Hướng dẫn 7 cách kiếm tiền trên Youtube hiệu quả nhất 2020

Tác giả: Nguyễn Long

Nếu bạn sử dụng Youtube mỗi ngày, bạn sẽ biết rằng nền tảng này có một kho lưu trữ nội dung khổng lồ. Rất nhiều người dùng quan tâm đến việc sử dụng nó để đăng tải video lên Youtube miễn phí và (tại sao lại không) kiếm tiền trên nền tảng đó?

Nhưng bạn có biết cách làm thế nào để có thể kiếm được tiền từ Youtube?

Hiện nay, có rất nhiều người đã và đang kiếm tiền trên Youtube bằng cách tạo ra những nội dung hướng đến việc giảng dạy, giải trí, đánh giá, tư vấn tiêu dùng… và được rất nhiều người xem Youtube ủng hộ.

Youtube gần đây đã báo cáo rằng số người dùng kiếm được hơn 100 ngàn USD trên nền tảng này đã tăng hơn 40% mỗi năm. Vậy họ đã kiếm tiền trên youtube như thế nào? Bài đăng này sẽ liệt kê 7 cách kiếm tiền qua Youtube đang đạt hiệu quả cao nhất 2020.

Và để có thể bắt đầu kiếm tiền trên Youtube, trước tiên bạn cần phải tạo lập cho mình một kênh Youtube riêng biệt. Và sẽ có rất nhiều cách kiếm tiền qua Youtube mà chúng tôi sẽ chỉ rõ ở bên dưới.

Kiếm tiền từ Youtube có khó không?

Kiếm tiền từ Youtube thật sự không khó như bạn nghĩ và có rất nhiều cách để làm được điều đó. Một số phương pháp chỉ thực sử khả dụng khi kênh của bạn đã được nhiều người biết đến, nhưng đừng quá nản lòng – ngay cả khi bạn chỉ sở hữu một kênh Youtube nhỏ cũng có thể mang lại một số tiền kha khá nếu như mọi người thích những gì bạn đang làm và mong muốn hỗ trợ bạn một phần kinh phí để tiếp tục xây dựng nội dung video có ích cho khán giả.

Bạn không cần phải từ bỏ công việc chính của mình, và với một chút thu nhập từ Youtube, ít nhất bạn cũng có thể trang trải một phần chi phí sinh hoạt của mình. Nếu có thể, hãy biến kênh Youtube của bạn thành một công việc phụ sinh lợi thứ hai.

Tuy nhiên, nếu như bạn đã quyết định làm Youtube kiếm tiền, hãy đảm bảo bạn luôn cung cấp những thông tin thực tế, chính xác cho người xem của mình. Hãy xem điều khoản dịch vụ của Youtube để hiểu rõ cách thực hiện.

Adsense

Adsense là cách dễ dàng nhất để bạn có thể kiếm được tiền trên Youtube, miễn là kênh của bạn đủ phổ biến và được nhiều người biết đến. Nếu bạn được chấp nhận cho tham gia, bạn sẽ kiếm được một khoảng tiền nhỏ từ các quảng cáo được hiển thị trên video của mình.

Trước khi bạn có thể tham gia Adsense, bạn sẽ cần phải tham gia YouTube Partner Program, nó có một vài yêu cầu như sau:

Bám sát các chính sách của chương trình đối tác Youtube (YouTube Partner Program).
Đang sinh sống ở quốc gia có hỗ trợ chương trình (xem danh sách đầy đủ tại đây).

  1. Có hơn 4000 giờ xem công khai trong 5 tháng qua.
  2. Có hơn 1000 người đăng ký (Subscriber)
  3. Có liên kết với tài khoản Google Adsense (đăng ký miễn phí).

