Hướng dẫn 6 cách dọn rác máy tính, laptop hiệu quả nhất (Cập nhật 2021)

Tác giả: Thanh Hùng

Rác máy tính là một trong những nguyên nhân khiến tốc độ của máy tính của bạn chạy chậm lại. Nếu người dùng không để ý thường xuyên sẽ gây ra hiện tượng đầy ổ cứng, chiếm tài nguyên của máy. Vậy thì file rác được sinh ra từ đâu, những tập tin như thế nào thì gọi là rác? Có những cách dọn rác máy tính nào đơn giản và nhanh nhất? Hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Rác máy tính được sinh ra từ đâu?

Rác máy tính là một trong những nguyên nhân khiến ổ C bị đầy và khiến cho máy tính chạy chậm. Tất cả những thao tác của bạn trên máy đều sẽ khiến chúng được sinh ra. Ví dụ như: lướt web, tải tệp tin, gỡ bỏ phần mềm,… đều sẽ gây ra rác.

Hầu hết những tập tin khiến bạn cảm thấy dư thừa và có khả năng tích lũy theo thời gian thì đều là rác máy tính. Nhiều khi chúng không ảnh hưởng gì đến các hoạt động, nhiều khi chúng lại chính là nguyên nhân khiến cản trở các tác vụ xử lý trên máy. Lúc đó, việc bạn cần làm là dọn rác máy tính.

Hướng dẫn cách dọn rác trên máy tính hình 1Rác máy tính chủ yếu là những tệp tin mà bạn không dùng đến

Khi một chiếc máy đã hoạt động đủ lâu mà không dọn dẹp máy tính thì thường sẽ rất chậm. Chúng làm thu hẹp không gian hoạt động của hệ điều hành. Chiếm dụng phần bộ nhớ của các tệp tin đáng ra cần lưu trữ và làm cho ổ lưu trữ bị đầy. Vì vậy, việc xóa rác máy tính là hành động cần thiết mà bạn phải làm lúc này.

Khi nào thì bạn nên dọn rác cho máy tính của mình?

Không có một thời gian cụ thể nào cho việc nên hay không nên dọn rác máy tính. Đó là tùy thuộc vào thói quen sử dụng của từng người. Cũng có những người đến lúc máy rất chậm rồi mới nghĩ ra mình nên quét rác máy tính. Cũng có một số người kỹ tính thì thường xuyên dọn rác trong máy tính của mình hằng ngày.

Vì vậy, hãy lên kế hoạch cho việc này để đảm bảo máy tính của bạn có độ bền cao. Với những người cần phải làm việc trên máy tính thường xuyên, hãy dọn dẹp 1 lần/tháng hoặc 2 tuần/lần. Còn với những người ít sử dụng máy tính, khoảng thời gian định kỳ có thể là 2 tháng/lần.

Hướng dẫn cách dọn rác trên máy tính hình 2Nên thường xuyên dọn rác máy tính

Một số biểu hiện của máy tính khiến bạn nên dọn rác đó là:

  • Thời gian duyệt web quá chậm trong khi tốc độ mạng của gia đình vẫn ổn định.
  • Các thao tác tìm kiếm tập tin chạy quá lâu do có nhiều tập tin phải quét qua.
  • Các chương trình phần mềm chạy chậm do không đủ tài nguyên hệ thống.
  • Ổ C hoặc các ổ cứng khác bị đỏ mặc dù bạn cài đặt không quá nhiều phần mềm.

Với những biểu hiện trên, máy tính đang nhắc nhở bạn nên dọn dẹp file rác cho thiết bị của mình. Vì vậy, cần quét rác máy tính ngay nếu bạn đang gặp phải những tình trạng trên.

Hướng dẫn 6 cách dọn rác máy tính, laptop hiệu quả

Với rất nhiều nguyên nhân để rác sinh ra thì bạn cũng có rất nhiều cách để dọn dẹp chúng. Việc này không hề mất nhiều thời gian, tùy theo cách dọn rác hệ thống bạn chọn. Và dưới đây là những cách xóa rác trên máy tính được nhiều người dùng nhất hiện nay.

Dọn dẹp những tập tin tạm trên máy tính

Tập tin tạm là những tập tin tự động sinh ra trong quá trình sử dụng máy tính. Nhiều người cũng gọi chúng là các file rác máy tính. Theo thời gian hoạt động, chúng tích lũy dần và chiếm phần lớn dung lượng ổ cứng. Bạn sẽ thấy hiện tượng ổ cứng bị đầy, “đỏ lòm” chính là tình trạng do tập tin tạm gây ra.

Vậy làm sao xóa các tập tin rác này trong máy tính của bạn? Hãy cùng làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Ấn tổ hợp phím Win + R và bạn sẽ thấy hộp thoại Run hiện ra.

