Fame là gì? Hám fame, bú fame nghĩa là sao?

Tác giả: Ami Bụng Phệ

Thường xuyên theo dõi tin tức liên quan đến showbiz chắc chắn không còn xa lạ với một số từ như fame, hám fame, bú fame. Tuy nhiên chưa chắc các bạn đã hiểu rõ về nghĩa và cách sử dụng của từ fame hay những từ có liên quan đến nó. Bài viết này sẽ lý giải fame là gì và nghĩa của các cụm từ có liên quan đến fame được sử dụng trên mạng xã hội hiện nay.

Fame là gì?

Fame là một từ tiếng Anh dịch ra có nghĩa là sự nổi tiếng, danh tiếng của một cá nhân hay tập thể nào đó. Fame được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực có liên quan đến nghệ thuật. Thông thường, từ này được dùng để chỉ sự nổi tiếng của các ca sĩ, diễn viên hay các blogger, streamer…

Fame là gì hình 1BTS- Nhóm nhạc Hàn Quốc với “fame” tầm cỡ quốc tế

Tất cả những sự nổi tiếng hay danh tiếng của một nghệ sĩ có thể ước lượng bằng số lượng fan hâm mộ. Mức độ fame của họ cũng được thể hiện rõ ràng theo phân khúc biết đến ít hay nhiều. Nghệ sĩ có fame “to” sẽ có nhiều fan hâm mộ và công chúng quan tâm nhiều hơn. Ngược lại, những nghệ sĩ có fame thấp hơn là những người có lượng fan ít hơn, công chúng biết đến ít hơn.

Hám fame là gì? Bú fame là gì?

Hầu như ai trong số chúng ta cũng đều có mong muốn được nổi tiếng và nhiều người biết đến hơn. Có nhiều cách để được nổi tiếng như dùng năng lực của mình để đạt được thành tích hoặc làm những trò lố bịch để thu hút công chúng. Sẽ chẳng có gì bàn cãi khi một người nổi tiếng vì tài năng. Tuy nhiên nhiều bạn trẻ lại chọn cách thứ hai để có được fame.

Điển hình nhất hiện nay là trên youtube hàng loạt các kênh mới mọc ra với những video như Thử thách 24h làm chó, Thử thách ăn đồ ăn trong thùng rác hay Uống nước nhà vệ sinh ngon như nước lọc… thu hút hàng ngàn lượt xem. Tất cả những bạn trẻ này được cộng đồng mạng cho là hám fame bởi vì cần sự nổi tiếng mà bất chấp làm những trò lố, nguy hiểm.

Fame là gì hình 2Một video thực hiện thử thách nấu và ăn cháo gà nguyên lông để kiếm fame

Hám fame là từ ghép giữa một từ tiếng Việt và một từ tiếng Anh. Hám có nghĩa là tham, ham muốn đến bất chấp tất cả, fame là danh tiếng. Có thể hiểu nôm na hám fame là việc ham muốn nổi tiếng đến mức bất chấp cả nguy hiểm, thuần phong mỹ tục và những giá trị vốn có của con người. Như vậy, có thể hiểu hám fame dùng để mỉa mai, châm biếm những người dùng những trò lố bịch hay bịa đặt câu chuyện để nổi tiếng.

Fame là gì hình 3Viruss bị cho là bú fame của người nổi tiếng khi thực hiện các video reaction

Bên cạnh hám fame thì từ bú fame cũng được sử dụng khá nhiều. Bú fame cũng là một từ ghép giữa tiếng Việt và tiếng Anh. Bú là sự bám vào, bú fame có thể hiểu là bám vào người khác hay sự nổi tiếng của người khác để bản thân được nổi tiếng theo. Từ này được dùng để mỉa mai những người luôn chăm chăm dựa hơi người khác mà không nỗ lực ở bản thân mình để có được danh tiếng.


Qua bài viết này, hy vọng đã giải thích đầy đủ cho các bạn về fame, hám fame và bú fame nghĩa là gì. Chúc những bạn đang muốn nổi tiếng sẽ tìm được cách tốt nhất để không bị đánh giá là hám fame hay bú fame nhé. Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết này.

Có thể bạn sẽ thích