Hướng dẫn cách kiếm tiền trên Youtube hình 1

Ngay cả khi bạn chưa có thể đáp ứng các yêu cầu về giờ xem và số người đăng ký theo dõi công khai, thì bạn vẫn có thể đăng ký để xem xét tài khoản của mình khi đạt đến các mốc cần thiết. Hãy đăng nhập vào Youtube, nhấp vào biểu tượng tài khoản của bạn nằm ở phía trên cùng bên phải và lựa chọn “Creator Studio”. Sau đó chọn Channel và click vào “Status and features”. Cuộn đến phần Monetization và nhấn Enable.

Hướng dẫn cách kiếm tiền trên Youtube hình 2

Tài khoản của bạn sau đó sẽ được gửi đến Youtube để xem xét ngay lập tức nếu bạn đã đang ứng đầy đủ các tiêu chí đó, hoặc là không.

Quá trình xem xét liên quan đến các hệ thống tự động và đánh giá con người, vì vậy nó sẽ mất một khoảng thời gian ngắn. Bạn có thể kiểm tra trạng thái ứng dụng của mình trên trang kiếm tiền của Youtube.

Nếu bạn được chấp nhận, điều đó thật sự quá tốt. Nếu không, bạn cũng đừng quá lo lắng – bạn có thể thực hiện các bước tối ưu cần thiết để kênh Youtube của bạn có thể đáp ứng yêu cầu và thử lại sau 30 ngày.

Merchandise Shelf

Merchandise Shelf (Kệ bán hàng) là một chương trình hợp tác giữa Youtube và Teespring – Một công ty chuyên về áo phông quảng cáo, áo hoodie, và các mặt hàng khác.

Để đủ điều kiện sử dụng Kệ bán hàng, bạn cần phải là một phần của Chương trình đối tác Youtube (đã được giới thiệu ở trên) và có ít nhất 10.000 người Subscribe và không có bất kỳ cảnh cáo nào từ Hướng dẫn cộng đồng (Community Guideline). Nói một cách ngắn gọn, bạn phải giữ cho tài khoản của mình trong sạch nhất có thể.

Nếu bạn đang sinh sống ở một quốc gia có quyền truy cập YouTube Partner Program, bạn có thể thiết lập Merchandise Shelf (Kệ bán hàng), nhưng chỉ những người xem ở các quốc gia được chọn mới có thể mua hàng hóa với thương hiệu của bạn (Xem danh sách đầy đủ).

Bạn thiết kế hàng hóa của mình bằng cách tải các tác phẩm nghệ thuật lên Design Launcher, và Teespring sẽ in những mặt hàng này khi chúng được đặt hàng và gửi đến cho những người xem kênh của bạn. Đối với mỗi đơn hàng, bạn sẽ nhận được một phần lợi nhuận.

Hướng dẫn cách kiếm tiền trên Youtube hình 3

Bán sản phẩm và hàng hóa khác

Nếu kênh Youtube của bạn chưa đủ 10.000 người đăng ký thì phải làm thế nào? Đừng quá lo lắng, vẫn còn rất nhiều cách khác để bạn bán các sản phẩm và hàng hóa của mình đến tay người hâm mộ. Các trang web như Spreadshop (toàn cầu) hay Spreadshirt (chỉ có ở Anh) sẽ giúp bạn dễ dàng thiết kế các mẫu áo phông cho riêng mình, thứ sẽ được in theo yêu cầu và giao trực tiếp đến cho người hâm mộ của bạn mà bạn không cần phải làm gì thêm.

Và vì các trang web này không được tích hợp trực tiếp với Youtube, do đó bạn sẽ cần phải chia sẻ liên kết các sản phẩm có thương hiệu của bạn trong phần mô tả video để nó có thể tiếp cận đến những người thường hay xem kênh của bạn.

Hướng dẫn cách kiếm tiền trên Youtube hình 4

Kiếm tiền trên Youtube từ quỹ đóng góp của người hâm mộ nội dung của bạn (Donate)

Nếu bạn đã xây dựng một số lượng người hâm mộ trung thành thì bạn có thể khuyến khích họ gây quỹ cho kênh Youtube để bạn có thêm kinh phí và thời gian để tập trung xây dựng các nội dung video mới để cung cấp đến họ.

