Hướng dẫn cách chia đôi màn hình máy tính & laptop Windows 10/8.1/7

Tác giả: Ami Mít Ướt

Windows luôn là một hệ điều hành tuyệt vời cho các hoạt động đa nhiệm, với khả năng chạy nhiều ứng dụng cùng lúc và chuyển đổi qua lại giữa chúng một cách dễ dàng. Và để làm được điều này, bạn cần phải biết cách chia màn hình máy tính ra làm đôi, làm ba hay làm bốn…

Nếu bạn thường xuyên làm việc với nhiều cửa sổ phần mềm trên Windows, chắc hẳn bạn phải tốn khá nhiều thời gian để di chuyển qua lại giữa chúng với nhau. Và ở bất kỳ thời điểm nào, bạn cũng chỉ có thể mở được một số cửa sổ; một trình duyệt web, một phần mềm quản lý email, một số phần mềm phục vụ công việc, quản lý công việc như Trello, hay Facebook, Instagram, Wechat

Cách truyền thống nhất để bạn có thể chuyển đổi từ phần mềm này sang phần mềm kia chính là sử dụng Alt + Tab, tuy nhiên có một lựa chọn tuyệt vời hơn, hay hơn dành riêng cho bạn: Windows Split Screen.

Chú ý: Các hướng dẫn trong bài viết này có thể áp dụng cho Windows 10, Windows 8Windows 7.

Cách chia đôi màn hình máy tính Windows 10 bằng Snap Asssit

Có rất nhiều cách để giúp bạn chia 2 màn hình trên Windows 10, nhưng cách dễ dàng nhất là với Snap Assist. Chức năng này có thể được bật thông qua Windows Settings > System > Multitasking, thông thường này thì nó đã được bật tự động.

Cách chia đôi màn hình máy tính hình 1

Snap Assist cho phép bạn kéo cửa sổ ứng dụng ra các góc, các cạnh và giữ chúng ở đó, giúp bạn tạo khoảng trống để thêm nhiều phần mềm khác.

Ghi chú: Bạn có thể chia màn hình cửa sổ ứng dụng nhanh chóng bằng cách nhấn chuột phải vào thanh Taskbar và chọn “Show windows side by side”. Nếu đang có quá nhiều cửa sổ đang được mở, thì chúng sẽ tự động điều chỉnh kích thước khớp với màn hình của bạn.

Để chia màn hình máy tính làm 2 trên Windows 10 bằng ứng dụng Snap Assist bằng chuột bạn hãy làm như sau:

Bước 1: Mở hai hoặc nhiều cửa sổ/ hoặc phần mềm để thử.

Bước 2: Để con trỏ chuột của bạn vào khoảng trống ở phía trên của một cửa sổ phần mềm đang được bật, sau đó giữ chuột trái tại vị trí đấy, và kéo phần mềm sang phía bên trái của màn hình. Kéo sang tới góc trái, hoặc cạnh bên của màn hình cho đến khi bạn không thể làm được nữa.

Bước 3: Thả chuột ra để giữ cửa sổ phần mềm đó ở vị trí mà bạn vừa kéo đến. Nó sẽ chia thành một nửa màn hình, hoặc ở góc nếu bạn kéo chúng đến vị trí đó.

Bước 4: Thực hiện tương tự với các cửa sổ phần mềm khác, và kéo chúng sang phía bên phải của màn hình và bạn sẽ giữ chúng ở tại đó.

Cách chia đôi màn hình máy tính hình 2

Bước 5: Bây giờ cả hai màn hình đã nằm cạnh nhau, bạn có thể kéo đường ngăn cách giữa chúng để thay đổi kích thước tự động cho cả hai cửa sổ. Điều này cực kỳ hữu ích, khi mà bạn đang xem tài liệu và muốn nó hiển thị nhỏ hơn so với khung cửa sổ làm việc của bạn.

