Hướng dẫn 4 cách sửa lỗi laptop không lên màn hình hiệu quả nhất (Mới nhất 2021)

Tác giả: Thanh Hùng

Nếu bạn thường xuyên phải làm việc với laptop thì chắc hẳn đã đôi lần bạn gặp phải trường hợp mở máy tính, laptop không lên màn hình rồi đúng không? Vậy nguyên nhân nào dẫn đến việc laptop bật không lên màn hình? Cách khắc phục lỗi laptop không lên màn hình có khó không? Câu trả lời sẽ có trong nội dung bài viết ngắn dưới đây. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu và tham khảo nhé.

Những nguyên nhân dẫn đến lỗi laptop không lên màn hình

Hướng dẫn sửa lỗi laptop không lên màn hình hình 1

Trên thực tế, các thiết bị điện tử sau khi sử dụng được một thời gian có thể bị hư hại, một phần do không biết cách chăm sóc và bảo quản đúng cách, hoặc do nhiều yếu tố ngoại cảnh khác tác động dẫn đến bị lỗi. Vì vậy máy tính xách tay cũng không ngoại lệ, một trong những lỗi thường gặp nhiều nhất chính là laptop bật không lên màn hình

Trong bài viết này, Canhrau.com sẽ phân loại cách khắc phục lỗi mở laptop không lên màn hình theo hai trường hợp bên dưới:

 • Trường hợp quạt laptop không quay.
 • Quạt máy tính có quay, đèn nguồn sáng, màn hình sáng. Tuy nhiên, màn hình lại không lên…

Cách khắc phục từng trường hợp này có khó không? Hãy cùng đến với mục tiếp theo để biết thêm thông tin bạn nhé.

Trường hợp quạt laptop không quay và không lên màn hình

Lỗi sạc adapter laptop

Hướng dẫn sửa lỗi laptop không lên màn hình hình 2

Sạc laptop bị hỏng là một vấn đề gây ra lỗi laptop khởi động không lên màn hình. Về cơ bản, nếu cục sạc bị lỗi thì nguồn cấp điện cho laptop cũng sẽ bị trục trặc đi. Để kiểm tra xem sạc của mình có bị hỏng hay không thì bạn hãy thử tìm kiếm một cục sạc khác cùng hãng cắm vào laptop của bạn xem nó có lên hình hay không.

Nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi sạc Adapter laptop. Ví dụ như:

 • Sạc máy tính xách tay đứt gãy. Trường hợp này xảy ra là do thói quen hay gấp dây sạc lại không đúng cách sau mỗi lần sử dụng của người dùng.
 • Ngoài ra, nếu dây sạc laptop của bạn thường xuyên bị vật nặng đè lên trong khoảng thời gian dài thì sẽ khiến cho phần dây đồng bên trong bị nếp gấp và dễ dẫn tới tình trạng đứt đây về sau.

Cách khắc phục

Để hạn chế được lỗi sạc adapter laptop, bạn nên giữ gìn dây sạc cẩn thận, để nó ở vị trí thuận lợi mỗi khi sử dụng. Không để vật nặng nào đè lên dây và đừng để dây sạc bị gấp nếp lại nhiều quá.

Lỗi pin laptop

Hướng dẫn sửa lỗi laptop không lên màn hình hình 3

Một nguyên nhân khác dẫn tới lỗi laptop khởi động không lên màn hình là có thể do pin laptop. Trong trường hợp này, bạn hãy tháo pin của laptop ra và cắm sạc để sử dụng máy thử. Nếu như laptop của bạn có thể bật lên màn hình và hoạt động bình thường thì bạn nên thay pin mới cho máy tính xách tay của mình.

Nguyên nhân

Lỗi pin laptop bị hỏng có rất nhiều nguyên nhân. Nhưng thường thì bạn sẽ bắt gặp 1 trong các nguyên nhân như bên dưới:

 • Do sạc máy tính xách tay bị lỗi, cùng với đó là nguồn điện, ổ cắm bị hỏng.
 • Pin máy tính xách tay bị hư, bị chai sau một thời gian sử dụng.
 • Sử dụng pin không chính hãng, không phải của máy. Hoặc hệ thống tản nhiệt quá tải khiến cho máy tính quá nóng.

Cách khắc phục

Cách khắc phục lỗi laptop khởi động không lên màn hình Windows do pin cũng khá đơn giản. Bạn có thể tự thực hiện ngay tại nhà. Cụ thể:

Bước 1: Đầu tiên, chúng ta cần tháo pin laptop hiện tại ra.

