CTF Loader là gì? Bạn có nên tắt nó trên máy tính Windows 10 hay không?

Tác giả: Thanh Hùng

Bạn cảm thấy là máy tính của mình hoạt động quá chậm? Và khi mở Task Manager lên để tắt các tác vụ đang chạy ẩn thì bạn thấy có một phần mềm khá lạ với tên gọi là CTF Loader hay CTF.exe đang chạy. Vậy thì chính xác CTF Loader là gì? Nó có phải là virus hay nguyên nhân khiến cho máy tính của bạn chạy chậm đi hay không? Câu trả lời sẽ nằm ngay phía dưới bài viết này.

CTF Loader là gì?

CTF Loader là gì hình 4

CTF Loader hay Collaborative Translation Framework là một tác vụ chạy nền trên hệ điều hành Windows 10 với mục đích là quản lý và hỗ trợ cho Task Manager. Quá trình này chạy với cái tên CTF Loader hoặc ctfmon.exe. Hơn nữa, nó còn hỗ trợ cho việc dịch chữ trên bàn phím, nhận diện giọng nói… Và giúp người dùng chuyển đổi giữa các ngôn ngữ nhập liệu đa dạng.

CTF Loader không gây hại cho máy tính của bạn, tuy nhiên nó có thể làm ảnh hưởng tới hiệu suất hệ thống hoặc hiển thị những lỗi lạ, thậm chí là khiến cho lượng sử dụng CPU tăng cao. Nếu bạn đang gặp vấn đề khi dùng ctfmon.exe thì bài viết này là dành cho bạn.

Xem thêm: 15 cách khắc phục máy tính bị đơ

CTF Loader có phải là virus hay malware không?

CTF loader KHÔNG PHẢI là virus máy tính hoặc malware gì cả, như mình đã nói ở trên thì nó sẽ giúp mọi người dịch ngôn ngữ bàn phím, nhận diện giọng nói mà thôi. Mặc dù là như vậy nhưng có thể kẻ xấu sẽ cài virus vào trong máy của bạn bằng cách giả dạng tên của phần mềm ctfmon.exe. Do đó nếu cảm thấy máy tính của bạn chậm hơn hẳn bình thường, và tài nguyên trên máy bị sử dụng quá mức thì bạn nên thử cân nhắc tắt nó đi. Vậy làm thế nào để biết được file ctfmon.exe đang dùng trên máy có phải virus hay không? Hãy làm theo hướng dẫn ở phía dưới để tìm ra nhé.

Có thể bạn quan tâm:

CTF Loader nằm ở đâu trên máy tính?

Để đảm bảo là CTF Loader đang được mở đúng cách trên máy tính của mình thì bạn có thể tìm thử đường dẫn của nó bằng hướng dẫn sau:

Bước 1: Mở Task Manager bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + ESC trên bàn phím của bạn.

Bước 2: Sau đó trong thẻ Process, bạn hãy kéo xuống dưới và tìm tác vụ có tên là CTF Loader. Nhấn chuột phải vào nó và chọn Open file location.

CTF Loader là gì hình 1

Bước 3: Nếu bạn thấy thư mục của file ctfmon.exeSystem32 hoặc System64 thì có thể yên tâm đây là ứng dụng của hệ thống nhé và máy tính của bạn hoàn toàn không có virus.

CTF Loader là gì hình 2

Trong trường hợp file ctfmon.exe nằm ở những thư mục có ký tự lạ thì bạn nên cân nhắc sử dụng các phần mềm diệt virus tốt nhất hiện nay nhé.

Có nên tắt CTF Loader trên Windows 10 hay không?

Bởi vì đây là tác vụ của hệ thống giúp người dùng có thể dùng được đầy đủ tính năng trên hệ điều hành Windows 10 thì chúng ta cũng không cần phải tắt nó đi. Mặc dù theo nhiều người thì nó có thể khiến cho máy tính của bạn chạy chậm đi, tốn nhiều bộ nhớ… Tuy nhiên CTF Loader cũng có thể gây ra lỗi khi bạn tiến hành cập nhật Windows 10, đặc biệt là khi cài đặt những gói ngôn ngữ. Do đó nếu gặp lỗi trong quá trình sử dụng thì bạn có thể thử tắt nó đi để xem lỗi có được sửa hay không nhé.

Hướng dẫn cách tắt CTF Loader trên máy tính Windows 10

Bước 1: Hãy nhấn tổ hợp phím tắt Ctrl + Shift + ESC trên bàn phím của bạn để mở ứng dụng Task Manager.

Bước 2: Tại thẻ Process thì bạn hãy nhấn chuột phải vào CTF Loader, chọn End task.

CTF Loader là gì hình 3


Mình hy vọng rằng qua bài viết này thì đã giúp mọi người hiểu được CTF Loader là gì và những thông tin liên quan đến nó. Mặc dù đây là một ứng dụng của hệ thống thì nếu không muốn sử dụng hoặc nghi ngờ nó ảnh hưởng tới hiệu suất của máy thì bạn có thể tắt nó đi như hướng dẫn của bài viết.

Có thể bạn sẽ thích