Generation Z là gì? Làm sao để phân biệt Gen Z với các thế hệ khác?

Tác giả: Thanh Hùng

Cùng với sự phát triển vượt bậc của công nghệ số và kỹ thuật số, chúng ta được chào đón một thế hệ mới mẻ hứa hẹn đầy tiềm năng – gen Z. Generation Z là gì?, họ là ai”, phong cách sống như thế? nào luôn là thắc mắc của nhiều người.

Khác với các thế hệ gen Y, gen X đi trước, gen Z phóng khoáng hơn, bùng nổ hơn trong lối sống cũng như cách tiếp cận với công nghệ và kỹ thuật. Vậy còn điều gì khác biệt để tạo lên một cộng đồng gen Z trẻ trung, năng động và nhiệt huyết như thế? Hãy cùng Canhrau tìm hiểu gen Z là gì thông qua bài viết bên dưới.

Generation Z là gì?

Generation Z là gì? hay Gen Z là gì? luôn nằm trong top câu hỏi được tìm kiếm nhiều nhất trên các phương tiện thông tin đại chúng hiện nay. Có rất nhiều quan điểm khác nhau về việc định ngữ cụm từ này. Nhưng nói chung, Gen Z dùng để chỉ nhóm người được sinh ra trong khoảng thời gian từ những năm 1997 đến năm 2012. Đây là thế hệ chứng kiến và trải nghiệm nhiều sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số, kỹ thuật số và Internet. Chính vì vậy, nhắc đến thế hệ Z, chúng ta cũng có thể gọi bằng những cái tên khác như thế hệ Internet, iGen, Digital Natives,…

Generation Z là gì hình 1Thế hệ gen Z

Gen Z ngày nay chiếm một lực lượng khá đông đảo so với dân số của toàn thế giới, chiếm 1/3 dân số (khoảng 2,6 tỷ người). Ở Việt Nam, nhóm người thuộc thế hệ này là khoảng 15 triệu người, bằng 25% so với lượng lao động của toàn quốc.

Vậy thì cụ thể, Gen Z chính là hệ sau của gen Y (Millennials). Thế hệ này thường là con của nhóm người thuộc gen X ( được sinh ra từ những năm 1965 đến năm 1979)

Sự ra đời của thuật ngữ gen Z

Để hiểu thêm về thế hệ Z là gì, bạn cần biết tới nguồn gốc ra đời của thuật ngữ này. Từ “gen Z” được xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 9 năm 2000 ở một tờ báo nước ngoài. Sau đó nó bắt đầu được sử dụng và trở nên phổ biến với chúng ta vài năm trở lại đây.

Các thành viên của thế hệ này được tiếp cận và sử dụng nền văn minh công nghệ tiên tiến nhất của thời đại. Họ đã sống, học tập và làm việc đầy nhiệt huyết để giải đáp một cách tích cực nhất cho câu hỏi thế hệ Z là gì. Chính vì vậy, việc sử dụng và đón nhận các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Youtube,Google… trở nên vô cùng nhanh nhạy và thoải mái.

Generation Z là gì hình 2Gen Z-một thế hệ độc đáo

Điều tiện lợi của thế hệ Z là họ có thể tìm kiếm, học hỏi mọi thông tin, lĩnh vực một cách nhanh chóng mà không cần mất nhiều thời gian và công sức. Khác với thế hệ trước của – Gen Y, họ cần phải đòi hỏi rất cao về chuyên môn và kỹ thuật nếu như muốn tiếp xúc tới những lĩnh vực liên quan tới công nghệ, kỹ thuật của thời đại.

Gen Z là những người được sinh ra và lớn lên dưới sự phát triển nhanh chóng của Internet, lãnh hội những tiến bộ nhất của công nghệ hiện đại. Vì thế, họ hứa hẹn sẽ có sức ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế cũng như sự phát triển bền vững của toàn xã hội trong tương lai.

Những đặc điểm nhận diện gen Z

Làm sao để nhận biết được Gen Z chỉ thông qua lần gặp mặt ban đầu? Việc đó quả thật rất dễ dàng, chỉ cần bạn để ý một số đặc điểm dưới đây là có thể phân biệt họ với các thế hệ trước đó.

