COCC có nghĩa là gì và được bắt nguồn từ đâu?

Tác giả: Ami Zui Tánh

Chỉ cần lướt Facebook trong khoảng thời gian 15 phút là bạn sẽ bắt gặp vô số cụm từ viết tắt. Có một số từ viết tắt gây khó hiểu cho người khác, COCC là một ví dụ cụ thể trong số đó. Có thể thấy rõ COCC là một cụm từ được sử dụng rất phổ biến kể cả trên mạng xã hội, các kênh tin tức lẫn ngoài đời thực. Vậy COCC là gì mời các bạn cùng đi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

COCC là gì?

COCC là một cụm từ viết tắt các chữ cái đầu của một thành ngữ rất phổ biến được dân gian Việt Nam sử dụng từ xưa đến nay: “Con ông cháu cha” đôi lúc còn được hiểu là “Con ông cháu chị“, “Sinh ra ở vạch đích“, tương đương với câu nói Tiếng Anh là “Born With A Silver Spoon In Your Mouth” (Ngậm thìa bạc từ lúc sinh ra). Nhiều người còn cho rằng câu thành ngữ này có sử dụng sai vai vế của các thành phần gia đình truyền thống ở Việt Nam chúng ta mà phải là “con cha cháu ông”. Tuy nhiên, câu thành ngữ này không phải sử dụng trong ngữ cảnh là gia đình văn hóa truyền thống của nước ta mà sử dụng ở một ngữ cảnh khác. Vậy chính xác con ông cháu cha có nghĩa là gì?

COCC là gì hình 1

Con ông cháu cha”  hay theo cách viết của giới trẻ hiện nay là cocc có nghĩa là để chỉ những người được nâng đỡ phát triển dựa vào địa vị, tài chính và quyền lực của những người thân mặc dù bản thân không thực sự có năng lực. COCC ngày nay còn được các bạn trẻ sử dụng theo nghĩa chỉ những người được sinh ra từ vạch đích, những người sinh ra đã ngậm thìa vàng. Thuật ngữ này cũng đồng nghĩa với từ Rich kid.

Nguồn gốc của cụm từ COCC

Con ông cháu cha” được cho là bắt nguồn từ thiên chúa giáo. Từ thời xa xưa, các giáo dân của Thiên chúa giáo thường hay tập trung lại tạo thành một xóm đạo. Người đứng đầu trong một xóm đạo gọi là ông trùm, từ “con ông” ở đây được hiểu là con ông trùm trong xóm đạo. Còn cha trong cháu cha là cha xứ của các giáo xứ, “cháu cha” ở đây được hiểu là cháu của cha xứ. Thời đó, những người thân của ông trùm và cha xứ luôn có nhiều quyền lợi được ưu tiên hơn người khác hình thành nên thành ngữ con ông cháu cha.

Thành ngữ này tiếp tục được sử dụng cho đến tận ngày nay. Ngoài ra ông cha ta có rất nhiều thành ngữ khác cũng có cùng ý nghĩa với cocc như “một người làm quan cả họ được nhờ”, “con vua thì lại làm vua, con sãi ở chùa lại quét lá đa”…

COCC là gì hình 2

Nhiều người cho rằng những người thuộc diện COCC là những người không có tài cán gì, nhờ có người thân mới có được những vị trí nhất định. Làn sóng COCC ngày càng trở nên mạnh mẽ làm cho những người trẻ giảm đi nhiệt huyết nỗ lực tự thân phát triển. Thay vào đó mọi người lại nỗ lực gia tăng các mối quan hệ, cố gắng tìm nhiều người thân có địa vị và quyền lực để nhờ vả. Bên cạnh đó, khi ưu tiên những người thuộc diện con ông cháu cha thì làm mất đi quyền và sự nỗ lực của những người không có người thân làm to.

Nếu là một fan của Táo quân chắc hẳn bạn đã nghe với cụm từ cocc trong nhiều năm phát sóng của chương trình. Mỗi lần đề cập đến vấn nạn COCC, táo quân luôn tạo nên một làn sóng dư luận về COCC và có nhiều câu nói châm biếm rất viral về hiện tượng này. Có thể nói COCC là một vấn đề cần ngăn chặn càng sớm càng tốt để tránh lãng phí nhân tài của đất nước.


Như vậy, qua bài viết này, mình đã giải thích cụ thể về COCC là viết tắt của từ gì cũng như nguồn gốc của thành ngữ COCC. Một xã hội bình đẳng và công bằng không phải là như vậy. Mọi giai cấp, mọi tầng lớp đều cần phải nỗ lực đạt được những mục tiêu bằng chính thực lực của bản thân thì xã hội mới phát triển. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.

Có thể bạn muốn xem:

Có thể bạn sẽ thích