Những phong tục truyền thống dịp Tết cổ truyền ở Việt Nam

Tác giả: Ami Mít Ướt

Ngày Tết là một trong những lễ lớn nhất trong một năm ở nước ta. Đây là ngày mà cho dù có đi bất cứ đâu, mọi người đều sắp xếp công việc để có thể về quây quần bên gia đình. Các phong tục ngày tết cổ truyền Việt Nam đã được gìn giữ từ thời cha ông ta đến nay. Các bạn hãy cùng tìm hiểu một số phong tục ngày Tết ở Việt Nam trong bài viết này nhé.

Xem thêm: Tết Nguyên Đán là ngày lễ gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của ngày Tết này như thế nào?

Lễ cúng ông Công – ông Táo

Các phong tục ngày tết Việt Nam hình 1Cỗ cúng ông Công ông Táo

Hàng năm, vào ngày 23 tháng Chạp mọi gia đình đều tổ chức lễ cúng để đưa ông Công, ông Táo về chầu trời. Theo dân gian, đây là 2 vị thần bếp trong nhà và ghi chép lại những việc mà gia chủ làm trong năm qua để lên báo cáo với Ngọc Hoàng. Lễ cúng bao gồm hương, nến, hoa quả, vàng mã, 2 mũ đàn ông, 1 mũ đàn bà và 3 con cá chép. Cá chép là linh vật sẽ vượt qua Vũ Môn để đưa các Táo lên gặp Ngọc Hoàng.

Xông đất

Các phong tục ngày tết Việt Nam hình 2

Khi những tiếng đếm ngược về 0 kết thúc là thời điểm pháo hoa rộn ràng chào đón một năm mới. Từ lúc này, người đầu tiên bước vào nhà sẽ là người xông đất cho gia đình đó. Theo quan niệm của ông cha ta, người xông đất rất quan trọng bởi họ sẽ ảnh hưởng đến gia đình đó cả một năm. Người xông đất sẽ dành những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất cho gia chủ. Tuy nhiên xét về yếu tố phong thủy thì chỉ những ai hợp tuổi với gia chủ, nhanh nhẹn, phóng khoáng, vui vẻ thì mới mang đến vận may cho gia đình, giúp gia chủ làm ăn phát đạt.

Lễ tống cựu nghinh tân

Các phong tục ngày tết Việt Nam hình 3Các thành viên trong gia đình đều cùng nhau dọn nhà chào Xuân

Tống cựu nghinh tân hay còn gọi là các hoạt động dọn dẹp và sắm sửa đồ mới cho dịp tết. Vào những ngày cuối năm, các thành viên trong gia đình thường cùng nhau dọn dẹp, sắp xếp lại đồ dùng trong nhà để đón năm mới. Bên cạnh đó, người Việt thường mua sắm quần áo mới và những vật dụng mới trong nhà. Trong khoảng thời gian đầu năm, các thành viên trong gia đình không tranh cãi hay trách móc nhau để tránh mang điềm gở cả năm.

Lễ tất niên

Các phong tục ngày tết Việt Nam hình 4

Lễ cúng tất niên thường được làm vào ngày 30 tháng Chạp nếu là năm đủ và ngày 29 tháng Chạp nếu là năm thiếu. Vào ngày này, người dân sẽ làm một mâm cỗ cúng gia tiên trên bàn thờ gia đình và một mâm cỗ cúng thiên địa ở khoảng sân trước nhà.

Chúc tết và mừng tuổi

Các phong tục ngày tết Việt Nam hình 5

Đây là 2 hoạt động diễn ra chủ yếu và 3 ngày đầu năm. Mọi người sẽ đến thăm nhà nhau để chúc tết và mừng tuổi. Người lớn sẽ lì xì cho các em nhỏ chóng lớn, học giỏi và ngoan ngoãn. Ngoài ra, con cháu trong gia đình cũng sẽ lì xì lại cho ba mẹ, ông bà để chúc sức khỏe và sống lâu với con cháu.

Đi lễ chùa đầu năm

Các phong tục ngày tết Việt Nam hình 6Đi lễ đầu năm cầu mong mọi thứ tốt đẹp trong năm mới

Đầu năm mới, nhiều người thường xuyên lên chùa cầu an, cầu phúc cho các thành viên trong gia đình. Đối với nhiều gia đình, việc đi lễ chùa đầu năm không chỉ để ước nguyện, cầu phúc mà còn để hòa mình vào chốn tâm linh, gạt bỏ những nhọc nhằn, vất vả trong cuộc sống. Đây có thể nói là một nét đẹp văn hóa của dân tộc ta trong ngày đầu năm.

Gói bánh chưng, bánh tét

Các phong tục ngày tết Việt Nam hình 7

“Bánh chưng xanh bên dưa hấu đỏ. Cành mai vàng bên cành đào thơm” là những thứ không thể thiếu trong ngày tết của Việt Nam. Trong đó bánh chưng chính là món ăn truyền thống có từ thời vua Hùng cho tới tận ngày nay. Thường đối với các gia đình miền Bắc sẽ gói bánh chưng còn ở miền nam thì họ sẽ gói bánh tét từ những ngày 27, 28, 29 Tết. Hai loại bánh này sẽ được dâng lên thờ cúng tổ tiên vào ngày mùng 1 cùng với mâm ngũ quả. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bánh chưng, bánh tét để làm quà biếu cho người thân và bạn bè cũng rất ý nghĩa trong dịp Tết.


Qua bài viết này, mong rằng các bạn có thể hiểu rõ hơn về những phong tục ngày tết Việt Nam. Chúc các bạn và gia đình đón một năm mới vui vẻ, hạnh phúc và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Có thể bạn sẽ thích