Hướng dẫn cách lấy lại tài khoản Facebook bị hack (Update 2020)

Tác giả: Ami Mít Ướt
48259 lượt xem

Facebook là một trong những trang mạng xã hội phổ biến nhất trên thế giới. Hiện nay có đến hàng tỷ người đang sử dụng Facebook, với nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên, nếu trong quá trình sử dụng, chẳng may tài khoản Facebook của bạn bị người khác hack mất thì nên phải làm thế nào? Đừng quá lo lắng, bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách lấy lại Facebook bị hack từng bước thật chi tiết.

Việc khôi phục tài khoản Facebook bị hack đã dễ dàng hơn rất nhiều mà ai cũng có thể thực hiện hiện chỉ với một vài bước. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bạn phải nhanh chóng nhận ra rằng tài khoản Facebook của bạn đã bị hack và bạn cần phải đưa ra biện pháp xử lý nhanh chóng lấy lại lại nó. Đồng thời, sau khi đã lấy lại tài khoản Facebook bị hack, bạn cần phải thêm các thông tin bảo mật để đảm bảo tài khoản Facebook của bạn luôn được bảo vệ an toàn.

Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích trong việc lấy lại tài khoản Facebook bị hack dành cho bạn.

Hé lộ những khía cạnh khác nhau của tài khoản Facebook bị hack

Những dấu hiệu nhận biết tài khoản Facebook bị hack

 1. Email Facebook bị thay đổi.
 2. Mật khẩu Facebook bị thay đổi.
 3. Tài khoản Facebook bị hack và sau đó bị khóa.
 4. Tên hoặc ngày sinh nhật bị thay đổi.
 5. Các chính sách bảo mật được thay đổi.
 6. Một số người không quen biết trở thành bạn bè trên Facebook của bạn từ lúc nào màbạn không hề hay biết.
 7. Các yêu cầu kết bạn được gửi đi từ tài khoản Facebook của bạn.
 8. Một số bài viết bỗng nhiên được đăng tải từ tài khoản của bạn.
 9. Một số tin nhắn không xác định được gửi đi từ tài khoản của bạn.

Phải làm gì nếu xác định tài khoản Facebook của mình đã bị hack?

Cách khôi phục mật khẩu facebook khi bị hack hình 19Nếu như nhận thấy tài khoản Facebook của mình có một trong những dấu hiệu bên trên, bạn hãy ngay lập tức tìm hiểu cách lấy lại tài khoản và tăng cường khả năng bảo mật cho tài khoản Facebook của mình. Đừng chờ đợi bất cứ điều gì và hãy thay đổi mật khẩu Facebook của bạn ngay hôm nay để tránh sự việc đi qua xa. Còn nếu như bạn không chắc lắm về các bước thực hiện, hãy xem những hướng dẫn bên dưới.

Tại sao lại có người muốn hack tài khoản Facebook của bạn?

Có thể là do mối hận thù cá nhân hay là ai đó muốn đánh cắp thông tin dữ liệu từ tài khoản của bạn. Nhưng phần lớn, hành động này thường không phải là hành động nhất thời và những kẻ lừa đảo này đã lên kế hoạch từ trước để có thể đánh cắp hoặc lạm dụng dữ liệu tài khoản Facebook của bạn.

Mức độ nổi tiếng của bạn cũng là một trong những lý do khiến tài khoản Facebook của bạn bị hack. Và, hacker có thể sử dụng tên hoặc danh tính của bạn đi lừa đảo sự tín nhiệm và thực hiện một số hành vi phi đạo đức.

Tóm lại, cho dù lý do của họ là gì, hành động hack tài khoản Facebook của người khác cũng là một loại tội phạm trong thời đại công nghệ 4.0.

Những lý có có thể khiến tài khoản Facebook bị hack?

Lừa đảo: Đây là cách phổ biến nhất, thường được sử dụng để hack tài khoản Facebook. Nó thường được thực hiện bằng cách tạo một cổng thông tin giả có giao diện giống hệt trang đăng nhập Facebook. nhằm ghi lại hết tất cả thông tin đăng nhập của bạn. Bằng cách này, thông tin đăng nhập chi tiết của bạn đã bị đánh cắp.

Phần mềm theo dõi thao tác bàn phím: Keylogging cũng là một kỹ thuật khiến tài khoản Facebook của bạn bị tấn công bởi tội phạm mạng. Keylogging sẽ ghi lại tổ hợp phím của bạn để đánh cắp thông tin Login tài khoản Facebook.

