Concept là gì? Ý nghĩa của concept trong các lĩnh vực đời sống

Tác giả: Ami Mít Ướt

Ngày nay, trong quá trình gia tiếp bằng lời và văn bản, chúng ta gặp không ít từ tiếng Anh được dùng thay thế khiến nhiều người khó hiểu. Trong số đó, chắc hẳn ai cũng đã từng gặp qua từ concept, đặc biệt từ này còn quen thuộc hơn đối với những bạn theo học Marketing. Vậy mời các bạn cùng tìm hiểu concept là gì và ý nghĩa của concept trong từng lĩnh vực qua bài viết này nhé.

Concept là gì?

Concept là một từ trong tiếng Anh có nghĩa là ý tưởng, khái niệm, quan điểm, trong đó nghĩa phổ biến nhất của từ này là ý tưởng. Từ này được dùng để nói về một ý tưởng nội dung chủ đạo của một chương trình nào đó được vạch ra một cách cụ thể, đồng nhất. Concept trong bất kì công việc nào cũng đều rất quan trọng vì nó tạo dựng nên mục tiêu chính cho doanh nghiệp.

Việc lên concept cho bất kỳ lĩnh vực nào cũng đòi hỏi người làm phải nắm bắt được nhu cầu của khách hàng. Dù ý tưởng của bạn có độc đáo, mới lạ nhưng không phù hợp với đối tượng và nhu cầu của khách hàng thì cũng không mang lại thành công. Nhiều người cũng hay nhầm lẫn giữa idea và concept, tuy nhiên, idea chỉ là ý tưởng trong đầu nhằm hỗ trợ cho quá trình concept hiện tại mà thôi.

Ý nghĩa của concept trong các lĩnh vực đời sống

Concept trong thiết kế là gì?

Concept là gì hình 7

Như đã nói ở phần trên của bài viết, concept có từng ý nghĩa khác nhau trong từng lĩnh vực, điển hình nhất là concept trong lĩnh vực thiết kế. Vậy concept trong thiết kế là gì? Concept trong thiết kế được hiểu đơn giản nhất đó là cách mà các nhà thiết kế chọn màu sắc chủ đạo, định hình phong cách thiết kế và thể hiện thông điệp muốn gửi gắm xuyên suốt vào sản phẩm. Concept trong thiết kế giúp doanh nghiệp có thể kết nối với người tiêu dùng đồng thời quảng bá sản phẩm của mình đến công chúng, giúp công chúng biết nhiều hơn về thương hiệu của doanh nghiệp đó. Điều này được xem là điều kiện tiên quyết, rất quan trọng trong quá trình thực hiện và hoàn thành một sản phẩm.

Concept trong maketing là gì?

Concept là gì hình 6

Ngoài concept trong thiết kế ra, concept trong marketing cũng được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm đến. Vậy concept trong marketing là gì? Concept trong marketing là ý tưởng, hình thức hay nội dung được tạo lập xuyên suốt trong dự án kinh doanh, mục tiêu mà concept marketing hướng đến là tìm hiểu nhu cầu, mong muốn và đòi hỏi mà khách hàng cần ở họ. Concept marketing chính là công cụ hỗ trợ trực tiếp, thúc đẩy việc bán hàng trở nên thuận lợi và đạt hiệu quả cao. Concept trong marketing là yếu tố cần thiết để xây dựng bản sắc thương hiệu.

Concept trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn

Concept là gì hình 3

Trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn, concept được hiểu là phong cách trang trí làm sao phải thực sự thu hút sự chú ý của khách hàng.

Concept trong nhiếp ảnh

Concept trong nhiếp ảnh đóng vai trò là định hình phong cách và background của buổi chụp hình sao cho những bức ảnh đó có nét đặc trưng, toát lên được tinh thần của bộ ảnh.

Concept trong lĩnh vực sân khấu

Concept là gì hình 4

Trong lĩnh vực sân khấu điện ảnh, concept mang ý nghĩa là sáng tạo nội dung và thiết kế ý tưởng mới lạ, độc đáo để thu hút khán giả. Mỗi concept được đưa ra đều phải phù hợp với sân khấu, khi đó mới tạo nên sự khác lạ và lấy được sự yêu mến của khán giả. Mỗi chương trình cần có concept để tạo sự nên thống nhất và sức hút của riêng chương trình đó.


Qua bài viết này, hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về concept là gì và ý nghĩa của concept trong các lĩnh vực khác nhau trong đời sống. Mong rằng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích cho quá trình học tập và làm việc của bạn. Chúc các bạn thành công.

Có thể bạn sẽ thích