Ngày Đông chí là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Đông chí?

Tác giả: Ami Zui Tánh

Trên trái đất, một năm có 4 ngày đặc biệt đó là xuân phân, hạ chí, thu phân và đông chí. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu về ngày đông chí là ngày gì và nó có nguồn gốc và ý nghĩa như thế nào trong đời sống. Mời các bạn cùng theo dõi nhé.

Ngày đông chí là ngày gì?

1 năm có 4 lần mặt trời chiếu thẳng góc xuống trái đất, trong đó ngày đông chí là ngày mà mặt trời chiếu thẳng góc vào chí tuyến nam. Đây là thời điểm bắt đầu mùa đông tại Bắc bán cầu và tương ứng là bắt đầu mùa hè ở Nam bán cầu. Ngày đông chí cũng là thời điểm mà Mặt Trời lên tới điểm cao nhất về phía bắc trên bầu trời để sau đó bắt đầu quay trở lại phía nam.

Ngày Đông Chí là ngày gì hình 5

Theo quy ước, ngày đông chí nằm trong khoảng thời gian ngày 21 hoặc 22 tháng 12 dương lịch. Như vậy ngày đông chí năm 2021 sẽ rơi vào thứ 3, ngày 21 tháng 12 (ngày 18 tháng 11 theo âm lịch).

Nguồn gốc của ngày đông chí

Khi nghiên cứu về nguồn gốc của ngày đông chí, các nhà khoa học cho rằng ngày này được những người Trung Hoa cổ đại biết đến đầu tiên. Theo nông lịch Trung Hoa ghi chép thì một năm sẽ có 4 mùa, 8 tiết trong đó có tiết đông chí.

Ngày Đông Chí là ngày gì hình 2

Về sau, dưới sự phát triển của ngành khoa học kỹ thuật, các nhà thiên văn học phương Tây chỉ ra rằng 1 năm có 4 lần mặt trời lên chiếu vuông góc xuống trái đất vào các ngày xuân phân, hạ chí, thu phân và đông chí. Như vậy cả khoa học phương Đông và phương Tây đều có sự thống nhất về thời gian và đặc điểm khi nghiên cứu về ngày đông chí như hiện nay.

Ý nghĩa của ngày đông chí

Ngày đông chí không phải là một ngày lễ lớn được nhiều người chú ý đến trong xã hội thời hiện đại. Tuy nhiên, ngày này lại mang nhiều ý nghĩa đối với người dân thời cổ cũng như đối với ngành nghiên cứu thiên văn học.

Tại các nước thuộc Bắc bán cầu, đông chí là ngày lạnh nhất trong năm. Khi chưa có dự báo thời tiết như ngày nay, con người lấy ngày đông chí để làm mốc báo hiệu thời tiết chuyển sang mùa lạnh khắc nghiệt. Các hoạt động đời sống sinh hoạt của người dân cần diễn ra nhanh chóng vì vào thời gian này ngày sẽ ngắn lại, trời nhanh tối hơn và lạnh hơn.

Ngày Đông Chí là ngày gì hình 3

Cũng vào thời điểm đông chí, gió mậu dịch và các khối khí đại dương sẽ mang đến lượng mưa và độ ẩm nhiều hơn gây ra cảm giác khó chịu cho con người. Do đó, đây là lúc chúng ta nên chú ý bảo vệ sức khỏe trong tiết trời lạnh, ẩm thấp dễ sinh bệnh.

Tại Trung Hoa cổ đại, người dân dựa vào ngày đông chí để kết thúc vụ mùa, chuyển sang cất trữ lương thực để sử dụng trong mùa đông. Đồng thời, đây cũng là thời điểm để người dân xác định ngày Tết Nguyên đán – ngày lễ lớn nhất trong năm. Tuy nhiên với sự phát triển của khoa học hiện đại đã làm thay đổi nông nghiệp khá nhiều. Người dân không còn cần phụ thuộc quá nhiều vào thời tiết để canh tác nữa. Do đó, ngày đông chí cũng không được bà con chú ý đến nhiều như trước.


Hy vọng qua bài viết trên,các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về ngày đông chí. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Có thể bạn sẽ thích