Hướng dẫn cách dọn rác trên máy tính hình 3Nhấn tổ hợp Win + R để mở hộp thoại Run

Bước 2: Tại ô Open, bạn hãy nhập dòng chữ %temp% và nhấn OK để mở.

Hướng dẫn cách dọn rác trên máy tính hình 4Nhập dòng chữ %temp%

Bước 3: Hộp thoại Temp sẽ hiện lên, bạn chọn tất cả (Ctrl + A) các tệp tin xuất hiện. Sau đó click chuột phải và chọn Delete. Sau đó ấn Yes để bắt đầu dọn dẹp rác hiện có trên máy tính.

Hướng dẫn cách dọn rác trên máy tính hình 5Chọn vào Delete để xóa các tập tin

Với hướng dẫn dọn rác máy tính trên, bạn có thể xóa triệt để các tập tin tạm được sinh ra trong ổ cứng. Đây là cách dọn dẹp máy tính đơn giản và hiệu quả nhất được nhiều người áp dụng.

Xóa lịch sử Recent places

Lịch sử Recent places hay còn gọi là các hoạt động gần nhất mà máy tính lưu lại. Mặc dù nhiều lúc không thể gọi chúng là rác nhưng khi máy tính lưu lại cũng sẽ ảnh hưởng đến một phần tốc độ truy cập. Vì vậy, nếu bạn xóa đi các hoạt động này sẽ khiến giải phóng một phần bộ nhớ hệ thống.

Cách dọn rác trên máy tính bằng việc xóa lịch sử Recent places được thực hiện như sau:

Bước 1: Tại hộp thoại Run (Win + R), phần Open, nhập vào dòng chữ Recent Places và nhấn OK.

Hướng dẫn cách dọn rác trên máy tính hình 17Search dòng chữ Recent places

Bước 2: Cửa sổ Recent sẽ xuất hiện, bạn chỉ cần chọn tất cả và click chuột phải, ấn vào Delete là xong.

Hướng dẫn cách dọn rác trên máy tính hình 7Ấn vào Delete để xóa các hoạt động gần đây

Nhờ cách xóa file rác trong máy tính này, bạn sẽ giải phóng được một lượng lớn dung lượng ổ cứng. Từ đó giúp máy tính chạy nhanh hơn khá đáng kể.

Xóa bộ nhớ Cache

Khái niệm về bộ nhớ Cache có lẽ đã rất quen thuộc với mọi người. Bởi lẽ cho dù các thiết bị điện tử như smartphone, tivi hay máy tính bảng cũng đều có loại bộ nhớ này. Và đây cũng là cách xóa các file rác trong máy tính mà nhiều người sẽ làm đầu tiên.

Bộ nhớ Cache hay còn gọi là bộ nhớ đệm nhằm giúp tăng tốc cho máy tính của bạn. Tuy nhiên, khi đã sử dụng được một thời gian dài thì chúng lại chính là những nguyên nhân khiến máy bị chậm. Để cải thiện hiệu suất laptop, mọi người lựa chọn việc xóa bộ nhớ Cache. Các bước thực hiện sẽ như sau:

Bước 1: Truy cập vào hộp thoại Run (tổ hợp Win + R). Sau đó, nhập dòng chữ Prefetch vào ô Open và nhấn OK.

Hướng dẫn cách dọn rác trên máy tính hình 8Nhập dòng chữ Prefetch vào ô Open

Bước 2: Giao diện Prefetch mở ra, hãy xóa tất cả những tập tin bộ nhớ đệm trong đó bằng cách click chuột phải chọn Delete.

Hướng dẫn cách dọn rác trên máy tính hình 9Chọn vào Delete để xóa bộ nhớ đệm

Như vậy là chỉ với 2 bước cơ bản, bạn đã hoàn thành cách xóa rác máy tính ở bộ nhớ đệm rồi. Đây là một trong những nơi có dung lượng rác lớn nhất trên máy tính.

Bài viết liên quan:

Xóa bỏ các file trong Recycle Bin

Nhiều lúc bạn nghĩ mình chỉ cần ấn Delete là đã dọn rác máy tính triệt để rồi những sự thật là không. Chúng chỉ được lưu ở Recycle Bin chứ chưa thật sự biến mất. Trong khi đó, dung lượng của thư mục này lại chiếm tài nguyên ổ C rất nhiều. Vì vậy, hãy thường xuyên vào Recycle Bin để xóa các tập tin rác một cách triệt để nhất.

Cách xóa các tập tin rác trong máy tính tại thư mục Recycle Bin sẽ như sau:

Bước 1: Ấn vào shortcut của Recycle Bin trên desktop máy tính. Nếu bạn không thấy có icon trên màn hình máy tính, hãy thử nhập tìm kiếm trên menu Start.

