Body shaming là gì? Những tác hại của Body shaming

Tác giả: Ami Bụng Phệ

Body shaming là một thuật ngữ đáng sợ đối với nhiều người. Những ai đã từng là nạn nhân của body shaming đều hiểu hành động này có thể mang lại hậu quả nặng nề đến nhường nào. Tuy nhiên tại Việt Nam, thuật ngữ này còn khá mới mẻ nên nhiều bạn còn chưa biết body shaming là gì. Do đó, mời các bạn theo dõi bài viết sau đây để hiểu về body shaming và làm như thế nào để có thể vượt qua nỗi sợ này nhé.

Body shaming là gì?

Body Shaming là gì hình 2

Body shaming là một thuật ngữ mà trong tiếng anh có nghĩa là miệt thị ngoại hình. Nói đến hành vi miệt thị ngoại hình của một ai đó thì bạn sẽ bắt gặp tại bất cứ quốc gia nào không chỉ riêng Việt Nam. Đây là hành động dùng ngôn ngữ để chê bai, nhận xét, bình luận một cách ác ý về vẻ bề ngoài của người khác. Điều này khiến cho người nghe cảm thấy khó chịu, bị xúc phạm.

Ngoài ra, body shaming đôi lúc còn là suy nghĩ tự miệt thị chính mình khi thấy bản thân không theo kịp những xu hướng, chuẩn mực về cái đẹp của xã hội hiện tại. Hành vi này thường xảy ra ở những người có tính cách rụt rè, tự ti.

Có nhiều loại body shaming khác nhau, nhưng thường gặp như miệt thị thân hình, miệt thị màu da, miệt thị phẫu thuật thẩm mỹ… Nạn phân biệt chủng tộc là một minh chứng rõ nhất về sự miệt thị những người da màu. Những người mập, béo phì cũng thường xuyên là đối tượng phải hứng chịu hành vi body shaming.

Body shaming thường xuất hiện ở đâu?

Body Shaming là gì hình 1

Bạn có thể bắt gặp body shaming tại bất cứ quốc gia nào hoặc dân tộc nào. Vấn nạn body shaming len lỏi vào mọi nơi trong xã hội từ trường học, cơ quan, gia đình… Đặc biệt, với tốc độ của internet hiện nay, các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram trở thành nơi lý tưởng cho body shaming tung hoành. Khi không quen biết trực tiếp với người bị miệt thị và không phải chịu trách nhiệm trước lời nói, các anh hùng bàn phím dễ dàng dùng những từ ngữ có yếu tố body shaming để tấn công, công kích người khác. Thậm chí một số người còn coi body shaming người khác là thú vui, trò giải trí của mình.

Những tác hại của body shaming

Việc lợi dụng khuyết điểm về ngoại hình của một người để buông lời chế giễu gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng. Nạn nhân của body shaming luôn bị lấy ra làm trò cười hoặc phải chịu sự sỉ vả từ người khác. Điều đó khiến họ luôn cảm thấy khó chịu, bực bội. Lâu dần họ sẽ hình thành tâm lý thụ động, tự ti, ngại giao tiếp, tránh né các hoạt động xã hội… Trầm trọng hơn, những người bị body shaming có thể bị trầm cảm và dẫn đến tự tử.

Body Shaming là gì hình 3

Mặc dù body shaming là một hành vi xấu, mang lại nhiều tác động tiêu cực tuy nhiên một số người nhờ bị body shaming mà đã thay đổi được bản thân. Những người này, họ cũng lấy chính các hành vi body shaming đó để làm động lực giảm cân, tân trang lại nhan sắc. Nhiều ca sĩ nổi tiếng như Hà Anh Tuấn, Đức Phúc… cũng đã từng bị body shaming vì quá mập. Nhờ những lời bình luận “ác ý”, cuối cùng các ca sĩ này đã quyết tâm thay đổi bản thân để đạt được thành tựu như ngày hôm nay.

Làm thế nào để vượt qua nỗi sợ body shaming?

Vậy bằng cách nào mà các nghệ sĩ nổi tiếng này có thể vượt qua body shaming, thậm chí lấy luôn cả điều đó để làm động cơ để thay đổi bản thân? Nếu bạn đang là nạn nhân của body shaming, những lời khuyên sau đây có thể giúp bạn vượt qua được chúng:

Đầu tiên, bạn nên tập hài lòng với những gì bản thân có. Các bạn cần nhớ rằng không có ai là hoàn hảo cả, đẹp với người này có thể là xấu với người kia. Có những người thường xuyên chê bai vẻ ngoài của người khác nhưng thực ra chính họ lại luôn cảm thấy tự ti về ngoại hình của họ. Mỗi người nên là một cá thể duy nhất, đừng ngại ngùng vì vẻ bề ngoài của mình không giống với số đông.

Tiếp theo, các bạn có thân hình mập mạp thì hãy tập luyện và chăm sóc bản thân nhiều hơn nữa. Không phải dễ dàng mà những người nổi tiếng có được thân hình đẹp như vậy, họ cũng phải rất kiên trì, quyết tâm giảm cân bằng việc tập luyện. Nếu việc giảm cân quá khó thì bạn cũng đừng quá thất vọng. Adele, Meghan Trainor, Melissa McCarthy và vô vàn quý cô khác cũng sở hữu thân hình mũm mĩm, đi ngược lại trào lưu đồng hồ cát nhưng vẫn nổi tiếng toàn thế giới.

Body Shaming là gì hình 4

Một lời khuyên khác để giúp các bạn vượt wua body shaming đó là hãy dũng cảm nói ra cảm giác của bạn thế nào khi nghe những nhận xét ác ý về ngoại hình của mình. Mặc dù đó có thể là những câu đùa vui nhưng nếu không cảm thấy thoải mái, bạn hãy cho họ biết. Nếu là người thật sự yêu thương bạn thì họ sẽ tôn trọng bạn và không bao giờ lặp lại trò đùa đó nữa. Hãy nhớ rằng không ai có thể làm tổn thương bạn trừ khi bạn cho phép họ làm điều đó.

Joker có một câu nói nổi tiếng “Họ cười tôi vì tôi không giống họ. Tôi cười họ vì họ quá giống nhau”. Thay vì để tâm tới những lời body shaming của người khác, các bạn hãy cứ là chính mình các bạn nhé.

Có thể bạn muốn xem:

Có thể bạn sẽ thích