Thế nào là năm nhuận? Cách tính năm nhuận theo dương lịch và âm lịch

Tác giả: Ami Zui Tánh

Trong quá trình học tập chắc chắn các bạn cũng từng nghe nhắc đến năm nhuận. Nhiều bạn trẻ vẫn còn thắc mắc rằng thế nào là năm nhuận. Đặc biệt vào mỗi dịp năm mới nhiều người thường tự đặt câu hỏi rằng năm nay có nhuận không. Bài viết này sẽ giải đáp giúp các bạn tất cả thắc mắc về năm nhuận là gì và cách tính năm nhuận theo cả dương lịch và âm lịch. Mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Năm nhuận là gì?

Năm nhuận là gì hình 1Năm nhuận là gì? Vì sao lại có năm nhuận?

Theo lịch chung của các quốc gia trên thế giới, một năm sẽ có 12 tháng tức 365 ngày. Tuy nhiên, sẽ có những năm có 366 ngày, tăng thêm 1 ngày. Còn theo âm lịch của Việt Nam thì sẽ có những năm sẽ dôi ra thêm 1 tháng bất kỳ. Năm mà chứa sự khác biệt này được gọi là năm nhuận.

Tính theo lịch dương thì năm nhuận là năm có 366 ngày, tháng 2 là tháng đủ tức có 29 ngày. Năm nhuận theo dương lịch là năm được nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng nhất. Dương lịch là lịch được tính dựa trên số vòng quay của Mặt Trời. Mỗi năm vòng quay sẽ quay được 365 ngày và 6 giờ, chính vì vậy sau 4 năm sẽ dư ra 24 giờ tức là 1 ngày. Chúng ta quy ước ngày 29 tháng 2 là ngày nhuận.

Năm nhuận là gì hình 2Năm nhuận theo dương lịch thì tháng 2 có 29 ngày

Năm nhuận theo lịch âm là năm mà có sự dư ra 1 tháng trong năm. Lịch âm là lịch được sử dụng chủ yếu ở các quốc gia phương Đông như Trung Quốc, Việt Nam… Dựa theo chu kỳ quay của Mặt Trăng, một tháng trong năm trung bình khoảng 29,5 ngày. Do đó, sự chênh lệch giữa lịch âm và lịch dương là khoảng 11 ngày. Chính vì vậy nên sau 3 năm số ngày chênh lệch này vào khoảng 33 ngày lớn hơn cả số ngày trong 1 tháng. Để có thể giảm thiểu sự chênh lệch giữa 2 cách tính này thì cứ 3 năm âm lịch sẽ có 1 năm nhuận nhiều hơn 1 tháng.

Ví dụ, vào năm 2017 theo âm lịch ta có năm nhuận với 2 tháng 6 âm. Như vậy đến năm 2020 lại là một năm nhuận với 2 tháng 4 âm lịch. Đồng thời năm 2020 cũng là năm nhuận theo dương lịch và phải đến 2024 mới tiếp tục có 366 ngày.

Vậy làm sao để biết năm nhuận là năm nào? Cũng như năm 2021 có phải là năm nhuận hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu thêm cách tính năm nhuận để tính chính xác nhé.

Cách tính năm nhuận dương lịch và năm nhuận âm lịch

Cách tính năm nhuận dương lịch

Theo dương lịch, năm nhuận sẽ tuân theo chu kỳ 4 năm 1 lần. Chính vì vậy nên, để có thể tính năm nhuận ta lấy số năm chia cho 4. Nếu số đó chia hết cho 4 thì tức là năm đó là năm nhuận và ngược lại. Ví dụ, để trả lời cho câu hỏi năm 2020 có nhuận không ta làm phép tính sau: 2020:4=505 là số nguyên (không dư). Từ kết quả nhận được ta khẳng định rằng, năm 2020 là năm nhuận. Còn năm 2017 không phải là năm nhuận vì 2017:4 dư 1.

Năm nhuận là gì hình 3Năm 2016 là năm nhuận theo dương lịch vì chia hết cho 4

Tương tự như vậy, năm nay (tức là năm 2021) không phải là năm nhuận.

Cách tính năm nhuận theo âm lịch

Theo lịch âm thì để tính năm nhuận phức tạp hơn so với cách tính theo dương lịch, đặc biệt là khi bạn muốn tính tháng nhuận chính xác. Để có thể tính được năm nhuận theo âm lịch, bạn lấy số năm theo dương lịch chia cho 19. Nếu kết quả chia hết hoặc trả về các số dư là 3, 6, 9, 11, 14, 17 thì năm đó là năm nhuận theo âm lịch.

Còn cách tính tháng nhuận thì nó khá phức tạp và đòi hỏi sự cẩn thận trong cách tính. Thông thường, những người làm lịch có kinh nghiệm lâu năm hay các nhà thiên văn học mới có thể tính chính xác được tháng nhuận trong năm. Sau đó họ sẽ lập 1 bảng ghi cụ thể các tháng nhuận của năm nhuận để tuân theo. Còn nếu bạn muốn tính tháng nhuận âm của một năm nào đó thì có thể sử dụng app lịch trên điện thoại để biết.

Năm nhuận là gì hình 4Bảng thống kê năm nhuận và tháng nhuận trong mỗi năm


Qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã có thể hiểu được năm nhuận là gì và cách tính năm nhuận theo cả lịch dương và lịch âm. Hy vọng các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích cho bản thân. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

Có thể bạn sẽ thích