Mật khẩu được lưu trữ: Tính năng Ghi nhớ mật khẩu thường được sử dụng để lưu trữ lại thông tin đăng nhập của tài khoản. Đây là lối tắt để giúp bạn không cần nhập thông tin tài khoản cho mỗi lần đăng nhập. Nếu như bạn đăng nhập vào máy tính công cộng, người khác có thể sử dụng mật khẩu được lưu trữ để truy cập vào tài khoản Facebook của bạn một cách không chính thức.

Thông qua Cookies người dùng: Đây là cách hack tài khoản Facebook được thực hiện trên các mạng Wifi công cộng. Để đánh cắp thông tin của người dùng, tin tặc sẽ lấy những thông tin cookies không được mã hóa và cấp quyền truy cập vào tài khoản của họ .

Làm thế nào để xác định xem tài khoản Facebook của bạn có bị hack hay không?

Để biết chắc chắn rằng tài khoản Facebook của bạn có bị xâm hại hay không, bạn cần đào sâu và tìm những dấu vết mà tin tặc đã để lại, các bước thực hiện gồm:

Đầu tiên, hãy đăng nhập vào tài khoản Facebook của bạn. Nhấn vào Mũi tên hướng xuống từ góc trên bên phải của màn hình. Từ Menu, bạn lựa chọn Cài đặt (Settings).

Cách khôi phục mật khẩu facebook khi bị hack hình 1

Tại danh sách tính năng bên trái, bạn hãy chọn Bảo mật và đăng nhập (Security and login). Ở phần đầu của trang, bạn sẽ nhìn thấy những thiết bị mà bạn đã sử dụng gần đây để đăng nhập vào tài khoản Facebook.

Cách khôi phục mật khẩu facebook khi bị hack hình 18

Nếu bạn nhìn thấy có một thiết bị lạ không thể xác định, thì đó là dấu hiệu cho thấy tài khoản Facebook của bạn đã bị xâm nhập trái phép.

Làm cách nào để lấy lại tài khoản Facebook bị hack?

Thay đổi mật khẩu Facebook (nếu bạn có thể đăng nhập)

Nếu tin tặc chưa kịp thay đổi mật khẩu tài khoản Facebook của bạn thì bạn thật là may mắn. Vì việc lấy lại nick Facebook bị hack của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều trong trường hợp này, đơn giản bạn chỉ cần nhanh chóng thay đổi mật khẩu Facebook của mình và bổ sung thêm một số thông tin bảo mật cho tài khoản của mình mà thôi. Để thay đổi mật khẩu trên tài khoản Facebook đã bị hack, hãy làm theo các bước thực hiện được liệt kê bên dưới đây:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Facebook của bạn.

Bước 2: Nhấn vào dấu Mũi tên nhỏ ở phía góc trên bên phải để mở danh sách tính năng và chọn Cài đặt (Settings).

Cách khôi phục mật khẩu facebook khi bị hack hình 3

Bước 3: Mở tính năng Bảo mật và đăng nhập (Security and login) tại Menu tính năng bên trái. Bên dưới mục Đăng nhập (Login), bạn hãy nhấp vào Đổi mật khẩu (Change password).

Cách khôi phục mật khẩu facebook khi bị hack hình 4

Bước 4: Nhập mật khẩu hiện tại và sau đó nhập mật khẩu mới bên dưới.

Bước 5: Click Lưu thay đổi (Save Changes).

Bước 6: Bây giờ, để đảm bảo bạn đã đăng xuất khỏi tất cả các thiết bị khác mà bạn đã đăng nhập bằng cách mở Nơi bạn đã đăng nhập (Where you’re logged in).

Bước 7: Nhấn Xem thêm, cuối cùng nhấn vào Đăng xuất khỏi tất cả (Log out of all sessions).

Cách khôi phục mật khẩu facebook khi bị hack hình 5

Đặt lại mật khẩu Facebook (nếu bạn không thể đăng nhập)

Nếu mật khẩu cũ của bạn không còn có thể truy cập được, thì bạn cần reset lại mật khẩu Facebook của mình. Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ làm điều đó càng sớm càng tốt ngay khi bạn đã biết tài khoản Facebook của mình đã bị hack. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập trang chủ Facebook và nhấn vào nút Quên tài khoản hoặc Quên mật khẩu (Forgot your password hoặc forgotten account).

Cách khôi phục mật khẩu facebook khi bị hack hình 6

Bước 2: Tiếp theo, hãy cung cấp thông tin Số điện thoại hoặc Email được liên kết với tài khoản Facebook của bạn.

Cách khôi phục mật khẩu facebook khi bị hack hình 7

Bước 3: Click Tìm kiếm (Search).

Bước 4: Sau đó, bạn cần lựa chọn một tùy chọn bên dưới:

 • Sử dụng tài khoản Google của tôi (Use my Google account) với lựa chọn này bạn cần phải đăng nhập tài khoản Google.
 • Gửi mã qua email (Send code via email): Mã xác nhận sẽ được gửi đến tài khoản email mà bạn đã đăng ký.

