Hướng dẫn 6 cách sửa lỗi máy tính không khởi động được (Cập nhật 2021)

Tác giả: Văn Tùng

Vào một ngày đẹp trời, bỗng dưng máy tính bạn đang dùng gặp sự cố và không thể mở máy. Nguyên nhân dẫn đến việc máy tính không khởi động được là gì? Cách khắc phục sự cố đó như thế nào? Có khó không? Khi nào cần phải mang máy tính ra cửa hàng sửa chữa máy tính? … Là những điều được khách hàng quan tâm nhiều nhất trong thời gian gần đây.

Nắm bắt được điều này trong nội dung bài viết ngắn dưới đây, mình sẽ chia sẻ đến bạn 6 cách sửa lỗi máy tính không khởi động được. Nếu như đây là vấn đề mà bạn đang quan tâm, hãy tiếp tục theo dõi bài viết nhé.

Kiểm tra dây cắm điện

Hướng dẫn sửa lỗi máy tính không khởi động được hình 1

Một trong những nguyên nhân khiến cho máy tính của bạn không thể bật lên được chính là do dây cắm điện. Chính vì thế, bạn cần kiểm tra xem dây cắm điện đã được kết nối đúng cách chưa. Bằng cách nhìn ổ cắm điện trên tường và dây cắm ở mặt sau máy tính đã cắm đúng chưa? Nếu bạn thấy cả hai đầu dây đều đúng, hãy thử rút cả hai đầu dây và cắm lại, để chắc chắn rằng, cáp kết nối của thiết bị không bị hỏng.

Nếu bạn tự lắp máy tính hoặc đang sử dụng một máy tính cũ thì rất có thể dây cáp máy tính chưa được kết nối hết, hoặc bạn cắm chưa đúng. Một trường hợp khác là dây cáp cắm chưa được gắn chặt, chính điều này cũng khiến cho máy tính của bạn khởi động không lên màn hình.

Bạn cũng cần đảm bảo được rằng mình đã cắm toàn bộ dây cáp vào đúng vị trí của mỗi linh kiện. Bao gồm từ dây nguồn, dây cáp dữ liệu… Ngoài ra, hãy bạn cũng cần chắc chắn rằng toàn bộ thẻ đã bổ sung vào trước đó đã được cắm chặt vào bo mạch chủ.

Trong trường hợp bạn mua máy tính để bàn mới. Trước khi lắp đặt nên tháo vỏ máy để kiểm tra các dây cáp bên trong đã được cắm đúng chưa? Giắc cắm đã chặt chưa? Đúng vị trí chưa?. Nếu bạn phát hiện ra điểm sai, thì cách sửa lỗi lúc này cũng khá đơn giản. Bởi mỗi dây cáp lại có một màu sắc tương ứng, với vai trò và nhiệm vụ của mình, nên rất dễ nhận biết và khắc phục.

Linh kiện phần cứng bị hư

Hướng dẫn sửa lỗi máy tính không khởi động được hình 2

Sau khi kiểm tra dây cắm nguồn và dây cáp đã được cắm đúng chỗ. Nhưng máy tính của bạn vẫn không thể khởi động lên được thì rất có thể, linh kiện không còn hoạt động được nữa nói một cách đơn giản thì linh kiện phần cứng của bạn có thể đã bị hư hỏng hoàn toàn. Với tình huống này thì cách sửa lỗi hữu hiệu nhất chính là mua linh kiện phần cứng mới thay thế.

Tuy nhiên, bạn cần mang máy tính ra cửa hàng sửa chữa uy tín hoặc trung tâm bảo hành chính hãng. Để nhờ đến sự trợ giúp của các kỹ thuật viên họ sẽ biết cách thay thế đúng cách và không gây hư hại đến các bộ phận khác của máy tính.

Ngắt kết nối của các phần cứng gắn ngoài

Hướng dẫn sửa lỗi máy tính không khởi động được hình 3

Trong trường hợp bạn sử dụng thêm phần cứng gắn ngoài vào máy tính trong thời gian gần đây. Và nếu như máy tính của bạn bị lỗi không thể khởi động được thì hãy tạm thời ngắt kết nối của các phần cứng gắn ngoài ra. Để chắc chắn đó không phải là nguyên nhân khiến cho máy tính của bạn gặp phải sự cố khó chịu này.

Phần cứng máy tính có bị lỏng dây hay không?

