Intel Optane là gì? Bạn có nên dùng ổ cứng Intel Optane hay không?

Tác giả: Ami Mít Ướt

Intel là một trong những hãng sản xuất chip lâu đời và uy tín nhất trên thị trường hiện nay. Các sản phẩm của Intel khi ra mắt luôn nhận được sự kỳ vọng của khán giả. Trong đó, Intel Optane là một trong những loại bộ nhớ mang tính cách mạng công nghệ. Vậy bạn có biết Intel Optane là gì hay chưa? Hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Ổ cứng Intel Optane là gì?

Intel Optane Memory là gì? Đây là một loại bộ nhớ máy tính giúp tăng tốc khả năng phản hồi và xử lý. Intel giới thiệu về Optane là một loại bộ nhớ siêu nhanh hỗ trợ máy tính tối đa. Để hình dung dễ hơn, bạn có thể coi Intel Optane giống như một động cơ hỗ trợ tăng tốc vậy. Nó không thể thay thế động cơ chính hay các bộ phận khác, nó chỉ hỗ trợ để hệ thống máy tính của bạn chạy nhanh hơn.

Intel Optane là gì hình 1Loại ổ Optane là gì?

Thay vì những loại bộ nhớ truyền thống thông thường, Intel áp dụng công nghệ 3D Xpoint để sản xuất. Từ đó cho ra đời bộ nhớ Intel Optane với tốc độ siêu nhanh và dung lượng lớn. Trước đó, loại bộ nhớ này chỉ tương thích với nền tảng của Intel, nhưng giờ đây, chúng tương thích với hầu hết các nền tảng khác.

Trước đây, Intel Optane chỉ có dưới dạng module M.2, dung lượng 16GB, 32GB và 64GB. Sau nhiều lần nâng cấp và thay đổi công nghệ, Intel đã cung cấp sản phẩm này với dung lượng lên đến 1,5TB. Trong tương lai, Intel sẽ ngày càng tung ra nhiều thay đổi cho loại bộ nhớ này.

Ưu điểm của Intel Optane

Intel Optane là gì hình 2Ưu điểm của loại ổ cứng này là gì?

Được ra mắt từ năm 2017, Intel Optane trở thành cách mạng cho bộ nhớ. Vậy những lợi ích mà nó mang lại cho máy tính là gì? Có thể kể đến một số ưu điểm sau của Optane:

  • Giúp tăng tốc độ xử lý và chạy máy tính. Với loại chip Intel đời mới nhất, Optane có thể tăng hiệu suất lên đến 28% và tăng 1400% tốc độ truy cập dữ liệu.
  • Nếu có ổ HDD sẵn sẽ tận dụng tối đa được tài nguyên máy tính.
  • Giúp cho ổ cứng HDD quay trở lại. Khi Optane kết hợp với HDD sẽ giúp các ứng dụng đang chạy nhanh hơn rất nhiều lần.
  • Giá thành rẻ hơn so với SSD trong khi hiệu quả tương tự. Chi phí của Optane + HDD vẫn nhỏ hơn so với giá thành mua một chiếc ổ cứng thể rắn thông thường.

Nhiều nhà nghiên cứu đã đánh giá, sự phát triển của Optane sẽ giúp cho ổ cứng HDD quay lại. Nếu như chỉ sử dụng HDD không, bạn sẽ thấy tốc độ và hiệu năng của chúng thua xa SSD. Nhưng việc kết hợp với Optane sẽ cho hiệu quả cao hơn cả SSD lẻ. Vì vậy, trong tương lai, các loại máy tính đời cao hơn sẽ ứng dụng sự kết hợp này.

Xem thêm: Hướng dẫn 6 cách kiểm tra ổ cứng bạn đang dùng là SSD hay HDD

Nguyên lý hoạt động của Intel Optane

Vì sao Intel Optane lại giúp máy tính chạy nhanh hơn? Có lẽ đây là câu hỏi của nhiều người khi muốn mua bộ nhớ này. Trên thực tế, Optane không phải là loại bộ nhớ truyền thống, thông thường. Chúng cũng không phải bộ nhớ ghi đọc ngẫu nhiên như RAM. Intel Optane được coi như một bộ nhớ đệm.

Intel Optane là gì hình 3Intel Optane giúp tăng tốc độ xử lý

Chúng kết nối giữa RAM, CPU và ổ cứng, làm bước đệm để tăng tốc độ xử lý cho máy tính. Khi bạn sử dụng một tập tin, phần mềm nhiều lần, Optane sẽ ghi nhớ chúng tại bộ nhớ tốc độ cao. Vì vậy, nếu máy tính muốn sử dụng các dữ liệu này, khả năng truy cập để tìm sẽ nhanh hơn.

Một điều nữa, thường thường CPU và RAM phải chờ ổ cứng xử lý để lấy được dữ liệu thì khi sử dụng Optane lại khác. CPU và RAM có thể lấy dữ liệu trực tiếp từ bộ nhớ đệm, thời gian chờ cũng giảm xuống và xử lý cũng nhanh hơn. Đặc biệt, nếu kết hợp với HDD hoặc SSD thì tốc độ sẽ càng nhanh hơn nữa.

Thực tế, các CPU đều có bộ nhớ đệm, tuy nhiên chúng chỉ có vài MB. Chúng cũng giúp ghi lại những tác vụ quen thuộc để giảm thời gian chạy. Tuy nhiên, dung lượng nhỏ khiến hiệu năng của máy tính chẳng tăng được là bao. Nhiều khi người dùng còn phải tự vào xóa bộ nhớ đệm để hạn chế máy tính chạy chậm.

Với Optane thì khác, dung lượng lớn, khả năng lưu trữ nhiều khiến hiệu năng tăng cao. Khi kết hợp với các chip của Intel, khả năng nhớ và ghi dữ liệu có khi còn cao hơn cả SSD hiện tại.

So sánh Intel Optane M10 và Intel Optane H10

Hiện nay, trên thị trường Intel Optane M10 và H10 là hai bản phổ biến nhất. Vậy chúng có gì khác biệt, hãy cùng phân tích để làm rõ:

Tiêu chí Intel Optane M10 Intel Optane H10
Dung lượng Từ 16GB, 32GB đến 64GB Từ 256GB, 512GB và 1TB
Hiệu suất Với bản 64GB có hiệu suất:

Đọc tuần tự: 1450MB/s

Ghi tuần tự: 640MB/s

Đọc – ghi ngẫu nhiên: từ 145000 IPOS đến 255000 IPOS

Độ trễ từ 7 đến 18µs

Với bản 1TB có hiệu suất

Đọc tuần tự: 2400MB/s

Ghi tuần tự: 1800MB/s

Đọc – ghi ngẫu nhiên: từ 250000 IPOS đến 330000 IPOS

Độ trễ từ 7 đến 18µs

Cấu hình phần cứng Modun M.2 22x80mm
PCIe 3.0 x 2Hỗ trợ chip Intel đời thứ 7 trở lênTương thích với Win 10 64bitCần cài đặt driver để chạy M10
Modun M.2 22x80mm
PCIe 3.0 x 4Hỗ trợ chip Intel đời thứ 8 trở lênTương thích với Win 10 64bitCần cài đặt driver để chạy M10

Về hình dạng, có thể nói cả hai bản M10 và H10 đều khá giống nhau. Tuy nhiên, chỉ khác phần dung lượng, một số thông số kỹ thuật và chân PCIe. Vậy khi nào thì nên dùng M10 và khi nào nên dùng H10?

Intel Optane là gì hình 4So sánh giữa Optane H10 và M10

Nếu máy tính của bạn đã có sẵn ổ HDD thì nên sử dụng M10 là đủ. Intel Optane M10 sẽ giúp máy tính bạn chạy nhanh hơn cả khi lắp SSD. Nếu máy tính bạn là laptop mỏng, nhẹ thì nên sử dụng H10. Bởi lẽ công nghệ sản xuất mới khiến H10 vừa mỏng vừa nhỏ nhưng dung lượng lại cực kỳ lớn. Việc lắp đặt H10 cũng dễ dàng hơn, tuy nhiên giá thành sẽ hơi cao hơn một chút.

So sánh Intel Optane và SSD

Để có thể so sánh hai loại này, chúng ta nên so sánh sự kết hợp giữa Intel Optane + HDD và SSD. HDD là một loại ổ cứng cơ truyền thống. Trong khi đó, SSD là ổ cứng thể rắn, nhỏ gọn và linh hoạt hơn. Sự ra đời của SSD đã dần dần làm cho HDD bị lu mờ. Nhưng sự kết hợp của Optane và HDD đã thay đổi cách nhìn mới về HDD.

Intel Optane là gì hình 5Khả năng tăng tốc xử lý gần như nhau

Sự kết hợp công nghệ bộ nhớ Optane đã khiến HDD trở lại một cách ngoạn ngục. Bằng chứng là sự kết hợp giữa Optane và HDD còn nhanh và mạnh hơn cả SSD. Khi lắp đặt Optane M.2 vào bộ mạch chủ, các tác vụ xử lý có thể tăng tốc độ phản hồi lên gấp đôi. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, các thông số hiệu suất này còn nhiều hơn cả khi dùng SSD.

Chính vì vậy, việc kết hợp giữa Optane và HDD vừa rẻ hơn lại còn hiệu suất cao hơn SSD. Tuy nhiên, chỉ có dòng CPU Kaby Lake hay Coffe Lake mới có thể nâng cấp Optane. Nếu như công việc của bạn không có quá nhiều yêu cầu cao về máy tính thì có thể lắp thêm Optane. Mặt khác, với những máy tính cần cấu hình cao, xử lý nặng thì vẫn có thể sử dụng SSD lên đến 1TB. Vì vậy, tùy từng dòng máy, cấu hình mà việc sử dụng Intel Optane vs SSD là khác nhau. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi chọn mua và lắp đặt.


Bài viết trên đây đã vừa giải thích ổ cứng Intel Optane là gì và nhưng thông tin liên quan đến thiết bị này. Hy vọng trong tương lai, công nghệ bộ nhớ này sẽ ngày càng phát triển để nâng tầm máy tính hơn nữa. Nếu bạn muốn lắp Optane, nên hỏi và tham khảo kinh nghiệm từ những cửa hàng uy tín.

Có thể bạn sẽ thích