Trình duyệt Chromium là gì? Khi nào thì bạn nên sử dụng trình duyệt web Chromium?

Tác giả: Ami Mít Ướt

Chromium là một trình duyệt tìm kiếm mã nguồn mở được phát triển bởi Google. Nó cũng chính là nền tảng xây dựng lên các trình duyệt web như Google Chrome, Microsoft Edge, Cốc Cốc,… Tuy nhiên, lại có rất ít người biết Chromium là gì, có những đặc điểm như thế nào? Vậy nên, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Chromium là gì?

Chromium là một dự án mã nguồn mở được xây dựng với mục đích tạo ra môi trường duyệt an toàn, tiện lợi cho người dùng. Khi sử dụng nó sẽ hiển thị các cảnh báo về những rủi ro có thể xảy ra nếu bạn cố truy cập vào những website độc hại.

Trình duyệt Chromium là gì hình 1Chromium là gì?

Bởi vì là nền tảng tạo ra Google Chrome nên Chromium cũng có cùng giao diện và tính năng, chỉ khác ở biểu tượng mà thôi. Bạn có thể để cài đặt trực tiếp Chromium từ kho phần mềm được phân phối bởi Linux. Nó cũng sẽ được cập nhật cùng với các bản bảo mật tương ứng do hệ điều hành mã nguồn mở này cung cấp. Ngoài ra, người dùng có thể để sử dụng trình duyệt web Chromium trên Windows và Mac. Tuy nhiên, nó sẽ không tự update các phiên bản như trên Linux mà sẽ phải cập nhật một cách thủ công.

Xem thêm: Linux là gì? Tìm hiểu chung về hệ điều hành Linux

Ưu điểm

Hiểu một cách đơn giản thì Chromium chính là lõi nhân của Google Chrome, FireFox, Cốc Cốc,….. Vậy ưu điểm của trình duyệt Chromium là gì? Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số lợi ích khi sử dụng trình duyệt web này:

 • Hỗ trợ bảo mật bằng sandboxing, hiển thị cảnh báo khi truy cập vào các trang web không đáng tin cậy.
 • Giao diện đơn giản, bắt mắt, hiện đại, tối ưu.
 • Không chiếm quá nhiều tài nguyên của hệ thống.
 • Sở hữu các bản quyền Codec như: Opus, VP8, VP9, Theora, Vorbis, WAV.
 • Thân thiện với Google, có tính bảo mật cao giúp chống lại virus.
 • Lướt web nhanh chóng, tốn ít bộ nhớ giúp người dùng truy cập vào các website kể cả khi không có mạng tốc độ cao.
 • Hỗ trợ tất cả các tính năng extension giống như Chrome.

Trình duyệt Chromium là gì hình 2Ưu điểm của Chromium

Nhược điểm

Có thể thấy, Chromium sở hữu nhiều tính năng vượt trội hơn Google Chrome và các trình duyệt web khác. Nhưng nếu xét về mặt tổng thể thì dự án mã nguồn mở này vẫn tồn tại một số hạn chế nhất định như:

 • Không hiển thị tính năng báo lỗi Crash, người dùng phải thực hiện trực tiếp bằng cách thủ công, gây mất thời gian.
 • Không hỗ trợ tính năng User Metrics.
 • Các bản phân phối Linux đều có thể vô hiệu hóa Sandbox của Chromium. Nếu như bạn muốn sử dụng tính năng bảo mật một cách mặc định thì phải điều hướng đến About:Sandbox để kích hoạt nó.
 • Dùng Chromium trên Windows, MacOS sẽ khó khăn và gây mất thời gian cho người mới.
 • Không có các Codec: AAC, H.246, MP3. Nếu bạn muốn xem những nội dung Media trực tuyến thì bắt buộc phải dùng Google Chrome.

Bạn có nên sử dụng Chromium hay không?

Thông qua nhưng chia sẻ trên, có lẽ bạn đã giải đáp được thắc mắc “phần mềm Chromium là gì?”. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là có nên hay không nên cài đặt và sử dụng trình duyệt web này. Liệu rằng Chromium có phù hợp cho máy tính của bản thân hay không?

Trình duyệt Chromium là gì hình 3Có nên sử dụng Chromium hay không?

Có thể thấy, đối với những người đang dùng hệ điều hành mã nguồn mở thì việc dùng Chromium thay cho Google Chrome là một sự lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng Windows hay MacOS thì nên dùng Chrome. Bởi vì nó cung cấp tính năng Flash Player tốt hơn, hỗ trợ các định dạng Codec độc quyền mà Chromium không làm được. Và hơn hết là chẳng cần phải update trình duyệt web một cách thủ công và khó khăn như khi dùng Chromium.

Bạn có thể lựa chọn có hoặc không sử dụng Chromium khi đã hiểu rõ về nó. Tùy theo mục đích, tình huống hay nhu cầu của bản thân để quyết định có dùng trình duyệt web mã nguồn mở này hay không? Chromium sẽ phù hợp hơn với các lập trình viên, nhà phát triển đang muốn tìm hiểu cách thức hoạt động của nó. Từ đó có thể chỉnh sửa, nâng cấp và tạo ra các trình duyệt web ổn định và tốt hơn cho người dùng.


Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những thông tin Chromium là gì, ưu điểm và nhược điểm của nó. Hy vọng rằng, bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc và hiểu hơn về dự án trình duyệt mã nguồn mở này của Google.

Có thể bạn sẽ thích