Hướng dẫn sửa lỗi máy tính không khởi động được hình 4

Bạn cần kiểm tra xem máy tính của mình có bị lỏng kết nối với các thiết bị linh kiện phần cứng bên trong hay không? Nếu như dây cắm ổ cứng hay cáp màn hình bị lỏng thì chắc chắn rằng bạn sẽ không thể khởi động được chiếc máy tính thân yêu của mình.

Trong trường hợp này, bạn cần rút hết dây cáp ra khỏi mặt sau của máy tính, sau đó mở máy lên. Đồng thời, tháo tất cả những thiết bị hiện có trên PC Tuy nhiên, sau khi thực hiện những thao tác trên, bạn cần chắc chắn rằng mình đã trả những thiết bị này về lại đúng vị trí ban đầu và hãy thử khởi động lại chiếc máy tính bàn của mình nhé.

Máy tính hiển thị lỗi màn hình xanh

Hướng dẫn sửa lỗi máy tính không khởi động được hình 5

Windows 10 từ lâu đã được đánh giá là hệ điều hành ổn định nhất của Microsoft. Tuy nhiên, cũng không thể tránh khỏi hiện tượng màn hình hiển thị lỗi màn hình xanh.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng này xảy ra khi bạn thực hiện việc nâng cấp BIOS. Hay download driver mới, hoặc đơn giản chỉ là đang lướt web. Bạn cũng không nên lo lắng quá khi gặp lỗi này, vì nó có thể được khắc phục vô cùng dễ dàng.

Xem thêm: Hướng dẫn 12 cách sửa lỗi màn hình xanh Windows 10

Khởi động chế độ Safe Mode để sửa lỗi

Safe Mode là một trong những tính năng đầu tiên của hệ điều hành Windows. Nó sẽ phát huy tác dụng của mình cho việc sửa chữa các lỗi của hệ thống máy tính mà không cần đến sự thiết lập hay sự hỗ trợ của bất kỳ phần mềm nào. Chỉ cần truy cập vào chế độ An toàn là bạn có thể kiểm tra và sửa được rất nhiều lỗi của thiết bị, máy tính không khởi động được chỉ là một số lỗi trong đó.

Nếu bạn chưa biết cách khởi động chế độ Safe Mode thì có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy mở Windows Settings bằng phím tắt Windows + I. Chọn tính năng Update & security, trong mục Recovery, nhấn vào nút Restart Now tại phần Advanced Startup.

Hướng dẫn sửa lỗi máy tính không khởi động được hình 6

Bước 2: Ở bước này trên hệ điều hành Windows 10, màn hình của bạn sẽ được chuyển menu màu xanh. Hãy nhấn chọn theo thứ tự sau: Troubleshoot > Advanced options > Startup Settings > Restart. Tại màn hình Startup Settings, nhấn vào những phím số tương ứng từ 4 đến 6 để vào chế độ Safe Mode.

Bước 3: Lúc này sẽ có 3 lựa chọn dành cho bạn:

  • Enable Safe Mode: Đây chính là chế độ mặc định và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên, chế độ này chỉ cho phép bạn có thể khởi động Windows và tải một số file driver tối thiểu cần dùng mà thôi.
  • Enable Safe Mode with Networking: Với lựa chọn này, ngoài việc tải những thứ như Safe Mode, nó còn giúp bạn kết nối với một số driver có kết nối mạng. Nếu bạn thường xuyên làm việc với mạng internet hoặc kết nối nội bộ trong chính chế độ Safe Mode thì đây là lựa chọn hoàn hảo.
  • Enable Safe Mode with command Prompt: Với chế độ này sẽ khởi động Command Prompt thay cho Windows Explorer. Nếu Safe Mode không hoạt động thì đây chính là lựa chọn tốt nhất.

Hướng dẫn sửa lỗi máy tính không khởi động được hình 7

Bước 4: Khi đã chọn xong thì Windows sẽ thực hiện việc khởi động ở chế độ Safe Mode.

Xem thêm: Hướng dẫn 4 cách vào chế độ Safe Mode Windows 10


Trên đây bài viết hướng dẫn những cách sửa lỗi máy tính không khởi động được. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã có thêm được những kiến thức hữu ích để xử lý những sự cố bất ngờ trên chiếc máy tính của mình . Chúc các bạn thực hiện thành công.

Có thể bạn sẽ thích