Hướng dẫn sửa lỗi laptop không lên màn hình hình 4

Bước 2: Bạn lấy một viên pin laptop tương tự lắp vào dùng thử.

Hướng dẫn sửa lỗi laptop không lên màn hình hình 6

Nếu laptop của bạn có thể bật lên màn hình thì tức là pin laptop cũ của bạn đã bị hỏng. Bạn cần thay ngay viên pin laptop mới để máy có thể hoạt động ổn định hơn nhé.

Lỗi Mainboard Laptop

Hướng dẫn sửa lỗi laptop không lên màn hình hình 7

Lỗi Mainboard là một trong những lỗi khá nghiêm trọng dẫn tới việc laptop bật không lên màn hình. Để có thể biết chính xác đây có phải là nguyên nhân hay không, bạn cần mang máy ra cửa hàng bảo hành chính hãng để được nhận sự hỗ trợ từ các kỹ thuật viên.

Nguyên nhân

Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng bo mạch chủ trên laptop của bạn bị lỗi:

 • Main đã quá cũ, dẫn đến linh kiện bị xuống cấp.
 • Đoản mạch
 • Đổ nước, cafe lên máy tính xách tay.
 • Bị sét đánh.
 • Nhiệt độ quá cao.
 • Đi sửa máy tính tại những địa chỉ không uy tín.

Cách khắc phục

Lỗi Mainboard laptop là lỗi khá nghiêm trọng, bạn không nên tự ý khắc phục tại nhà. Tốt nhất, bạn cần liên hệ và mang đến trung tâm bảo hành, sửa chữa máy tính chính hãng để được nhân viên, kỹ thuật viên kiểm tra và đưa ra hướng giải quyết phù hợp với chiếc laptop của bạn.

Trường hợp quạt laptop có quay và không lên màn hình

Cao áp màn hình có thể đã bị hỏng

Hướng dẫn sửa lỗi laptop không lên màn hình hình 8

Trong trường hợp chiếc máy tính xách tay của bạn vẫn chạy bình thường, nhưng màn hình không bật không lên thì rất có thể cao áp màn hình đã bị hỏng dẫn đến tình trạng này. Để biết chính xác có phải do cao áp màn hình không? Bạn hãy nối thử laptop vào màn hình máy tính bên ngoài để xem nó có thể mở màn hình lên hay không?

RAM laptop có vấn đề

Hướng dẫn sửa lỗi laptop không lên màn hình hình 9

Sự cố lỗi laptop không thể màn hình cũng có thể xuất phát từ bộ nhớ RAM. RAM Laptop bị hỏng hoặc cắm sai đều có thể dẫn đến việc laptop không thể khởi động được và tất nhiên là nó không thể khởi động lên màn hình Windows.

Với tình huống này, bạn cần tháo RAM ra và tiến hành vệ sinh sạch sẽ. Sau đó, cắm lại đúng vị trí ban đầu và tiến hành khởi động lại máy.

Nếu màn hình vẫn không lên, thì rất có thể thanh RAM máy tính của bạn đã bị hỏng. Để biết chính xác hơn, bạn hãy thử lắp một thanh RAM khác vào máy tính xách tay của bạn. Nếu máy của bạn hoạt động bình thường, ổn định thì cũng đồng nghĩa với việc bạn cần phải thay một thanh RAM mới rồi đấy.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chọn mua và nâng cấp RAM Laptop cho người mới

Card màn hình bị lỗi

Hướng dẫn sửa lỗi laptop không lên màn hình hình 10

Card màn hình bị lỗi cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho laptop không lên màn hình. Tuy nhiên, với lỗi này bạn cũng sẽ không thể tự kiểm tra hay khắc phục tại nhà mà cần mang đến các cửa hàng bảo hành laptop chính hãng để được kiểm tra, và lên phương án khắc phục kịp thời và phù hợp với máy tính xách tay của mình.


Vậy là mình vừa chia sẻ đến các bạn một số nguyên nhân và cách khắc phục lỗi laptop không lên màn hình từ đơn giản đến phức tạp. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn có thể gỡ rối được vấn đề mà mà chiếc laptop của mình đang gặp phải. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Nguồn bài viết tại: https://canhrau.com/

Có thể bạn sẽ thích