Cách khôi phục mật khẩu facebook khi bị hack hình 8

Bạn hãy lựa chọn tùy chọn thích hợp để xác minh danh tính của mình thông qua tài khoản Google hoặc cung cấp mã xác minh.

Cuối cùng, bạn gõ mật khẩu Facebook mới và xác nhận lại nó để hoàn tất.

Báo cáo cho Facebook về việc tài khoản của bạn bị hack

Nếu việc đánh cắp tài khoản là lý do khiến bạn không thể truy cập vào tài khoản Facebook của mình, hãy Report đến Facebook và thực hiện các biện pháp khôi phục:

Bước 1: Truy cập trang https://www.facebook.com/hacked/ để thông báo với Facebook rằng tài khoản của bạn đã bị xâm phạm.

Bước 2: Lựa chọn Tài khoản của tôi đã bị xâm phạm (My Account is Compromised).

Cách khôi phục mật khẩu facebook khi bị hack hình 9

Bước 3: Cung cấp thông tin Số điện thoại hoặc địa chỉ Gmail (hay Email) đã được liên kết với tài khoản Facebook của bạn.

Bước 4: Nhấn Tìm kiếm (Search).

Bước 5: Nhập vào thông tin mật khẩu hiện tại (mật khẩu bạn đang sử dụng trước khi bị hack).

Bước 6: Nhấn Continue.

Cách khôi phục mật khẩu facebook khi bị hack hình 10

Bước 7: Chọn Bảo vệ tài khoản của tôi.

Bước 8: Bây giờ hãy lựa chọn phương thức sử dụng mà bạn muốn thay đổi mật khẩu từ Số điện thoại hoặc địa chỉ Email.

Cách khôi phục mật khẩu facebook khi bị hack hình 11

Bước 9: Hoàn tất quy trình xác minh bằng cách làm theo những hướng dẫn trên màn hình hiển thị.

Bước 10: Tạo một mật khẩu mới và gõ lại để xác nhận thông tin.

Bước 11: Cuối cùng, click vào “Get Started” và Facebook sẽ giúp bạn bảo mật tài khoản của mình.

Thông báo cho bạn bè của bạn rằng tài khoản Facebook của bạn đã bị hack

Bạn cần thông báo cho những bạn bè của mình trên Facebook về sự cố bị hack tài khoản này, để họ có thể giúp bạn phục hồi bằng cách báo cáo tài khoản. Thêm vào nó, tin tặc có thể đăng những thông tin điên rồ lên dòng thời gian của bạn do đó bạn cần cảnh báo với bạn bè của mình rằng không nên nhấp vào bất cứ thứ gì vì đó có thể là những thông tin lừa đảo chiếm đoạt tài khoản. Ngoài ra, hãy hạn chế gửi những tin nhắn riêng tư vì nó có thể làm lộ thông tin cá nhân của bạn.

Xóa bỏ ứng dụng không xác định

Facebook cho phép bạn tải xuống nhiều ứng dụng khác nhau bằng tài khoản Facebook của mình. Nhưng điều quan trọng là bạn cần loại bỏ những ứng dụng mà bạn không dùng đến hoặc thậm chí còn không biết nó là cái gì. Có rất nhiều ứng dụng muốn được cấp quyền truy cập thông tin cá nhân của bạn, vì vậy bạn cần chắc chắn rằng không cấp quyền truy cập thông tin cho những ứng dụng mà bạn không hề biết. Ngoài ra, để có thể xóa bỏ những ứng dụng không mong muốn, bạn hãy làm theo các bước hướng dẫn bên dưới đây:

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng Mũi tên hướng xuống ở góc trên bên phải màn hình của bạn.

Bước 2: Truy cập tùy chọn Cài đặt (Settings).

Cách khôi phục mật khẩu facebook khi bị hack hình 12

Bước 3: Bây giờ, hãy truy cập vào tùy chọn Ứng dụng và web site (Apps and Websites) từ danh sách tính năng bên trái.

Bước 4: Lựa chọn hộp bên cạnh ứng dụng bạn muốn xóa và nhấn vào Remove.

Cách khôi phục mật khẩu facebook khi bị hack hình 13

Bước 5: Một lần nữa hãy nhấn vào Gỡ (Remove) bên trong tùy chọn xác nhận. Bạn cũng có thể xóa dữ liệu được đăng bởi ứng dụng của bạn.

Nếu như bạn không muốn xóa ứng dụng, nhưng vẫn muốn giới hạn quyền được phép truy cập vào dữ liệu của mình, bạn có thể sử dụng tùy chọn Xem và chỉnh sửa (View and edit). Tại đây, bạn có thể theo dõi thông tin cá nhân mà từng ứng dụng cụ thể đã sử dụng.