Lưu ý: Bạn có thể sử dụng phím tắt Windows + mũi tên trái, và Windows + mũi tên phải để chia đôi màn hình theo hướng mong muốn

Hướng dẫn chia đôi màn hình máy tính trên Windows 8 và 8.1

Microsoft cho rằng đa số người sử dụng Windows 8 và 8.1 họ đều sử dụng thiết bị có màn hình cảm ứng. Nếu sử dụng cảm ứng, bạn có thể tính năng tách để chia hai cửa sổ phần mềm cùng lúc bằng cách sử dụng các ngón tay. Mặt khác, bạn có thể sử dụng chuột.

Ghi chú: Bạn có thể chia nhanh tất cả màn hình phần mềm bằng cách nhấn chuột phải vào thanh Taskbar và chọn “Show windows side by side”. Nếu có nhiều cửa sổ đang được mở, thì chúng sẽ tự động điều chỉnh kích thước phù hợp với màn hình của bạn.

Để chia đôi màn hình Desktop trên Windows 8, 8.1:

Bước 1: Mở hai hoặc nhiều cửa sổ hoặc ứng dụng cùng lúc.

Bước 2: Để con trỏ chuột của bạn vào khoảng trống ở phía trên của cửa sổ phần mềm đang được bật, sau đó giữ chuột trái, và kéo cửa sổ phần mềm sang phía bên trái của màn hình. Kéo sang tới cạnh bên của màn hình cho đến khi bạn không thể kéo thêm được nữa.

Bước 3: Thả chuột ra để giữ cửa sổ ứng dụng đó ở phía bên trái của màn hình.

Bước 4: Chọn bất kỳ phần mềm nào đang được bật ở phía bên phải để ngay lập tức giữ chúng ở cạnh bên phải của màn hình.

Bước 5: Khi bạn di chuyển đường ngăn cách giữa chúng thì phần mềm đó sẽ tự động điều chỉnh kích thước của một màn hình, không phải cả 2 như trên Windows 10.

Cách chia đôi màn hình máy tính hình 3

Lưu ý: Nếu độ phân giải màn hình của bạn đủ cao và card màn hình của bạn có hỗ trợ, bạn có thể chia màn hình cho cả ba phần mềm cùng lúc. Hãy thử tính năng này để xem liêu máy tính của bạn có hỗ trợ hay không.

Làm thế nào để mở 2 màn hình cùng lúc trên Windows 7

Windows 7 là phiên bản đầu tiên của Windows hỗ trợ tính năng “Snap”. Và tính năng này được bật theo mặc định.

Lưu ý: Bạn cũng có thể ngay lập tức chia nhanh màn hình phần mềm bằng cách chuột phải vào thanh Taskbar và chọn “Show Windows side by side”. Nếu có nhiều cửa sổ phần mềm đang được mở, thì chúng sẽ tự động thay đổi kích thước để thích hợp với màn hình của bạn.

Để sử dụng tính năng “Snap” trên Windows 7 để mở 2 màn hình cùng lúc về hai hướng:

Bước 1: Mở hai cửa sổ hoặc ứng dụng.

Bước 2: Để con trỏ chuột ở phía đầu của cửa sổ ứng dụng đang được bật, giữ chuột trái, và kéo chúng sang góc trái của màn hình, cho đến khi bạn không thể kéo được nữa thì thả chuột ra. Cửa sổ ứng dụng sẽ ngay lập tức chia đôi màn hình máy tính Windows 7 của bạn.

Bước 3: Thực hiện tương tự bước 2 cho cửa sổ phần mềm thứ hai, tuy nhiên lần này bạn sẽ kéo nó sang phía bên phải và thả chuột ra, và nó sẽ được lấp đầy khoảng trống còn lại trên màn hình.

Cách chia đôi màn hình máy tính hình 4

Chú ý: Trên Windows 7, bạn có thể sử dụng nút Windows + Mũi tên trái hoặc Windows + Mũi tên phải để di chuyển vị trí các màn hình bị chia với nhau.


Trên đây là 3 cách chia 2 màn hình máy tính, laptop sử dụng hệ điều hành Windows 10, Windows 8.1 và Windows 7. Tùy theo phiên bản bạn đang dùng mà hãy áp dụng cách làm tương ứng nhé. Cảm ơn các bạn đã luôn đồng hành cùng Canhrau Blog.

Có thể bạn sẽ thích