Hướng dẫn 4 cách chỉnh sửa file PDF (Online và Offline)

Tác giả: Ami Mít Ướt
4256 views

Chỉnh sửa file PDF có thể là một nhiệm vụ khó khăn cho những người dùng không chuyên. Mặc dù nó là một cách tuyệt vời để nhanh chóng biên tập và xuất bản thông tin, nhưng đó hoàn toàn không phải là một định dạng tệp cho phép bạn có thể thực hiện chỉnh sửa dễ dàng. Và không giống như bất cứ tài liệu Microsoft Office nào khác, tệp PDF không được thiết kế để chỉnh sửa, đó là lý do tại sao bạn có mặt ở bài viết này.

Một cuộc tìm kiếm nhanh trên Internet sẽ hiển thị cho bạn nhiều tùy chọn chỉnh sửa các tài liệu PDF. Có phần mềm cần trả phí để sử dụng, một số khác lại miễn phí nhưng bạn chỉ có thể sử dụng các tính năng cơ bản và khi thực hiện chuyển đổi thì thỉnh thoảng xuất hiện các lỗi nhỏ về hình ảnh hay font chữ. Một số khác lại cho phép bạn thêm nhận xét bằng cách sử dụng các ghi chú hoặc hộp văn bản bên dưới nội dung của tệp.

Một phần mềm chỉnh sửa file PDF tốt nhất sẽ cho phép bạn di chuyển, thay đổi, xóa bỏ hay thêm nội dung vào tài liệu. Nó cũng giữ cho các định dạng font chữ, hình ảnh của bạn nguyên vẹn khi chuyển đổi từ định dạng này sang định dạng khác. Ví dụ như chuyển đổi file PDF sang Word hay ngược lại.

Cách chỉnh sửa file PDF bằng Adobe Acrobat

Theo cài đặt mặc định, tài liệu PDF của bạn sẽ được mở trong Adobe Acrobat. Nếu như bạn đang tìm cách chỉnh sửa file PDF bằng Adobe Acrobat, thì đây là cách thực hiện:

Bước 1: Mở phần mềm Adobe Acrobat.

Bước 2: Chọn File, sau đó là Open.

Cách chỉnh sửa file PDF hình 1

Bước 3: Chọn file PDF của bạn từ cửa sổ tài liệu và sau đó nhấn Open.

Bước 4: Trên thanh công cụ bên phải, bạn click vào “Edit PDF”. Với Adobe Acrobat, bạn có thể thực hiện chỉnh sửa, thay thế, sửa lỗi chính tả hay thêm văn bản, điều chỉnh sắp xếp bố cục, thay đổi phông chữ và kích thước kiểu chữ, thêm số mũ và lũy thừa, thay đổi kích thước của đoạn hay văn bản.

Cách chỉnh sửa file PDF hình 2

Bước 5: Tìm kiếm văn bản bạn muốn thực hiện chỉnh sửa và đặt con trỏ của bạn lên đó.

Bước 6: Ở trên cùng của thanh công cụ bên phải, bạn hãy nhấp vào “Format” để chỉnh sửa văn bản của bạn. Đối với hình ảnh, hãy đặt con trỏ chuột lên hình ảnh bạn muốn chỉnh sửa và nhấp vào tùy chọn “objects” nằm trong thanh công cụ bên tay phải.

Cách chỉnh sửa file PDF hình 3

Ghi chú: Các bước hướng dẫn này áp dụng cho Acrobat X và XI. Các phiên bản Acrobat cũ hơn sẽ yêu cầu bạn sử dụng tùy chọn “tools“, nằm ở phía trên bên phải của thanh điều hướng, sau đó bạn lựa chọn “Edit text & images

Hướng dẫn chỉnh sửa file PDF bằng Microsoft Word

Nếu như bạn đang sử dụng các phiên bản Microsoft Word 2013, 2016, hay 2019 mới nhất, thì đây là cách nhanh nhất để chỉnh sửa file PDF hiện có của bạn.

