Hướng dẫn 6 cách kiểm tra cấu hình máy tính đơn giản nhất

Tác giả: Thanh Hùng

Có đôi khi, bạn sẽ muốn xem cấu hình máy tính, laptop của mình để dễ dàng nâng cấp thiết bị. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cho bạn những cách kiểm tra cấu hình máy tính đơn giản và nhanh chóng nhất.

Vì sao bạn cần phải kiểm tra cấu hình máy tính của mình?

Thông qua việc kiểm tra cấu hình máy tính, bạn sẽ có thể nhận biết được thiết bị mình đang dùng có đủ mạnh để chơi các tựa game PC mà mình muốn hay không. Đồng thời, giúp bạn có thể đưa ra quyết định chính xác hơn khi muốn nâng cấp phần linh kiện nào trong máy như CPU hay VGA.

Cách kiểm tra cấu hình máy tính bằng Properties

Đây có thể xem là cách kiểm tra cấu hình máy tính đơn giản nhất và có từ thời Window XP cho tới Windows 7, Windows 8, và bây giờ là Windows 10. Chi tiết các thực hiện như sau:

Bước 1: Trên màn hình Desktop, bạn hãy nhấn chuột phải vào This PC (My Computer) và chọn Properties.

Cách xem và kiểm tra cấu hình máy tính hình 1

Bước 2: Trong cửa sổ Properties, hệ thống sẽ hiển thị những thông tin phần cứng liên quan tới cấu hình máy tính, laptop mà mình đang sử dụng như vi xử lý đang dùng, tốc độ xử lý, số lượng RAM trên máy hiện có, và hệ điều hành mà thiết bị đang chạy.

Cách xem và kiểm tra cấu hình máy tính hình 2

Cách xem cấu hình máy tính bằng Settings

Một cách khác để bạn có thể nhanh chóng xem thông tin máy tính của mình đó chính là sử dụng Windows Settings. Chi tiết cách thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn hãy nhấn biểu tượng Windows nằm ở góc dưới bên trái màn hình và chọn Settings.

Cách xem và kiểm tra cấu hình máy tính hình 16

Bước 2: Nhấn chọn mục System.

Cách xem và kiểm tra cấu hình máy tính hình 17

Bước 3: Chọn tính năng About ở dưới cùng của menu bên trái, lúc này bạn sẽ nhìn thấy được thông số cấu hình máy tính của mình tại mục Device specifications.

Cách xem và kiểm tra cấu hình máy tính hình 18

Cách xem cấu hình máy tính bằng lệnh DXDIAG

Dxdiag là lệnh dùng để mở cửa sổ Microsoft DirectX Diagnostic Tool, giúp cho bạn có thể kiểm tra kỹ hơn về thông số cấu hình của các phần cứng đang dùng trên máy tính, laptop như card màn hình, chip xử lý CPU.

Bước 1: Bạn hãy mở hộp thoại Run bằng phím tắt Windows + R. Sau đó, gõ từ khóa dxdiag vào ô tìm kiếm và chọn OK.

Cách xem và kiểm tra cấu hình máy tính hình 3

Bước 2: Nếu có cửa sổ nhỏ hiện lên, thì bạn hãy nhấn Yes.

Bước 3: Trong thẻ System, bạn có thể biết được hầu hết tất cả các thông tin cấu hình máy tính cần thiết như hệ điều hành, RAM, vi xử lý đang dùng.

Cách xem và kiểm tra cấu hình máy tính hình 4

Bước 4: Nếu bạn muốn biết đang sử dụng card màn hình đang dùng là gì, thì hãy nhấn vào tab Display ở phía trên. Tại đây, bạn sẽ có thể thấy được tên card màn hình và dung lượng của nó ngay tại mục Device.

Cách xem và kiểm tra cấu hình máy tính hình 5

Lưu ý: Nếu máy tính sử dụng nhiều card màn hình thì bạn sẽ thấy có nhiều thẻ Display tương ứng.