Tiếp cận và sử dụng công nghệ từ rất sớm

Gen Z là ai – họ có thể tiếp cận công nghệ và ứng dụng một cách nhanh chóng hơn các thế hệ khác. Internet chính là nền tảng quan trọng giúp mọi thứ, mọi thông tin được cập nhật dễ dàng. Đời sống của gen Z ngày nay hầu như đều có sự góp mặt của các thiết bị điện tử như điện thoại, laptop, máy tính bảng,…

Generation Z là gì hình 3Gen Z cùng công nghệ số

Phong cách mới mẻ, độc đáo

Generation z là gì, đó là những con người năng động nhất trong thời đại hiện nay. Phong cách đơn giản, truyền thống của các thế hệ đi trước giờ đây đã được thay thế bằng phong cách đầy trẻ trung của giới trẻ. Thời trang gen Z không chạy theo xu hướng mà nó được hình thành từ cá tính và lối sống của chính bản thân họ. Điều đó tạo lên một cộng đồng đa dạng và thực sự mới mẻ.

Generation Z là gì hình 4Gen Z cùng thời trang mới lạ

Kết nối với nhau qua internet.

Sự phát triển của Internet làm xuất hiện những nền tảng truyền thông đầy cuốn hút như Facebook, Instagram, Zalo,Messenger,…. Tất cả những nền tảng ấy đều được gen Z tiếp thu và sử dụng một cách dễ dàng mà không cần nhiều hướng dẫn. Đặc biệt, các trang mạng xã hội ấy giúp họ tìm kiếm bạn bè, giữ liên lạc với người thân và chia sẻ những kỉ niệm đáng quý. Đó là lý do mà ngày nay, điện thoại trở thành vật không thể thiếu của mỗi bạn trẻ.

Generation Z là gì hình 5Kết nối qua không gian mạng

Sáng tạo và không ngừng học hỏi

Không thể phủ nhận rằng ngày nay, thế hệ gen Z đem lại cho xã hội một sức sống vô cùng mới mẻ. Những xu hướng, những ý tưởng mà gen Z tạo ra trên các nền tảng mạng luôn có sức ảnh hưởng đối với truyền thông và công chúng. Nhiều show truyền hình thực tế, giải trí cũng có sự góp mặt của gen Z nhằm tăng sức hút và sức mới cho chương trình của họ.

Bên cạnh đó, gen Z cũng được biết đến như một thế hệ không ngừng nỗ lực và trau dồi kiến thức bản thân. Có rất nhiều người đã đạt thành tựu rất lớn khi tuổi còn nhỏ và đóng góp một phần đáng kể vào sự phát triển bền vững của xã hội.

Generation Z là gì hình 6Gen Z cùng phong cách sống mới

Thích nghi được với nhiều hoàn cảnh khác nhau

Mặc dù còn thuộc thế hệ có tuổi đời còn rất trẻ, kinh nghiệm sống vẫn còn non nớt nhưng gen Z đã thích nghi rất tốt với những rủi ro chẳng may gặp phải. Thậm chí với nhiều người, đó còn là tiền đề để thúc đẩy bản thân hoàn thiện. Tiêu biểu như đại dịch Covid-19 xuất hiện và kéo dài triền miên làm nhiều doanh nghiệp lâu năm phải ngừng hoạt động. Nhưng gen Z với ưu thế tiếp cận công nghệ từ sớm đã gây dựng lên những mô hình kinh doanh online độc đáo, tạo ra những phát triển mạnh mặc dù đại dịch là vô cùng khó khăn.


Bài viết trên là những hồi đáp chi tiết nhất cho câu hỏi Gen Z là gì? . Hy vọng nó sẽ giúp bạn hiểu thêm nhiều hơn về thế hệ Z – một thế hệ đầy tiềm năng trong công cuộc gây dựng và duy trì một xã hội phồn thịnh, văn minh.

Nguồn bài viết: Canhrau

Có thể bạn sẽ thích