eSIM là gì? Những câu hỏi thường gặp về eSIM

Tác giả: Ami Bụng Phệ

Tuy rằng eSIM đã xuất hiện ở Việt Nam khoảng 3 năm về trước nhưng cho tới nay những vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ về ý ngĩa của nó. Với những ai thường xuyên nghiên cứu về sự phát triển của công nghệ và tìm hiểu về điện thoại thông minh có lẽ sẽ quen thuộc hơn với từ eSIM. Bài viết này sẽ giải thích rõ hơn về khái niệm eSIM là gì và những câu hỏi bạn thường gặp về eSIM.

eSIM là gì? Lợi ích bất ngờ mà nó mang lại là gì?

Xu hướng hiện nay của chúng ta đó là sử dụng những thiết bị nhỏ gọn tiện dụng, được tích hợp nhiều tính năng ưu việt. Trong lĩnh vực công nghệ, các kỹ sư luôn nỗ lực nghiên cứu để có thể sản xuất ra các loại sim có kích thước nhỏ nhưng vẫn mang được tất cả nhưng ưu điểm của sim thông thường. Xuất phát từ những nhu cầu này của con người mà eSIM đã được ra đời. eSIM được Google “trình làng” vào năm 2017 cùng với sự ra mắt của điện thoại Google Pixel 2 và google pixel 2XL.

eSIM là gì hình 1Quá trình hình thành và phát triển của các loại sim

Khái niệm tổng quát nhất, eSIM là một loại sim điện tử thay thế cho các sim bằng nhựa mà chúng ta vẫn thường xuyên sử dụng vào những năm trước đây. Kích cỡ của eSIM so với nano sim chẳng khác nào một trời một vực. Với kích thước siêu nhỏ này, chúng được hàn thẳng vào các bảng mạch của điện thoại và mang đầy đủ các chức năng của sim vật lý thông thường.

Những câu hỏi thường gặp về eSIM

Tại Việt Nam eSIM chưa được người dân biết đến nhiều, do đó cũng chưa được sử dụng rộng rãi mặc dù phí đổi hay cấp eSIM mới của các nhà mạng khá rẻ. Dưới đây là một vài câu hỏi thường gặp dành cho những bạn quan tâm tới eSIM hay có dự định đổi sang dùng eSIM.

Lợi ích mà eSIM mang lại là gì?

eSIM là một loại sim điện tử được gắn tích hợp vào điện thoại thông minh nhằm mang lại nhiều lợi thế khi doanh nghiệp. Trước hết, về khoảng không gian có thể tận dụng cho các chức năng khác, do eSIM là một thiết bị có kích thước khá nhỏ gọn nên kỹ sư điện thoại có thể sử dụng các khoảng không gian thừa để tăng mức dung lượng của pin hay tối ưu các chức năng khác của điện thoại.

eSIM là gì hình 2Sự khác biệt giữa sim vật lý và eSIM

Bên cạnh đó, khi không còn dùng sim vật lý thì thiết bị có thể giảm thiểu tối đa việc bụi bẩn, hạn chế nước xâm nhập vào điện thoại. Nhờ đó, tuổi thọ của máy sẽ được kéo dài hơn.

eSIM tại Việt Nam có sử dụng được không?

Câu trả lời cho câu hỏi này là có, tuy nhiên cần phải phụ thuộc vào dòng điện thoại mà bạn sử dụng. Tại thị trường Việt Nam, các dòng máy đang sử dụng eSIM đó là dòng iPhone XR, iPhone XS MAX, iPhone XS có model tích hợp eSIM và hệ điều hành 12.1 trở lên.

Các nhà mạng và thiết bị hỗ trợ eSIM tại Việt Nam?

Hiện nay, các nhà mạng tại nước ta có hỗ trợ eSIM có thể kể đến như Viettel, Vinaphone, Mobifone. Các thiết bị hỗ trợ sử dụng eSIM hiện nay là điện thoại iPhone, Apple watch, điện thoại android dòng Google Pixel do Google sản xuất và các Android watch…

Nên sử dụng sim vật lý hay eSIM?

Nếu các bạn đang sử dụng các dòng thiết bị thông minh kể trên thì nên chọn eSIM. Bởi vì eSIM rất nhỏ gọn, tiện lợi, giúp tiết kiệm không gian để sử dụng tối đa các chức năng khác, chất lượng xử lý của thiết bị cũng nhanh chóng hơn. Còn đối với các dòng điện thoại khác thì các bạn chỉ được dùng sim vật lý thôi.

Quy trình chuyển đổi eSIM có phức tạp không?

Tại các cửa hàng của mỗi nhà mạng đều có nhân viên hỗ trợ thực hiện chuyển đổi và quá trình chuyển chỉ mất thời gian trung bình khoảng 20 phút. Cước phí chuyển được áp dụng tùy nhà mạng, giá phí hiện nay vào khoảng 20 – 30 ngàn đồng. Ngoài ra, người dùng cũng có thể tự chuyển đổi eSIM qua các thao tác trên phần mềm mà không cần ra tận cửa hàng để mua như sử dụng sim vật lý.

eSIM là gì hình 3eSIM cho phép chuyển đổi từ sim thường ngay trên điện thoại

Thực tế cho thấy rằng, eSIM hiện nay đang chính là xu hướng cho sự phát triển của công nghệ và nhu cầu tất yếu của con người. Lâu dần các khe cắm sim thông thường sẽ bị các nhà sản xuất điện thoại di động khai tử và thay vào đó là eSIM và các thiết bị nhỏ gọn nhưng tinh tế hơn.


Qua bài viết này mong rằng các bạn đã hiểu rõ hơn eSIM là gì và các nội dung có liên quan đến eSIM. Chúc các bạn luôn bắt kịp công nghệ để không bị lạc hậu nhé.

Có thể bạn sẽ thích