Tùy chọn Ứng dụng và trang web (Apps and Websites) cũng bao gồm danh sách các ứng dụng đã hết hạn, các ứng dụng trong quá khứ và xóa ứng dụng. Một khi ứng dụng bị xóa hoặc hết hạn, nó sẽ không còn có thể truy cập vào những thông tin mới nhất của bạn, nhưng những thông tin lưu trữ trước đây vẫn còn được lưu trong cơ sở dữ liệu của ứng dụng. Tuy nhiên, yêu cầu xóa dữ liệu có thể được gửi đến các ứng dụng đã lưu trữ thông tin của bạn.

Hướng dẫn các biện pháp bảo mật mật khẩu tài khoản Facebook của bạn

Bạn càng sử dụng nhiều biện pháp bảo mật tài khoản Facebook, bạn sẽ càng nắm nhiều phần thắng khi chống lại bọn Hacker. Một số biện pháp an ninh cơ bản là: giữ cho thông tin khôi phục của bạn luôn được cập nhật và sử dụng mật khẩu Facebook mạnh (nên bao gồm Chữ in hoa, ký tự đặc biệt…) và để năng cao khả năng bảo mật, bạn nên sử dụng biện pháp Xác thực hai yếu tố (Two factor authentication).

Xác thực hai yếu tố rất khó để có thể hack được. Không giống như mật khẩu, nó bổ sung thêm một lớp bảo mật cho tài khoản Facebook. Không ai có thể truy cập vào tài khoản Facebook của bạn cho đến khi bạn xác thực quyền truy cập bằng cách cung cấp đoạn mã xác thực bạn vừa nhận được trên thiết bị di động của mình. Chính vì lẽ đó, ngay cả khi có ai đó biết được mật khẩu Facebook của bạn, hắn ta cũng không thể đăng nhập vào tài khoản của bạn vì phương tiện xác thực thứ hai (mã xác thực) chỉ được cung cấp cho chủ sở hữu thật sự của tài khoản.

Xem thêm: Hướng dẫn 5 cách bảo mật tài khoản Facebook chống hack hiệu quả

Cách kích hoạt tính năng Two Factor Authentication để bảo mật tài khoản Facebook

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Facebook của bạn và sau đó đi đến Menu Cài đặt bằng cách sử dụng Mũi tên hướng xuống từ góc trên bên phải của màn hình hiển thị.

Bước 2: Click vào Bảo mật và đăng nhập (Security and login) từ Menu bên trái.

Bước 3: Click Sử dụng xác thực 2 yếu tố (Edit for Use-Two factor authentication).

Cách khôi phục mật khẩu facebook khi bị hack hình 14

Bước 4: Bây giờ hãy chọn từ Tin nhắn văn bản hoặc Ứng dụng xác thực.

Cách khôi phục mật khẩu facebook khi bị hack hình 15

Bước 5: Nhấn Next.

Bước 6: Đối với Tin nhắn văn bản, bạn sẽ nhận được một đoạn code trên điện thoại của mình. Còn nếu bạn lựa chọn Ứng dụng xác thực thì bạn hãy khởi chạy ứng dụng và làm theo hướng dẫn trên màn hình.

Bước 7: Khi nhận được thông báo Two-Factor Authentication đang bật, bạn nhấn vào Finish.

Bước 8: Vậy là mỗi khi bạn đăng nhập vào tài khoản thì sẽ yêu cầu mã được gửi về chiếc điện thoại hoặc ứng dụng xác thực, và bạn hãy nhập đoạn mã đó vào ô trống và chọn Tiếp tục là có thể đăng nhập.

Cách khôi phục mật khẩu facebook khi bị hack hình 16

Tham khảo chi tiết tại bài viết: Hướng dẫn cách bật tính năng bảo mật 2 lớp trên Facebook


Việc sử dụng các trang mạng xã hội truyền thông như Facebook sẽ là rất thú vị và hoàn toàn có lợi cho sự phát triển của cá nhân và doanh nghiệp, nhưng đôi khi nó sẽ gây khó chịu cho bạn bởi những biện pháp bảo mật tài khoản thường bị bỏ qua. Vì vậy, nếu lỡ như tài khoản Facebook của bạn cũng bị hack, hãy học cách bảo mật tài khoản cho tương lai, cũng như thử tìm cách khôi phục lại tài khoản của mình. Hơn nữa, bạn vẫn có thể báo cáo tài khoản Facebook của mình bị xâm nhập tại trang Trung tâm trợ giúp của Facebook.

Có thể bạn sẽ thích

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments