FPS là gì? Mốc FPS lý tưởng để chơi game là bao nhiêu?

Tác giả: Ami Bụng Phệ

Bạn có biết FPS có nghĩa là gì không? Nó là viết tắt của cụm từ Frames Per Second hay còn được biết đến với tên gọi là Tốc độ khung hình. Nếu bạn là một người thích chơi game, thì nhất định bạn sẽ biết về FPS. Có một số game thủ rất kén chọn về chất lượng đồ họa của trò chơi, và họ muốn có một mức FPS thật cao khi bật chế độ Max Settings. Có rất nhiều tùy chọn FPS khi chơi game, thế nhưng mức FPS nào mới là tốt nhất?

Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng thảo luận FPS là gì và đâu là mốc FPS tốt nhất để chơi game là bao nhiêu? Hãy cùng chúng tôi lần lượt tìm hiểu qua bài viết này.

FPS là gì?

FPS là gì hình 1

Như đã được đề cập ở phần đầu bài, FPS có tên đầy đủ là Frames Per Second. Nó có nghĩa rằng là có bao nhiêu khung hình được hiển thị mỗi một giây. Vì vậy, FPS càng cao sẽ cho chất lượng video càng tốt. Tuy nhiên, số lượng khung hình được hiển thị thì lại phụ thuộc vào hiệu suất card màn hình có thể xử lý kịp chung.

Và đây là các yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến tốc độ FPS khi bạn đang chơi game:

  • Cài đặt đồ họa của trò chơi.
  • Khả năng của phần cứng được sử dụng để chơi game.
  • Khả năng tối ưu hóa của trò chơi.
  • Độ phân giải của trò chơi.

Nếu như bạn muốn chạy trò chơi ở mức FPS cao, bạn phải sở hữu một thiết bị máy tính hay điện thoại có cấu hình mạnh. Dưới đây là ba thứ bạn cần kiểm tra trước khi bạn chơi game.

  • Những trò chơi bạn đang chơi đang sử dụng độ phân giải nào?
  • Bạn đang sử dụng phần cứng như thế nào để chơi game?
  • Bạn đang sử dụng màn hình gì và nó có hỗ trợ trò chơi ở mức độ phân giải cao hay không?

Một khi bạn đã kiểm tra ba câu hỏi này, thì bạn đã sẵn sàng để chơi game.

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến chất lượng đồ họa chính là sự lựa chọn cá nhân của mỗi người. Thiết lập đồ họa trò chơi bao gồm nhiều thứ khác nhau, ví dụ như lựa chọn màu sắc và cách hiển thị môi trường khác nhau tùy thuộc vào sở thích của người dùng.

Nhiều người dùng thì muốn trò chơi được hiển thị với những hình ảnh bắt mắt nhất có thể, trong khi đó một số người dùng khác lại thích hiển thị mọi thứ đơn giản nhất có thể. Và đây cũng là thứ ảnh hưởng đến tốc độ FPS của trò chơi.

Có bao nhiêu mức FPS hiển thị trong trò chơi

FPS là gì hình 2

Sau khi đã tìm hiểu FPS là gì thì bạn có thể đoán được nó có thể có những giá trị nào. Nhưng, nếu như chỉ có một khác biệt nhỏ trong chỉ số FPS, thì mắt người dùng bình thường không thể nhận thấy sự khác biệt rõ ràng giữa chúng.

Do đó, một số giá trị cố định của FPS đã được đặt ra để người dùng có thể phát hiện được khi có sự thay đổi. Chúng tạo thành các phạm vi FPS khác nhau. Mời bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm các thông tin bên dưới:

30 FPS: Đây là tốc độ khung hình phổ biến và dễ nhìn thấy nhất trong phần lớn các game console và trên một số máy tính PC phổ thông. Nó cũng được coi là mức tối thiểu để trò chơi có thể chơi được, mặc dù đa số người dùng sẽ không thể nhận thấy sự khác biệt nào cho đến khi FPS giảm xuống mức dưới 20 FPS.

60 FPS: Được coi là tốc độ khung hình lý tưởng, mức FPS này chỉ có thể đạt được bởi một số trò chơi được tối ưu hóa tốt. Một máy tính chơi game tốt có thể đạt 60 FPS trong hầu hết các trò chơi. Đây cũng là tốc độ khung hình tối đa có thể được hiển thị bởi các thiết bị màn hình máy tính và TV thông thường.

120 FPS: Mức FPS này chỉ có thể đạt được trên các PC chơi game cao cấp được kết nối với màn hình có tốc độ làm tưởi (refresh) 144Hz. Tốc độ khung hình này mượt mà hơn đáng kể khi so sánh với mức 60 FPS. Tuy nhiên, do yêu cầu phần cứng quá cao và tốn quá nhiều chi phí, nên nó chỉ phổ biến cho giới game thủ chuyên nghiệp.

240 FPS: Đây là tốc độ khung hình cao nhất mà bạn có thể đạt được ở thời điểm hiện tại, 240 FPS chỉ có thể được hiển thị trên màn hình có tốc độ làm tươi 240Hz (cũng giống như 120 FPS chỉ hiển thị trên màn hình 144Hz. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa 120 FPS và 240 FPS là không thể phân biệt được bằng mắt thường. Tuy nhiên mức chi phí đầu tư lại cao hơn đáng kể, do đó nó chỉ thật sự dành cho những game thủ đam mê.

Như bạn có thể thấy, mỗi game thủ có thể có các sở thích khác nhau về FPS. Điều đầu tiên là bạn cần phải kiểm tra trò chơi ở nhiều mức FPS khác nhau,sau đó lựa chọn một tốc độ khung hình bạn cảm thấy phù hợp nhất với mình.

Tiếp theo đó, bạn phải kiểm tra các thiết bị hiện có của mình để đảm bảo chúng có thể hoạt động tốt trên mức FPS mà bạn mong muốn. Một khi điều này được đáp ứng, bạn đã có thể cài đặt và trải nghiệm các tựa game yêu thích của mình.

Có thể bạn sẽ thích