Cách sửa lỗi Laptop không lên màn hình (Mới nhất 2021)

Tác giả: Ami Bụng Phệ

Nếu bạn thường xuyên phải làm việc với laptop thì chắc hẳn đã đôi lần bạn gặp phải trường hợp laptop không lên màn hìnhhoặc laptop không lên nguồn cũng không còn xa lạ. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến việc laptop bật không lên màn hình? Cách khắc phục lỗi này có khó không? Câu trả lời sẽ có trong nội dung bài viết ngắn dưới đây. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu và tham khảo nhé.

Những nguyên nhân khiến laptop không lên màn hình

Hướng dẫn sửa lỗi laptop không lên màn hình hình 1

Trên thực tế, các thiết bị điện tử sau khi sử dụng được một thời gian có thể bị hư hại, một phần do không biết cách chăm sóc và bảo quản đúng cách, một phần do nhiều yếu tố khác tác động lên, dẫn đến bị lỗi.

Và Laptop cũng không ngoại lệ, một trong những lỗi thường gặp nhiều nhất chính là laptop không lên màn hình. Có rất nhiều trường hợp dẫn đến lỗi này, cụ thể như sau:

 • Trường hợp quạt laptop không quay.
 • Quạt máy tính có quay, đèn nguồn sáng, màn hình sáng. Tuy nhiên, màn hình lại không lên…

Cách khắc phục từng trường hợp này có khó không? Hãy cùng đến với mục tiếp theo để biết thêm thông tin bạn nhé.

Trường hợp quạt laptop không quay và không lên màn hình

Lỗi sạc adapter laptop

Hướng dẫn sửa lỗi laptop không lên màn hình hình 2

Sạc laptop bị hỏng là một vấn đề gây ra lỗi màn hình laptop không lên. Về cơ bản nếu cục sạc bị lỗi thì nguồn cấp điện cho laptop cũng sẽ bị mất đi. Để kiểm tra xem sạc của bạn có bị hỏng hay không thì hãy kiếm một cục sạc khác cùng hãng cắm thử vào laptop của bạn.

Nguyên nhân

Thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi sạc Adapter laptop. Ví dụ như:

 • Sạc máy tính xách tay đứt, lớp cao su ở đầu vì một lý do nào đó bị bong ra. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do thói quen hay gấp dây sạc lại không đúng cách sau mỗi lần sử dụng.
 • Ngoài ra còn có thể do vật nào đó đè nặng lên sạc trong một thời gian dài khiến phần dây đồng bên trong bị nếp gấp và dễ dẫn tới tình trạng đứt đây về sau.

Cách khắc phục

Để hạn chế được lỗi sạc adapter laptop bạn nên giữ gìn dây sạc cẩn thận, gấp gọn sau mỗi lần sử dụng. Không để vật nặng nào đè lên đây. Và mỗi lần sử dụng kiểm tra xem dây có bị gấp không.

Lỗi pin laptop

Hướng dẫn sửa lỗi laptop không lên màn hình hình 3

Sau khi kiểm tra sạc và thấy nó vẫn hoàn toàn bình thường thì rất có thể vấn đề màn hình laptop không lên có thể nằm ở pin laptop. Trong trường hợp này, bạn hãy tháo pin của laptop ra sau đó cắm sạc vào. Nếu như máy vẫn bật lên được và hoạt động bình thường thì lỗi ở đây chính là do pin của máy laptop.

Nguyên nhân

Lỗi pin laptop bị hỏng có rất nhiều nguyên nhân. Nhưng thường thì bạn sẽ bắt gặp 1 trong các nguyên nhân như bên dưới:

 • Do sạc máy tính xách tay bị lỗi, cùng với đó là nguồn điện, ổ cắm bị hỏng.
 • Pin máy tính xách tay bị hư, bị chai.
 • Pin không được cập nhật Driver kịp thời.
 • Sử dụng pin không chính hãng, không phải của máy. Hoặc hệ thống tản nhiệt quá tải khiến cho máy tính quá nóng.

Cách khắc phục

Ví dụ: Cách khắc phục laptop không lên màn hình do pin cũng khá đơn giản. Bạn có thể tự thực hiện ngay tại nhà. Cụ thể:

Bước 1: Đầu tiên, chúng ta cần tháo pin laptop ra.

