Cùng tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa và lịch nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương năm 2021

Tác giả: Ami Mít Ướt

Giỗ tổ Hùng Vương là một trong những ngày lễ lớn nhất trong năm và được mọi người dân Việt Nam mong đợi. Vậy bạn có biết giỗ tổ Hùng Vương là ngày nào, nguồn gốc và ý nghĩa của ngày giỗ tổ Hùng Vương là thế nào không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc về ngày lễ quan trọng này nhé.

Giỗ tổ hùng vương là ngày gì?

Giỗ tổ Hùng Vương hay còn gọi là Lễ Hội Đền Hùng hay Quốc Giỗ, là ngày giỗ các vị vua Hùng. Đa số người dân nước Việt đều biết rõ ngày giỗ tổ Hùng Vương bởi đây là một ngày lễ trọng đại của dân tộc nhằm tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn, công dựng nước của các vị vua. Ngày giỗ tổ Hùng Vương là ngày quốc lễ, mang âm hưởng bản sắc của dân tộc Việt Nam.

Lễ hội đền Hùng được diễn ra hằng năm vào ngày 10/3 âm lịch tại đền Hùng ở Phú Thọ. Hằng năm, cứ vào ngày này người dân trên toàn cả nước đổ về đền Hùng để thăm viếng các vị vua Hùng, những người có công đóng góp dựng xây dựng nước Văn Lang cho dân tộc Lạc Việt.

Giỗ tổ Hùng Vương hình 1Lễ hội đền Hùng tại Phú Thọ – một di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Nguồn gốc của ngày giỗ tổ Hùng Vương

Theo truyền thuyết xưa, Lạc Long Quân và Âu Cơ được xem là Thủy tổ của dân tộc Việt Nam. Nàng Âu Cơ sinh ra 100 con, 50 người con theo cha xuống biển, 50 con theo mẹ lên núi và người con cả được truyền ngôi lên làm vua lấy hiệu là Hùng Vương.

Lịch sử ngày giỗ tổ Hùng Vương xuất hiện cách đây hơn 2000 năm. Vào thời vua An Dương Vương, trên cột đá thề dựng trên núi Nghĩa Linh có ghi rằng: “Nguyện có đất trời lồng lộng chứng giám, nước Nam được trường tồn lưu ở miếu Tổ Hùng Vương, xin đời đời trông nom lăng miếu họ Hùng và gìn giữ giang sơn mà Hùng Vương trao lại; nếu nhạt hẹn, sai thề sẽ bị gió giăng, búa dập”.

Giỗ tổ Hùng Vương hình 2

Do đó, trải qua hàng ngàn năm lịch sử qua, nhân dân ta vẫn tổ chức lễ hội để ca ngợi sự hy sinh lớn lao của các vị vua Hùng đối với non sông đất nước. Những vị vua thời u Lạc đã có công lớn ngay từ khi lên ngôi đã bước xác lập “ngọc phả” về thời đại Hùng Vương.

Ý nghĩa của ngày giỗ tổ Hùng Vương

Giỗ tổ Hùng Vương là lễ hội tôn vinh giá trị truyền thống trong tâm thức người Việt, mang trong mình niềm tự hào dân tộc. Hình tượng Hùng Vương đại diện cho sự kỳ vĩ của các vị anh hùng Việt Nam. Ngày lễ giỗ tổ Hùng Vương là dịp để con rồng cháu tiên có cơ hội thể hiện lòng biết ơn, lòng tự tôn dân tộc qua suốt mấy ngàn năm lịch sử. Người Việt luôn luôn ghi nhớ:

“Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba”

Đây chính là một lời khẳng định cho tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam, luôn hướng về tổ quốc thân yêu. Giỗ tổ Hùng Vương mang âm hưởng dân tộc, ca ngợi những đức tính cao đẹp của con người Việt.

Giỗ tổ Hùng Vương hình 3Lễ dâng bánh chưng, bánh dày lên vua Hùng trong ngày giỗ tổ Hùng Vương

Lịch nghỉ ngày giỗ tổ Hùng Vương mới nhất năm 2021

Ngày giỗ tổ Hùng Vương năm 2021 rơi vào THỨ TƯ ngày 21/04. Do đó, người lao động chỉ có thể nghỉ duy nhất 01 ngày mà thôi. Do đó sẽ không được nghỉ bù cũng như hoán đổi ngày nghỉ. Mong các bạn sắp xếp lịch vui chơi và nghỉ ngơi sao cho hợp lý nhất.


Giỗ tổ Hùng Vương là giỗ ai cũng như ý nghĩa ngày giỗ tổ Hùng Vương đã được giải đáp rất rõ ở phần trên. Sau khi tìm hiểu rõ về ngày giỗ tổ Hùng vương, hy vọng mỗi cá nhân chúng hãy cố gắng gìn giữ những vẻ đẹp tâm hồn của dân tộc ta đó chính là “Uống nước nhớ nguồn”.

Có thể bạn sẽ thích