N/A là gì? N/A là viết tắt của cụm từ nào?

Tác giả: Ami Mít Ướt

N/A chắc hẳn không còn là một từ xa lạ với những ai là dân văn phòng thường xuyên tiếp xúc với Microsoft Excel nữa. Tuy nhiên với người mới tiếp cận với các công thức tính trong Excel mà gặp từ này lần đầu hẳn phải sẽ thắc mắc không biết N/A là gì hay N/A là viết tắt của từ gì. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về N/A trong Excel và cả ở một số trường hợp ít gặp khác nhé.

Ký hiệu N/A là gì?

N/A là một ký hiệu trong tiếng Anh và được dùng để viết tắt cho nhiều từ. Phổ biến nhất trong số đó hiện nay đó là từ Not Available có nghĩa là “không xác định”. Trong Excel đây là kết quả nhận được khi nhập hàm sai công thức, một lỗi phổ biến mà các bạn sử dụng chưa thành thạo hay mắc phải. Khi bạn sử dụng sai cấu trúc hàm tính hoặc định dạng sai dữ liệu dẫn đến việc không thể trả về kết quả. Ngay lúc đó màn hình Excel sẽ hiển thị là N/A thay vì đáp án bạn mong đợi.

NA là gì hình 1Sử dụng hàm VLOOKUP bị sai nên Excel không thể trả về kết quả tính toán

Bên cạnh đó, chúng ta còn có thể gặp từ N/A trên nền tảng nhạc Zing MP3. Trong tình huống này thì N/A được dùng để viết tắt cho từ No Artist với ý nghĩa ám chỉ một bài hát hay MV nào đó không thể xác định được tác giả, ca sĩ của ca khúc đó.

NA là gì hình 2

Ngoài ra, N/A còn được cho là từ viết tắt của cụm từ No Answer – Không có câu trả lời. Trong một vài trò chơi, chúng ta có thể thấy khi ai đó không đưa ra được câu trả lời trong một khoảng thời gian nhất định thì sẽ có thông báo là N/A. No answer còn được các bạn trẻ sử dụng khi muốn ghi chú nhanh rằng không liên lạc được với ai đó bằng điện thoại.

Một số ý nghĩa khác của từ N/A

Ngoài những giải thích về từ viết tắt N/A phía trên thì bạn còn có thể bắt gặp các nghĩa sau:

  • Not acceptable: Không thể chấp nhận
  • Never again: Không bao giờ lặp lại
  • Non action: Không có hành động gì
  • No active: Không hoạt động
  • New account: Tài khoản mới
  • North America: Bắc Mỹ
  • Not Authorized : Không có quyền truy cập vào trang web
  • Not affiliated: Không có liên kết
  • No applicable: Không tương thích

NA là gì hình 3

Tuy nhiên để tránh nhầm lẫn thì ít khi người ta viết tắt trong các trường hợp này. Nếu có sử dụng từ viết tắt N/A thì trước đó người viết cũng đã có giải thích ý nghĩa của nó từ trước đó rồi.


Qua bài viết này, mong rằng các bạn có thể hiểu rõ hơn N/A là gì cũng như N/A có thể dùng để viết tắt cho những từ nào. Có thể thấy rằng, N/A là một thuật ngữ viết tắt của rất nhiều từ tiếng Anh khác nhau. Mỗi ngữ cảnh sử dụng một ý nghĩa khác nhau, các bạn nên lưu ý để sử dụng một cách hợp lý nhé.

Có thể bạn sẽ thích