Hướng dẫn cách dọn rác trên máy tính hình 10Chọn vào icon Recycle Bin và click đúp để mở

Bước 2: Chọn tất cả các tập tin cần xóa và ấn chuột phải, chọn Delete. Còn tập tin nào cần khôi phục thì bạn cứ nhấn Restore nhé.

Hướng dẫn cách dọn rác trên máy tính hình 11Ấn vào Delete để xóa hết các thư mục rác

Đây là hướng dẫn cách xóa rác trong máy tính tại thư mục Recycle Bin mà bạn có thể làm theo. Như vậy sẽ giúp xóa tận gốc, triệt để những thư mục rác còn tồn dư. Bạn cũng có thể thông qua thư mục này, khôi phục các dữ liệu đã xóa nhầm.

Xóa các phần mềm không còn sử dụng nữa

Máy tính của bạn cài đặt quá nhiều phần mềm không cần thiết? Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến máy bị chậm đi. Theo thời gian, càng dùng máy tính lâu thì việc gỡ bỏ những phần mềm dư thừa càng thiết yếu. Hành động này giúp giải phóng một lượng lớn dung lượng trên ổ cứng. Từ đó, giúp tốc độ máy tính nhanh hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ chỉ cần chọn vào icon và ấn Delete là có thể xóa được thì thật sự rất sai. Cách đó sẽ chỉ giúp bạn xóa mất Shortcut ở ngoài desktop mà thôi. Vậy làm sao để có cách xóa phần mềm không sử dụng trong máy tính? Hãy tham khảo hướng dẫn dọn dẹp máy tính theo các bước sau:

Bước 1: Tại menu Start, gõ chữ Control Panel và mở ứng dụng này lên. Hoặc nếu màn hình desktop đã có sẵn icon của ứng dụng này thì chỉ cần click đúp để mở.

Hướng dẫn cách dọn rác trên máy tính hình 12Tìm kiếm và mở phần mềm Control Panel

Bước 2: Giao diện của Control Panel mở ra, hãy chọn vào chức năng Program and Feature.

Hướng dẫn cách dọn rác trên máy tính hình 13Chọn vào mục Program and Feature

Bước 3: Chọn vào phần mềm cần xóa, sau đó ấn chuột phải, chọn vào Uninstall để gỡ cài đặt.

Hướng dẫn cách dọn rác trên máy tính hình 14Chọn vào Uninstall để gỡ cài đặt phần mềm

Đây là cách đơn giản nhất để gỡ cài đặt phần mềm không cần thiết một cách triệt để. Tất cả các tệp và file thực thi cũng sẽ được gỡ theo và bạn không phải tìm từng tập tin một để xóa. Nếu máy bạn đã sử dụng rất lâu và có quá nhiều phần mềm không dùng thì nên sử dụng cách dọn dẹp máy tính này.

Bài viết liên quan:

Sử dụng các phần mềm dọn rác máy tính

Ngoài các cách thực thi sẵn trên máy tính, bạn cũng có thể sử dụng phần mềm dọn rác của bên thứ 3 để tối ưu hóa tốc độ của hệ thống. Hiện nay có rất nhiều phần mềm dọn rác đã xuất hiện giúp bạn hoàn thành việc này mà không cần mất nhiều thời gian. Một số phần mềm dọn rác nổi tiếng như: CCleaner, Avast Cleanup, Disk Cleanup, AVG PC TuneUp, Outbyte PC Repair,…

Hướng dẫn cách dọn rác trên máy tính hình 15CCleaner là phần mềm dọn rác phổ biến nhất hiện nay

Bạn có thể chọn một phần mềm và tải về máy tính của mình. Mỗi một ứng dụng đều có những chức năng và ưu nhược điểm riêng. Tuy nhiên, có thể chắc chắn một điều là chúng khá nhẹ và dễ cài đặt. Đây là cách xóa những file không cần thiết trong máy tính mà ai cũng có thể làm được. Bạn không phải tìm rác để xóa nữa mà chúng sẽ thực hiện thay bạn.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng phần mềm dọn rác máy tính CCleaner


Bài viết trên đây đã vừa hướng dẫn nhanh cho bạn 6 cách dọn rác máy tính, laptop nhanh chóng và hiệu quả Bạn có thể áp dụng tất cả các cách trên để máy tính được lọc sạch sẽ nhất. Hoặc cũng có thể sử dụng phần mềm dọn rác nếu như bạn không muốn tìm kiếm thủ công và mất nhiều thời gian dọn dẹp máy tính.

Có thể bạn sẽ thích