Hai định dạng này có bản chất khác nhau, điều này có nghĩa là một số thông tin như định dạng bảng, hiệu ứng font chữ, tính năng điền biểu mẫu và nhiều thứ khác có thể bị mất trong quá trình chuyển đổi.

Bước 1: Mở phần mềm Microsoft Word và click vào File.

Bước 2: Click Open để lựa chọn tệp PDF mà bạn muốn thực hiện chỉnh sửa từ cửa sổ dữ liệu.

Cách chỉnh sửa file PDF hình 4

Bước 3: Bạn sẽ nhận được một thông báo cho biết rằng Word sẽ chuyển đổi tệp PDF của bạn thành một tài liệu có thể chỉnh sửa và phần nội dung của nó sẽ trở thành định dạng mà Word có thể hiển thị.

Cách chỉnh sửa file PDF hình 5

Bước 4: Nhấn OK. Thực hiện những thay đổi bạn muốn trên tài liệu và nhấn vào File > Save để lưu tài liệu vừa chỉnh sửa về lại định dạng PDF.

Cách chỉnh sửa file PDF hình 6

Cách chỉnh sửa file PDF Online bằng Google Docs

Đây cũng là một cách nhanh chóng và dễ thực hiện để giúp bạn có thể chỉnh sửa file PDF trực tuyến miễn phí. Dưới đây là các bước hướng dẫn thực hiện chỉnh sửa tệp PDF trong Google Docs.

Bước 1: Đăng nhập vào Google Drive bằng tài khoản Google của bạn. Tiếp theo hãy nhấn vào nút Mới (New) nằm ở phía trên bên trái màn hình hiển thị.

Cách chỉnh sửa file PDF hình 7

Bước 2: Chọn Tải tệp lên (File Upload).

Cách chỉnh sửa file PDF hình 8

Bước 3: Trong cửa sổ tài liệu, hãy tìm kiếm file PDF bạn muốn thực hiện chỉnh sửa và nhấp vào nút Open. Sau khi quá trình tải lên được hoàn tất, bạn hãy nhấn vào mục Gần đây (Recent) nằm ở khung bên trái để tìm tệp PDF bạn vừa mới tải lên.

Cách chỉnh sửa file PDF hình 9

Bước 4: Nhấn chuột phải vào tên tệp PDF và chọn Mở bằng (Open With) > Google Tài liệu (Google Docs).

Cách chỉnh sửa file PDF hình 10

Bước 5: Sau đó bạn quay lại Google Drive, chọn mục Gần đây (Recent) một lần nữa. Sẽ xuất hiện tài liệu mới cho phép bạn chỉnh sửa đã được tạo.

Cách chỉnh sửa file PDF hình 11

Bước 6: Bạn hãy nhấp đúp chuột vào nó để thực hiện các thay đổi cần thiết và download nó dưới dạng PDF. Ngoài ra, bạn cũng có thể gửi email hoặc chia sẻ nó với những người dùng khác bằng cách một liên kết có thể chia sẻ, cho phép họ đọc hay chỉnh sửa nội dung bên trong.

Cách chỉnh sửa file PDF bằng Smallpdf

Một trong những chương trình chuyển đổi PDF trực tuyến tốt nhất là Smallpdf. Nó không chỉ có thể chuyển đổi tệp PDF của bạn sang một định dạng khác, mà nó còn có thể cho phép bạn thực hiện các chỉnh sửa khác như thêm văn hay hay hình ảnh vào trong tài liệu của mình. Dưới đây là các bước mà bạn có thể sử dụng Smallpdf để chỉnh sửa file PDF của mình.

Có hai cách để bạn có thể chỉnh sửa tài liệu PDF với Smallpdf: chuyển đổi nó thành tài liệu Word rồi sau đó tiến hành chỉnh sửa hoặc chỉnh sửa file PDF trực tuyến.

Cách sử dụng Smallpdf để chuyển đổi file PDF thành tài liệu Word

Bước 1: Truy cập trang web Smallpdf.com và chọn loại chuyển đổi bạn muốn thực hiện. Trong trường hợp này, bạn hãy click vào “PDF sang Word” (PDF to Word).

