện nay?

Các phương pháp nghiên cứu AI khác nhau sẽ cho ra công nghệ khác nhau. Người ta thường phân loại các công nghệ AI dựa vào độ phức tạp của chúng. Để hiểu được AI là gì, có thể tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo thông qua 4 loại công nghệ sau:

Công nghệ AI phản ứng (Reactive machines)

AI phản ứng là một công nghệ phân tích động thái của mình và đối thủ, từ đó tìm ra phương án khả thi nhất có thể thực hiện. Chúng cần phải xác định được mục đích cuối cùng, các bước đi sẽ tùy theo động thái của đối thủ.

Công nghệ AI là gì hình 4AlphaGo thậm chí còn thắng cả con người

Một ví dụ điển hình cho công nghệ AI phản ứng đó chính là DeepBlue (IBM) và AlphaGo (Google). Khi bạn chọn một nước đi, công nghệ AI sẽ đưa ra bước đi tiếp theo nhằm ngăn chặn bạn chiến thắng.

Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế (Limited memory)

Bộ nhớ hạn chế ở đây là việc sử dụng các kinh nghiệm vốn có từ trước, sau đó đưa ra các phương pháp cụ thể. Nhờ vậy có thể dự đoán các tình huống tiếp theo và giải pháp. Nếu gặp những trường hợp bất ngờ, nó sẽ tìm kiếm trong khối dữ liệu khổng lồ đã có để xử lý.

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo về bộ nhớ hạn chế được nhiều người đánh giá cao. Đặc biệt, các thiết bị ô tô, máy bay không người lái đều hy vọng vào công nghệ này.

Lý thuyết về trí tuệ nhân tạo (Theory of mind)

Đây là một trong những công nghệ có tính khả thi thấp nhất. Lý thuyết về trí tuệ nhân tạo là việc cho phép AI tự suy nghĩ, học hỏi và áp dụng những điều được học.

Công nghệ AI là gì hình 5Robot nổi tiếng Sophia

Hiện nay có khá nhiều robot có thể suy nghĩ và trả lời các câu hỏi mà con người đưa ra. Điển hình là Robot Sophia huyền thoại được coi là cực kỳ thông minh và có sự khéo léo trong việc đưa ra các câu trả lời.

Tự nhận thức (Self-awareness)

Đây là một trong những công nghệ cao nhất của AI và chưa có tính khả thi. Đối với công nghệ này có khả năng tự nhận thức rất lớn về bản thân và cư xử được như con người, có thể bộc lộ cảm xúc và hiểu được cảm xúc con người.

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong thực tế đời sống xã hội

Như đã đề cập, rất nhiều các lĩnh vực trong đời sống hiện nay sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Nếu bạn biết được AI là gì thì hoàn toàn có thể hiểu được vì sao lại có Hiệu ứng AI. Đó là hàng loạt các nhà sản xuất, doanh nghiệp yêu cầu phát triển công nghệ AI. Vậy những ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong thực tế là gì?

Trong hoạt động sản xuất, kinh doanh

Các công nghệ sản xuất mới ứng dụng trí tuệ nhân tạo để tiết kiệm nhân công, đẩy nhanh năng suất. Bạn có thể thấy hầu hết các máy móc, thiết bị tại các nhà máy đều được lập trình tự động. Quá trình tự động hóa giúp xây dựng những quy trình sản xuất tối ưu.

Công nghệ AI là gì hình 6Công nghệ sản xuất tự động hóa

Trong kinh doanh, dịch vụ

Ngày nay, có rất nhiều robot đặt tại các doanh nghiệp để tạo dịch vụ chăm sóc khách hàng. Một bộ những câu hỏi, kịch bản câu trả lời được tạo sẵn để hỗ trợ khách hàng. Các robot này cũng có chức năng hướng dẫn quy trình, giảm thiểu thời gian giao dịch.

Ngoài ra, đối với các dịch vụ tài chính, ngân hàng, AI còn giúp còn người giảm thời gian đăng ký dịch vụ. Đặc biệt, chúng đưa ra các phân tích và quyết định về các khoản vay tài chính, giải pháp cho từng khách hàng.

Trong giao thông, vận tải

Những chiếc ô tô, máy bay lái tự động đang được cả thế giới nghiên cứu. Con người đang hướng đến một dịch vụ vận tải an toàn, tin cậy, cắt giảm chi phí. Chắc chắn trong tương lai không xa, công nghệ này sẽ hoàn toàn mang tính khả thi nhờ vào sự nghiên cứu không ngừng.

Công nghệ AI là gì hình 7Mô hình ô tô không người lái

Trong y tế

Nghiên cứu về các máy chuẩn đoán bệnh đang là thách thức và cơ hội lớn cho ngành y tế. Ngoài ra, BigData lưu trữ một lượng lớn các hồ sơ bệnh nhân và nhắc nhở họ lịch tái khám, sắp xếp lịch khám cũng là một ứng dụng tốt.

Ngoài ra, các máy bay không người để cứu hộ khẩn cấp cũng là một ứng dụng tuyệt vời của AI.

Trong giáo dục

Các công nghệ tự chấm điểm, đánh giá giáo viên đang phổ biến trong học đường. Việc thi qua máy tính và nộp bài, trả bài tự động chắc không còn gì quá mới mẻ với học sinh, sinh viên.

Nhờ vào những dữ liệu đó, trí tuệ nhân tạo còn theo dõi sự tiến bộ của học sinh. Đồng thời thông báo với giáo viên, phụ huynh để kịp thời theo dõi.

Trong tin học

Ứng dụng của tin học trong trí tuệ nhân tạo là nhiều vô kể. Điển hình như các trợ lý ảo hỗ trợ con người điều khiển thiết bị, tìm kiếm qua giọng nói. Sử dụng điện toán đám mây đồng bộ dữ liệu.

Công nghệ AI là gì hình 8Điều khiển các thiết bị qua trợ lý ảo

Hay các cơ chế bảo mật xác minh để thông báo các mối đe dọa, hoạt động bất thường. Chúng giúp giảm thiểu các cuộc tấn công mạng và cảnh bảo con người trước khi mối đe dọa xâm nhập.


Trên đây là toàn bộ những thông tin về AI là gì và các ứng dụng thực tiễn của AI trong đời sống. Hy vọng trong tương lai, công nghệ này còn làm thay đổi thế giới hơn nữa. Hãy cùng chia sẻ các thông tin hữu ích đến mọi người xung quanh bạn nhé!

Có thể bạn sẽ thích