Nếu là người dùng Việt Nam, thì bạn có thể sử dụng các ví điện tử như MoMo, chuyển khoản ngân hàng. Hoặc sử dụng một nền tảng như Patreon sẽ có thể giúp ích cho bạn trong trường hợp này. Chỉ với một đô la, người hâm mộ của bạn có thể đăng ký các kênh yêu thích của họ, hay thậm chí trở về nhà với một số phần thưởng độc quyền từ người sáng tạo nội dung yêu thích của họ.

Tipee là một dịch vụ khác cho phép bạn cho phép bạn sử dụng kết hợp hai tính năng quyên góp định kỳ và quyên góp một lần.

Chương trình tiếp thị liên kết (Affiliate programs)

Nếu bạn thường xuyên nhắc đến các sản phẩm trong video của mình (ví dụ như tư vấn trang điểm) thì bạn có thể nghiên cứu đến các chương trình liên kết của một số cửa hàng. Một số chương trình sẽ cho phép tất cả mọi người tham gia, nhưng hầu hết chúng đều có quy trình phê duyệt, và bạn cần phải chứng minh rằng kênh của bạn có số lượng người xem đủ tốt. Các chương trình tiếp thị liên kết trên Amazon là một trong những nơi dễ tham gia và có lẽ là hữu ích nhất.

Hướng dẫn cách kiếm tiền trên Youtube hình 5

Một khi bạn được chấp thuận, bạn có thể cung cấp các liên kết tùy chỉnh cho một số sản phẩm trong các mô tả video Youtube của mình, điều này sẽ giúp cho nhà bán lẻ biết rằng khách hàng đã đến cửa hàng qua kênh Youtube của bạn. Và nếu người xem chọn mua một thứ gì đó, bạn sẽ kiếm được một khoản hoa hồng nhỏ (các nhà bán lẻ khác nhau sẽ cung cấp một mức giá bán khác nhau). Các sản phẩm này sẽ không khiến người xem của bạn phải trả thêm bất kỳ khoản phí gì.

Tài trợ thương hiệu

Nếu kênh của bạn được quá nhiều người biết đến, có thể bạn sẽ tìm thấy các công ty hỗ trợ kinh phí cho nội dung video của mình. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách liên hệ nói chuyện trực tiếp với họ, hoặc thông qua một bên thứ ba để nhờ họ kết nối với các tổ chức đang kinh doanh các sản phẩm có liên quan đến nội dung video Youtube của bạn.

Các điều khoản của quan hệ đối tác rất khác nhau – nhà tài trợ có thể sẽ rất vui khi bạn đề cập đến sản phẩm của họ trong nội dung video Youtube của mình, họ có thể rất cởi mở cho phép bạn đưa ra ý tưởng hoặc họ có những đề xuất riêng để cải tiến nội dung. Tùy vào nhu cầu của hai bên mà bạn sẽ có những đề xuất chỉnh sửa, cũng như đặt một mức giá phù hợp.

Luôn làm cho nó rõ ràng nhất có thể nếu bạn đã làm việc với một thương hiệu để sản xuất một video – không chỉ để đảm bảo rằng bạn đã tuân thủ đúng các điều khoản dịch vụ của Youtube mà còn không làm cho người xem cảm thấy khó chịu vì quảng cáo quá lộ liễu.

Hướng dẫn cách kiếm tiền trên Youtube hình 6

Kiếm tiền với Youtube Red

Youtube Red cho phép người dùng trả $9.99 để xem video trên Youtube mà không có bất kỳ quảng cáo kèm theo nào. Và ngay cả khi không có quảng cáo, người sáng tạo nội dung Youtube vẫn có thể kiếm được tiền và hưởng 55% doanh thu, dựa trên thời gian xem video của fan hâm mộ.

Với Youtube Red, thời gian xem video trên kênh của bạn rất quan trọng. Vì vậy, hãy kiểm tra YouTube Analytics để xem các số liệu trên kênh của bạn như thời gian xem và mức độ tương tác video.

Có thể bạn sẽ thích