Mạng xã hội là gì? Các mạng xã hội phổ biến ở Việt Nam

Tác giả: Ami Bụng Phệ

Ngày nay, đa số người dân đều sử dụng mạng xã hội để giải trí, đọc báo, trao đổi thông tin, kết bạn, tìm việc… Có thể nói mạng xã hội đã trở nên thực sự cần thiết trong cuộc sống của mỗi người chúng ta. Thế nhưng nếu đặt câu hỏi mạng xã hội là gì thì có lẽ chỉ một ít người mới trả lời chính xác. Vậy mời các bạn cùng theo dõi bài viết này để hiểu rõ hơn về mạng xã hội cũng như sức ảnh hưởng của nó đối với cuộc sống của hiện nay ra sao.

Mạng xã hội là gì?

Mạng xã hội hay còn được một số người gọi là mạng xã hội ảo. Đây là nơi kết nối mọi người không phân biệt quốc gia, màu da hay sở thích, nghề nghiệp… với nhau. Những người có mối quan hệ ngoài đời thực cũng có thể tiếp tục kết nối bạn bè với nhau trên mạng xã hội. Để truy cập mạng xã hội, bạn có thể thực hiện rất dễ dàng thông qua các thiết bị có kết nối internet như máy tính, điện thoại, iPad…

Những mạng xã hội phổ biến ở Việt Nam

Mạng xã hội ở Việt Nam rất đa dạng và phong phú, trong đó phải kể đến đầu tiên chính là mạng xã hội Facebook. Hiện tại đang có khoảng 69 triệu người Việt Nam đang sử dụng mạng xã hội Facebook, đây là một con số không hề nhỏ so với tổng dân số nước ta. Với Facebook, bạn có thể làm tất tần tật mọi thứ như kết bạn, chơi game, kinh doanh, chia sẻ kiến thức… Đây chính là lý do tại sao Facebook chính là mạng xã hội lớn nhất toàn cầu nói chung, cũng như tại Việt Nam nói riêng.

Mạng xã hội là gì hình 4

Tiếp đó là Zalo, đây cũng là mạng xã hội hot không kém gì Facebook. Zalo hiện thu hút khoảng 45 triệu người dùng, bằng 3/4 số lượng người dùng Facebook. Một số người mặc dù đang sử dụng Facebook vẫn tiếp tục sử dụng thêm 1 tài khoản Zalo. Lý do chính là Zalo cho phép gửi tập tin tài liệu nặng lên đến 1Gb mà điều này thì Facebook không làm được.

Twitter cũng là một mạng xã hội được rất nhiều người dùng trên thế giới lựa chọn. Dịch vụ trực tuyến này cho phép bạn có thể đăng bài viết (tweet) khi sử dụng máy tính hoặc điện thoại di động với số ký tự tối đa lên tới 140. Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng lại bài tweet của người dùng khác nếu như bạn thực sự yêu thích, đi kèm với việc bình luận và thả tim ngay trên bài viết đó.

Mạng xã hội là gì hình 5

Nếu như bạn là một người đam mê chụp ảnh thì chắc chắn không thể nào không biết đến mạng xã hội Instagram. Đây là một nền tảng cho phép người dùng có thể đăng tải những hình ảnh, khoảnh khắc đẹp của họ. Mạng xã hội Instagram hiện đang có mặt trên cả hai hệ điều hành di động phổ biến nhất hiện nay là Android và iOS và cho phép bạn có thể kết nối với tất cả mọi người trên toàn thế giới.

Lotus: Đây là một mạng xã hội khá mới mẻ và được phát triển bởi người Việt Nam chúng ta. Nó cũng được tích hợp nhiều tính năng tương tự của Facebook như đăng bài viết, chia sẻ bài viết, viết bình luận và thả tim lên những nội dung mà bạn yêu thích.

Xem thêm: Mạng xã hội Lotus là gì? Cách đăng ký tài khoản MXH Lotus

Tumblr: Nền tảng này cho phép bạn có thể tạo một trang blog riêng để đăng bài, chia sẻ nội dung và tương tác với tất cả người dùng trên toàn thế giới. Đây là một mạng xã hội “lai” giữa Facebook và Twitter với mục tiêu là hướng đến nhóm người dùng trẻ tuổi.

Ngoài facebook và Zalo ra thì các trang mạng xã hội giải trí như Youtube, Tik Tok, Pinterest, HAGO, Tango, BIGO LIVE … cũng được đông đảo các bạn trẻ Việt Nam sử dụng. Trong đó, Tik Tok hiện đang là trào lưu mới của giới trẻ, do đó trong tương lai con số người dùng mạng xã hội này có thể sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Mạng xã hội là gì hình 1Các mạng xã hội thông dụng nhất hiện nay

Lợi ích của mạng xã hội

Mạng xã hội rất hữu dụng trong cuộc sống của chúng ta, có thể nói là không thể thiếu trong thời đại hiện nay. Nhờ các mạng xã hội, chúng ta có thể kết nối với bạn bè trên toàn thế giới, học hỏi được nhiều điều hay, mở mang được tầm mắt hơn.

Mạng xã hội là gì hình 6

Đây là nơi khuyến khích chúng ta học hỏi và phát huy tài năng của mình. Ngoài ra, khi chúng ta mệt mỏi stress thì mạng xã hội sẽ giúp ta giải trí, tìm niềm vui… Bên cạnh đó, mạng xã hội chính là một nơi có thể giúp các bạn trẻ kiếm được thu nhập, thậm chí còn là một thu nhập khủng.

Tác hại của mạng xã hội

Tuy nhiên, bên cạnh các lợi ích, mạng xã hội cũng ẩn chứa nhiều tác hại nguy hiểm. Bởi vì chúng ta chăm tương tác với nhau qua bàn phím điện thoại, máy tính dẫn đến việc giảm hoạt động giao tiếp xã hội giữa người và người ngoài thực tế. Điều này có thể khiến bạn dễ bị trầm cảm, suy nghĩ tiêu cực về bản thân.

Nếu bạn không kiểm soát được mạng xã hội thì nó sẽ lấy đi của bạn rất nhiều thời gian, nó khiến bạn quên đi cuộc sống thực tại của mình. Chính vì thế nên cân nhắc việc dùng thời gian quá nhiều vào mạng xã hội nhé.

Mạng xã hội là gì hình 2Tính hai mặt của mạng xã hội đối với mỗi người dùng


Thông qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã hiểu được thế nào là mạng xã hội, các mạng xã hội phổ biến ở Việt Nam, tác hại và lợi ích của mạng xã hội là gì rồi đúng không nào. Hy vọng các bạn sẽ biến mạng xã hội thành một công cụ có ích cho mình thay vì bị nó kiểm soát nhé.

Có thể bạn sẽ thích