Cách chỉnh sửa file PDF hình 12

Bước 2: Tải lên tài liệu PDF mà bạn muốn chuyển đổi sang Word. Sau đó đợi một lát để quá trình chuyển đổi hoàn tất.

Cách chỉnh sửa file PDF hình 13

Bước 3: Chọn Chuyển sang Word, và nhấn “Chọn tùy chọn“.

Cách chỉnh sửa file PDF hình 14

Bước 4: Bạn sẽ nhận được một cảnh báo nói rằng tập tin PDF trên đã được chuyển đổi thành tài liệu Word. Tiếp theo, bạn có thể tải xuống tài liệu Word này và thực hiện các thao tác chỉnh sửa, hoặc gửi nó dưới dạng đường link liên kết thông qua Gmail nếu như bạn muốn chia sẻ nó với người khác hoặc lưu tệp này trên Dropbox hoặc Google Drive để chỉnh sửa sau này.

Bước 5: Nhấn vào tài liệu Word để mở nó và thực hiện những thay đổi của bạn.

Bước 6: Sau đó nhấn vào “File”, tiếp theo là “Save as…” và chọn file PDF để chuyển đổi tài liệu Word vừa mới chỉnh sửa trở về lại dạng PDF.

Cách sử dụng Smallpdf để chỉnh sửa file PDF Online

Bạn cũng có thể sử dụng Smallpdf làm trình chỉnh sửa PDF trực tuyến nếu bạn không muốn chuyển đổi file PDF của mình sang một định dạng khác cho phép chỉnh sửa.

Bước 1: Mở Smallpdf.com và lựa chọn “Chỉnh sửa PDF” (Edit PDF).

Cách chỉnh sửa file PDF hình 16

Bước 2: Tải lên tài liệu PDF bạn muốn thực hiện các thao tác sửa đổi.

Cách chỉnh sửa file PDF hình 17

Bước 3: Một Menu với các công cụ chỉnh sửa khác nhau sẽ xuất hiện ở phía trên màn hình.

Cách chỉnh sửa file PDF hình 18

Bước 4: Bạn có thể thêm văn bản, hình ảnh hay những hình khối. Ngoài ra, nó cũng cho phép bạn vẽ các biểu mẫu khác nhau trên tài liệu PDF.

Bước 5: Khi bạn đã hoàn thành các thay đổi như bạn mong muốn, hãy nhấn vào nút “HOÀN THÀNH” (FINISH) nằm ở phía dưới bên phải màn hình của bạn.

Cách chỉnh sửa file PDF hình 19

Bước 6: Và bây giờ, tài liệu chỉnh sửa của bạn đã sẵn sàng. Bạn có thể tải xuống, chia sẻ nó với người khác hoặc lưu nó trong Dropbox hay Google Drive.

Cách chỉnh sửa file PDF hình 20

Chỉnh sửa một file PDF có thể hơi khó khăn với người dùng mới, nhưng nó không phải là một việc làm bất khả thi. Với các công cụ liệt kê trên đây, bạn sẽ có thể chỉnh sửa các tệp PDF dễ dàng như tài liệu Microsoft Word thông thường.

Adobe Acrobat DC là một phần mềm chỉnh sửa PDF trả phí, nhưng nó có thể giúp bạn chuyển đổi file PDF sang Word một cách dễ dàng và không bị lỗi font. Một chương trình chuyển đổi file PDF online như Smallpdf sẽ chỉ cung cấp cho bạn những tính năng chỉnh sửa cơ bản và không thể giúp bạn chuyển đổi chính xác 100% như tài liệu gốc. Mặt khác, Microsoft Word là một phương pháp nhanh chóng hơn, giúp bạn đỡ tốn thời gian tìm hiểu hơn so với hai tùy chọn kia.

Có thể bạn quan tâm:

Có thể bạn sẽ thích

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments