12 mẹo luyện gõ phím, đánh máy bằng 10 ngón tay

Tác giả: Văn Tùng

Gõ máy tính bằng 10 ngón tay là một lợi thế cho những người thường xuyên làm việc trong môi trường văn phòng để chỉnh sửa dữ liệu. Sử dụng 10 ngón tay giúp tốc độ đánh máy của bạn nhanh hơn đáng kể, cải thiện hiệu suất làm việc vo với việc gõ từng ngón tay trong một thời gian dài và thiếu tính chuyên nghiệp. Nhiều người cho rằng việc tập đánh máy 10 ngón là một điều không hề dễ dàng gì. Nhưng bạn đừng vội bi quan, bài viết này sẽ hướng dẫn kỹ thuật luyện gõ 10 ngón để đảm bảo bạn có thể cải thiện tốc tốc độ gõ phím của mình nếu như bạn chịu khó chăm chỉ tập luyện.

Làm việc trong một không gian thoải mái

Rất nhiều người tin rằng, việc đánh máy nhanh và đúng chỉ bắt đầu khi bạn đã thông thạo bàn phím. Nhưng thật sự là, bạn cũng cần bắt đầu với việc tìm kiếm một không gian làm việc sạch sẽ, thông thoáng và mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu. Và ngoài ra, bạn cần sử dụng một cái bàn làm việc nhỏ và không đặt máy tính xách tay (laptop) của bạn lên đùi trong quá trình làm việc.

Nếu bạn phải làm việc trong một khoảng thời gian dài, hãy chắc chắc rằng bạn sẽ luôn cảm thấy thoải mái nhất có thể.

Cách luyện tập gõ 10 ngón hình 1

Sửa lại tư thế ngồi của bạn

Nếu bạn muốn đánh máy nhanh, việc ngồi đúng tư thế là điều bắt buộc. Có thể hình dung tư thế như sau: lưng thẳng, hai chân đặt cách nhau một khoảng ngắn, và đang đặt trên mặt đất. Cổ tay của bạn cũng được để ở vị trí sao cho tất cả các ngón tay của bạn có thể che phủ, hơi nghiêng đầu một chút vì bạn cũng cần nhìn vào màn hình máy tính đúng cách.

Điều chỉnh ghế ngồi của bạn sao cho bạn có thể dễ dàng thay đổi tư thế một cách dễ dàng.

Giữ nguyên tư thế

Bạn cũng nên giữ nguyên tư thế của bạn khi đang tập đánh máy 10 ngón trên máy tính. Hãy đảm bảo rằng tư thế ngồi của bạn đã chính xác, và bằng cách này, bạn có thể tránh được những cơn đau nhức ở cổ tay, điều này có thể khiến tốc độ gõ máy của bạn bị chậm lại và mất nhịp.

Giữ cho lưng và vai không bị gù nên là mục tiêu chính khi bạn đang làm việc, cũng như nên đứng dậy thẳng sau mỗi khi cần thư giãn, nghỉ ngơi một lát.

Đặt vị trí 10 ngón tay của bạn lên bàn phím đúng cách

Cách luyện tập gõ 10 ngón hình 2

Đễ có thể luyện đánh máy 10 ngón, trước tiên bạn cần phải biết cách đặt tay lên bàn phím. Với 10 ngón tay, bạn sẽ chia đều các ngón tay lên bàn phím như:

Với bàn tay trái: ngón út (phím A), ngón đeo nhẫn (phím S), ngón giữa (phím D), ngón trỏ (phím F).

Với bàn tay phải: ngón út (phím ;), ngón đeo nhẫn (phím L), ngón giữa (phím K), ngón trỏ (phím J).

Hai ngón cái còn lại sẽ đặt chúng vào vị trí phím Space. Và bạn có thể sử dụng chúng để thay thế nhau khi muốn nhấn phím này.

Kỹ thuật tập đánh máy 10 ngón cơ bản và nhiệm vụ của mỗi ngón tay

Cách luyện tập gõ 10 ngón hình 3

Với tay trái:

 • Ngón trỏ: chúng ta sẽ điều khiển các phím như R, F, V, 4, T, G, B, 5.
 • Ngón giữa: kiểm soát các phím E, D, C, 3.
 • Ngón đeo nhẫn: W, S, X, 2.
 • Với ngón út, bạn sẽ dùng nó để gõ các phím Q, A, Z, 1, và các phím chức năng như Tab, Caps lock, và Shift.

Với bàn tay phải:

 • Ngón trỏ điều khiển các phím H, Y, N, 6, 7, U, J, M.
 • Ngón giữa 8, I, K, <.
 • Ngón đeo nhẫn: 9, O, L,>.
 • Ngón út : 0, P,:,?, “, [,], -, +,, Enter, Backspace.

Để có thể luyện đánh máy 10 ngón, trước tiên chúng ta cần phải ghi nhớ các chữ cái trên bàn phím và nhiệm vụ của từng ngón tay được đặt trên bàn phím. Để có thể ghi nhớ, bạn nên dành nhiều thời gian luyện tập và thực hành đánh máy các văn bản, bài thơ, hoặc lời bài hát yêu thích của bạn để giữ độ chính xác trong khi tập kiểm soát bàn tay và các lỗi chính tả. Khi bạn đã làm quen với nó, bạn có thể tăng tốc độ gõ phím nhanh hơn và cải thiện khối lượng công việc.

Và khi gõ xong, ngón tay cần phải di chuyển trở về vị trí ban đầu, để tránh tình trạng ngón tay này “cản đường” ngón tay kia.

Lưu ý rằng, bạn nên sử dụng phương pháp gõ Telex để cải thiện tốc độ đánh máy của mình thay vì sử dụng kiểu gõ VNI.

Nhắm mắt và đọc tên các phím khi bạn gõ chúng

Một cách tuyệt vời khác để nhận biết vị trí của những phím này là khi gõ chúng bạn đừng nhìn vào bàn phím mà hãy nhìn vào màn hình máy tính. Sau đó, hãy phát âm các phím khi bạn nhấn để xem bạn gõ có đúng không. Cách làm này sẽ là một đoạn đường khá dài giúp bạn có thể ghi nhớ vị trí của bàn phím trên Keyboard.

Bắt đầu với việc sử dụng bàn phím cảm ứng

Tập đánh máy nhanh là một vấn đề cần được phát triển theo thời gian. Tuy nhiên, có một cách để tăng tốc độ gõ phím của bạn là hãy sử dụng bàn phím cảm ứng. Nếu đây là lần đầu tiên bạn sử dụng, thì có thể bạn sẽ thể mất nhiều thời gian cho bước này. Tuy nhiên, một khi bạn đã có thể đánh máy nhanh không cần nhìn bàn phím, chắc chắn rằng tốc độ gõ của bạn sẽ được tăng lên.

Hiện tại thì phương pháp này có thể hơi xa lạ, nhưng nó sẽ giúp bạn cải thiện tốc độ gõ chữ theo thời gian.

Cố gắng tập trung và đừng nhìn theo đôi tay của bạn

Toàn bộ bản chất của bước này chính là để giữ cho bạn không cần nhìn vào bàn phím trong khi đánh máy, để các ngón tay của bạn có thể hoạt động tự do và tìm hiểu cách các phím hoạt động.

Một lần nữa, có thể bạn sẽ cảm thấy tốc độ đánh máy của bạn sẽ bị giảm khi bạn vừa bắt đầu, nhưng chỉ cần bạn tuân thủ và làm quen với nó thì việc luyện gõ 10 ngón sẽ dần trở nên dễ dàng hơn.

Thường xuyên luyện tập cải thiện kỹ năng đánh máy

Việc nắm vững kỹ thuật gõ phím đã vốn không phải là điều dễ dàng, nhưng một khi tư thế ngồi của bạn đã đúng và các ngón tay đã được đặt ở các vị trí chính xác thì bạn có thể cải thiện tốc độ đánh máy của mình bằng cách luyện tập.

Hãy dành một chút ít khoảng thời gian trong ngày để thực hành và làm chủ được cả tính chính xác và tốc độ khi gõ. Với việc thực hành liên tục, chắc chắn rằng bạn cũng sẽ có thể nhận thấy rằng mình sẽ ít mắc lỗi chính tả hơn theo thời gian.

Chơi các trò chơi trực tuyến cải thiện tốc độ đánh máy

Cách luyện tập gõ 10 ngón hình 4

Ngoài ra, cũng có một số trang web có thể giúp bạn thực hành kĩ năng đánh máy. Họ sẽ chấm điểm và ghi lại số lượng từ bạn đã gõ được mỗi phút. Vì vậy, bạn có thể cải thiện tốc độ gõ phím của mình và mang đi khoe với bạn bè hay người thân. Dưới đây là một số trang web hay dành cho bạn:

 • Typing Club
 • The Typing Cat
 • Typing.com
 • 10fastfingers.com

Thường xuyên theo dõi, đánh giá tiến độ luyện tập của bạn

Đảm bảo rằng bạn luôn theo dõi tiến độ tập luyện của mình trước khi bạn tiếp tục đi đến mức trình độ cao hơn. Nhưng điều quan trọng là bạn đừng quá đặt nặng vấn đề là bạn có thể gõ được bao nhiêu từ trong một phút. Thay vào đó, hãy chắc chắn rằng bạn luôn có cảm giác thoải mái khi thực hành, và theo thời gian số lượng chữ mà bạn có thể gõ được trong một phút có thể tăng lên rất cao.

Sử dụng những phần mềm luyện gõ bàn phím

Có rất nhiều phần mềm luyện gõ 10 ngón miễn phí và trả phí khá tốt trên Internet, và bạn có thể sử dụng bất cứ lúc nào. Điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ được mục đích luyện gõ 10 ngón của mình là gì, từ đó mới có thể đưa ra một quyết định chính xác nhất.

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết này, chúc bạn thành công.

Xem thêm: Top 8 trang web kiểm tra tốc độ đánh máy online tốt nhất

Có thể bạn sẽ thích