Hướng dẫn sửa lỗi laptop không lên màn hình hình 4

Bước 2: Sau đó vệ sinh khay đựng pin bằng khăn sạch, mềm.

Hướng dẫn sửa lỗi laptop không lên màn hình hình 5

Bước 3: Cuối cùng lắp pin lại như ban đầu.

Hướng dẫn sửa lỗi laptop không lên màn hình hình 6

Trong trường hợp, vệ sinh xong pin nhưng lắp vào màn hình laptop vẫn chưa lên. Thì rất có thể pin máy tính xách tay của bạn đã bị hỏng, bạn cần mua pin mới để đảm bảo an toàn và tính hiệu quả cao.

Lỗi Mainboard Laptop

Hướng dẫn sửa lỗi laptop không lên màn hình hình 7

Lỗi Mainboard là một trong những lỗi khiến cho màn hình laptop không lên thường gặp nhiều nhất hiện nay. Đây cũng chính là trường hợp nặng hơn những trường hợp trên. Để có thể biết chính xác đây có phải là nguyên nhân hay không, bạn cần mang máy ra cửa hàng bảo hành chính hãng để được nhận sự hỗ trợ từ các kỹ thuật viên.

Nguyên nhân

Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy tính xách tay bị lỗi bo mạch chủ.

 • Main đã quá cũ, dẫn đến linh kiện bị xuống cấp.
 • Đoản mạch
 • Đổ nước, cafe lên máy tính xách tay.
 • Bị sét đánh.
 • Nhiệt độ quá cao.
 • Đi sửa máy tính tại những địa chỉ không uy tín.

Cách khắc phục

Lỗi Mainboard laptop là lỗi khá nghiêm trọng, bạn không nên tự ý khắc phục tại nhà. Tốt nhất, bạn cần liên hệ và mang đến trung tâm bảo hành, sửa chữa máy tính chính hãng. Để được nhân viên, kỹ thuật viên kiểm tra và đưa ra hướng giải quyết phù hợp với chiếc laptop của bạn.

Trường hợp quạt laptop có quay và không lên màn hình

Cao áp màn hình có thể đã bị hỏng

Hướng dẫn sửa lỗi laptop không lên màn hình hình 8

Trong trường hợp chiếc máy tính xách tay của bạn vẫn chạy bình thường, nhưng màn hình không lên thì rất có thể cao áp màn hình đã bị hỏng dẫn đến tình trạng này. Để biết chính xác có phải do cao áp màn hình không? Bạn hãy nối thử laptop vào màn hình LCD bên ngoài để xem nó có thể bật bình thường hay không.

RAM laptop có vấn đề

Hướng dẫn sửa lỗi laptop không lên màn hình hình 9

Sự cố lỗi laptop không thể màn hình cũng có thể xuất phát từ RAM của máy tính. Bộ nhớ RAM Laptop bị hỏng hoặc bạn cắm sai đều có thể dẫn đến việc laptop không thể khởi động được, và không lên màn hình.

Với tình huống này, bạn cần tháo RAM ra và tiến hành vệ sinh sạch sẽ. Sau đó cắm lại đúng vị trí ban đầu và tiến hành khởi động lại máy.

Nếu màn hình vẫn không lên, thì rất có thể thanh RAM máy tính của bạn đã bị hỏng. Để biết chính xác hơn, hãy thử lắp một thanh RAM khác vào máy tính xách tay của bạn. Nếu máy của bạn hoạt động bình thường, ổn định thì cũng đồng nghĩa với việc bạn cần phải thay một thanh RAM mới rồi đấy.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chọn mua và nâng cấp RAM Laptop cho người mới

Card màn hình bị lỗi

Hướng dẫn sửa lỗi laptop không lên màn hình hình 10

Card màn hình bị lỗi cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho laptop không lên màn hình. Tuy nhiên, với lỗi này bạn cũng sẽ không thể tự kiểm tra hay khắc phục tại nhà. mà cần mang đến các cửa hàng bảo hành laptop chính hãng để được kiểm tra, và lên phương án khắc phục kịp thời và phù hợp với máy tính xách tay của mình.


Vậy là mình vừa chia sẻ đến các bạn một số nguyên nhân và cách khắc phục lỗi laptop không lên màn hình. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn có thể gỡ rối được tình trạng máy tính xách tay khởi động không lên màn hình mà mình đang gặp phải.

Có thể bạn sẽ thích