Cách xem cấu hình máy tính bằng lệnh msinfo32

Nếu DirectX Diagnostic tool không hiển thị đủ thông tin mà bạn cần tìm thì hãy dùng lệnh msinfo32 để mở System Information. Đây là tính năng giúp bạn có thể biết được chi tiết nhất về cấu hình máy tính hiện có trên máy tính của mình.

Bước 1: Bạn hãy mở Start Menu và nhập lệnh msinfo32 hoặc System Information vào ô tìm kiếm và sau đó nhấn Enter.

Cách xem và kiểm tra cấu hình máy tính hình 6

Bước 2: Bạn có thể xem thông tin của máy tính trong mục System Summary, bao gồm hệ điều hành, phiên bản hệ điều hành, chip xử lý, BIOS…

Cách xem và kiểm tra cấu hình máy tính hình 7

Bước 3: Để có thể kiểm tra thông tin máy tính đang dùng chi tiết hơn, tại menu bên trái bạn hãy nhấn vào biểu tượng Dấu Cộng (+) tại mục có tên là Components sau đó chọn phần cứng máy tính mà bạn muốn xem chi tiết thông số.

Cách xem và kiểm tra cấu hình máy tính hình 8

Hướng dẫn check cấu hình máy tính bằng phần mềm CPU – Z

CPU-Z là phần mềm đã ra mắt từ rất lâu, với tính năng chính là cung cấp chi tiết và rõ ràng nhất về cấu hình máy bao gồm các thông tin như chip xử lý, mainboard, RAM, card màn hình… mà bạn đang dùng. Đây là một trong những phần mềm tốt nhất để kiểm tra cấu hình máy tính và có thể sử dụng trên chip Intel và AMD.

Bước 1: Tải ngay và cài đặt CPU-Z.

Bước 2: Trong thẻ CPU, bạn có thể biết được chính xác tên chip xử lý đang dùng và tốc độ của nó.

Cách xem và kiểm tra cấu hình máy tính hình 9

Bước 3: Trong thẻ Mainboard, bạn sẽ có thể tìm hiểu thêm thông tin mainboard mình đang dùng như hãng sản xuất, model của nó.

Cách xem và kiểm tra cấu hình máy tính hình 10

Bước 4: Trong thẻ Memory, bạn có thể biết được chi tiết về tổng dung lượng RAM hiện có trên máy tính, laptop.

Cách xem và kiểm tra cấu hình máy tính hình 11

Bước 5: Trong thẻ SPD, thì bạn sẽ biết được chi tiết dung lượng, loại, bus của từng thanh RAM, nếu có nhiều thanh RAM thì bạn có thể nhấn vào menu ở phía bên trái để xem chi tiết thông số cửa những thanh RAM còn lại.

Cách xem và kiểm tra cấu hình máy tính hình 12

Bước 6: Trong thẻ Graphics, bạn sẽ nhìn thấy được card màn hình đang dùng kèm theo đó là dung lượng VRAM của nó ngay tại mục Size ở bên dưới.

Cách xem và kiểm tra cấu hình máy tính hình 13

Trên đây là các thông số mà đa số người dùng thường quan tâm khi kiểm tra cấu hình máy tính, ngoài ra còn các tab khác mà bạn có thể tìm hiểu thêm.

Cách xem cấu hình máy tính bằng Command Prompt

Bước 1: Bạn hãy nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run và nhập cmd vào ô tìm kiếm sau đó nhấn Enter để mở Command Prompt.

Cách xem và kiểm tra cấu hình máy tính hình 14

Bước 2: Nhập lệnh systeminfo và nhấn Enter. Chờ vài giây để hệ thống quét và hiển thị chi tiết về cấu hình máy tính của bạn.

Cách xem và kiểm tra cấu hình máy tính hình 15


Trên đây là bài viết hướng dẫn 6 cách kiểm tra thông tin cấu hình máy tính, laptop đơn giản dành cho những ai có nhu cầu tìm hiểu thông tin về phần cứng mà thiết bị mình đang sử dụng. Nhìn chung, các bước kiểm tra thông số máy tính này cũng tương đối đơn giản. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc, câu hỏi gì thì hãy để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Nguồn bài viết: https://canhrau.com/

Có thể bạn sẽ thích