AR là gì? VR là gì? Sự khác nhau giữa AR và VR?

Tác giả: Thanh Hùng

Với sự phát triển của các cuộc cách mạng công nghiệp, gần nhất là 4.0, thế giới ngày càng bùng nổ với hàng loạt các công nghệ mới, hiện đại. Nổi bật trong số đó không thể bỏ qua công nghệ thực tế ảo VR và thực tế ảo tăng cường AR. Vậy AR là gì? VR là gì? Điểm khác biệt của hai công nghệ AR, VR là gì? Mời các bạn hãy cùng Canhrau tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

AR là gì?

Công nghệ AR là cụm từ viết tắt cho Augmented Reality tạm dịch là công nghệ thực tế ảo tăng cường. Vậy AR là gì, đây là một “phiên bản” nâng cấp của công nghệ thực tế ảo VR. Điểm nổi bật của AR là tính chân thực , nó tập trung vào kết hợp kết nối giữa hai thế giới ảo do máy tính tạo ra và thế giới thật xung quanh bạn.

Các hình ảnh thực tế trước mắt chúng ta sẽ được tăng cường hoặc bổ sung thêm các thông tin ảo. Ngoài ra, nhằm mang đến cảm giác chân thật và sinh động cho người dùng, công nghệ thực tế ảo tăng cường còn hỗ trợ thêm âm thanh, đồ họa, video,…

AR VR là gì hình 1Công nghệ thực tế ảo tăng cường AR

Một ví dụ giúp bạn dễ hình dung hơn là tựa game Pokemon GO – trò chơi làm dậy sóng năm 2016 và là một ứng dụng của công nghệ AR. Nó cũng chính là trò chơi giúp thế giới có cái nhìn khác về loại công nghệ cao này. Người chơi hoàn thành nhiệm vụ, quan sát và điều khiển Pokemon, tìm ra chúng bằng cách sử dụng GPS. Điều đặc biệt là thế giới xung quanh các con thú Pokemon là những hình ảnh thực tế được camera thu được.

AR VR là gì hình 2Tựa game Pokemon GO

Đây là ví dụ thể hiện rõ khái niệm công nghệ AR là gì. Qua đó ta có thể thấy, hình ảnh mà camera ghi được và hiển thị là thực tế, kết hợp với hình ảnh ảo là các chú Pokemon,… Tất cả chúng làm nên một công nghệ thực tế ảo tăng cường AR đang hot hiện nay. Với kết quả mà Pokemon GO mang lại, cho thấy tiềm năng lớn của AR và hứa hẹn sẽ một cuộc cách mạng mới đầy triển vọng.

VR là gì?

Như đã nói ở trên, công nghệ VR là cái nôi để hình thành nên công nghệ thực tế ảo tăng cường. VR là một cụm từ viết tắt của Virtual Reality được hiểu là thực tế ảo. Cách hiểu về VR cũng rõ như nghĩa tiếng việt của nó. Tuy nhiên liệu nó có giống như khái niệm AR hay không? Công nghệ VR đơn giản là tạo nên một thế giới ảo hoàn toàn mới cho con người. Trong thế giới ấy chỉ có bạn và các yếu tố ảo được lập trình tạo nên, là những thứ không có thật. Để bước vào thế giới ấy, con người cần phải có những thiết bị thông minh hỗ trợ như kính thực tế ảo.

AR VR là gì hình 3Công nghệ thực tế ảo VR

Dù đã được khai phá từ thế kỉ XX, tuy nhiên mãi đến những năm trở lại đây thế giới mới thực sự được nhận thức về sức mạnh của VR. Nó không còn là công nghệ cao cấp chỉ được áp dụng trong nghiên cứu khoa học hay các lĩnh vực phức tạp, nhạy cảm nữa. Thay vào đó, nó thực sự hiện diện ở nhiều mặt trong đời sống, các lĩnh vực khác nhau. Từ kinh tế, giáo dục, y tế đến những nhu cầu giải trí của con người như xem phim, chơi game,…. AR VR thực sự đã trở nên quan trọng đến sự phát triển của công nghệ thế giới hiện đại.

Phân biệt AR và VR

Sự khác biệt cơ bản nhất của AR và VR có thể nằm ở định nghĩa, phương tiện hỗ trợ, cách sử dụng, tính năng, ứng dụng,… Vậy chi tiết sự khác biệt giữa VR và AR là gì?

Từ định nghĩa ta có thể hiểu AR là một phiên bản nâng cấp của công nghệ thực tế ảo VR. Cụ thể hơn, với công nghệ VR, bạn sẽ được đưa đến một khung cảnh trong một thế giới ảo hoàn toàn mới và thực hiện theo những gì mà nhà sản xuất đã lập trình và mong muốn họ nhìn thấy. Còn đối với công nghệ AR, thế giới ảo do máy tính tạo ra sẽ được lồng vào thế giới thật đang ở trước mắt, ở xung quanh ta.

AR VR là gì hình 4Sự khác biệt giữa AR and VR

Sự khác biệt tiếp theo là về các thiết bị hỗ trợ. Công cụ quan trọng và không thể thiếu khi sử dụng công nghệ VR là một bộ thiết bị thực tế ảo (VR gear). Cùng với đó đi kèm là một bộ xử lý mạnh như máy tính. Chúng thường khá đắt đỏ và có tầm quan trọng lớn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thêm các thiết bị khác như tay cầm chơi game, bộ điều khiển,… để trải nghiệm các tính năng khác. Còn đối với công nghệ AR, bạn không cần các thiết bị như kính chuyên dụng mà chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh là đã có thể sử dụng được

AR VR là gì hình 5Thiết bị hỗ trợ của VR và AR

Ngoài ra, so với công nghệ thực tế ảo thì AR còn hỗ trợ thêm nhiều thành phần kỹ thuật số. Sự hỗ trợ từ cả âm thanh, đồ họa,… giúp trải nghiệm của người dùng trở nên chân thực, sắc nét hơn.

Về ứng dụng của hai công nghệ, VR là một công nghệ đời đầu được sử dụng để phát trên game, phim hiện đại,… những sản phẩm giải trí. Ngoài ra VR còn giúp người dùng tạo lập và kinh doanh bằng không gian ảo. Còn đối với AR, nó được cải thiện hơn về khả năng tương tác. AR có thể được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực thực tế hơn như mua hàng, dạy học, y tế,…


Trên đây là một số thông tin quan trọng về hai công nghệ hiện đại bậc nhất hiện nay – công nghệ thực tế ảo (VR) và thực tế ảo tăng cường (AR). Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ về VR, AR là gì. Chúng đều là hai công nghệ cao nhưng lại có những điểm khác biệt rõ ràng, là bước phát triển của tương lai.

Nguồn bài viết: Canhrau

Có thể bạn sẽ thích