Những tác hại của việc quá đắm chìm vào mạng xã hội facebook

Tác giả: Ami Bụng Phệ

Hiện nay, facebook là nền tảng mạng xã hội lớn nhất thế giới cung cấp cho chúng ta môi trường kết nối với bạn bè, giao lưu và tương tác kết bạn mới. Facebook dường như trở thành ứng dụng “không thể không có” đối với những người dùng smartphone hiện nay. Mạng xã hội nói chung, cũng như facebook nói riêng đã và đang mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng tiềm ẩn nhiều hậu quả nghiêm trọng trong lối sống của giới trẻ hiện nay. Bài viết này sẽ đề cập đến những tác hại của facebook đối với giới trẻ và những mặt trái của mạng xã hội này để các bạn có thể cân nhắc đến thời gian cũng như cách thức sử dụng chúng cho phù hợp.

Giảm tương tác giữa người với người

Hiện nay, giới trẻ Việt Nam và cả trên thế giới đang phải chịu hậu quả của việc nghiện facebook rất nghiêm trọng. Việc dành quá nhiều thời gian để lướt news feed, chat trên facebook đã làm ảnh hưởng tới tinh thần và đời sống của giới trẻ. Khi dùng facebook, mọi người quá tập trung vào điện thoại đến mức bạn bè ngó lơ nhau mỗi khi gặp mặt nhau. Nghiện lướt facebook quá nhiều sẽ làm suy giảm tình cảm thật giữ người với người và chỉ tập trung vào xây dựng các mối quan hệ trên mạng xã hội.

Những tác hại của mạng xã hội Facebook hình 1Gặp mặt bạn bè nhưng ai nấy lại chỉ tập trung vào điện thoại cá nhân

Facebook làm con người quên đi mục tiêu cá nhân

Sở dĩ nói vậy là bởi vì từ khi facebook bắt đầu trở nên phổ biến, giới trẻ ngày càng chìm đắm vào thế giới ảo và những thứ dường như phù phiếm. Nhiều người quên đi việc nỗ lực để đạt được ước mơ và chỉ tập trung vào việc trở thành “anh hùng bàn phím”. Bên cạnh số ít người biết lấy facebook làm phương tiện kiếm tiền thì những người còn lại đều tiêu tốn thời gian một cách vô bổ. Quỹ thời gian dùng để học tập, lao động thì lại được dùng để lướt facebook dần dần sẽ làm bạn quên đi mục tiêu cá nhân.

Những tác hại của mạng xã hội Facebook hình 2

Làm gia tăng nguy cơ trầm cảm ở giới trẻ

Nhiều nghiên cứu gần đây cho kết quả rằng facebook tạo ra nhiều thông tin gây ảnh hưởng tiêu cực tới giới trẻ và là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh trầm cảm. Việc nghiện facebook khiến cho bạn dần cảm thấy khó giao tiếp với người khác trong cuộc sống thực tế. Về lâu dài, việc hạn chế giao tiếp hay tham gia vào các hoạt động tập thể sẽ gia tăng nguy cơ trầm cảm và dẫn đến những hành vi tiêu cực khác.

Những tác hại của mạng xã hội Facebook hình 3

Giảm khả năng phát huy tính sáng tạo của con người

Trong quá trình lướt facebook, đại não không hoạt động hết công suất hoặc là tay chỉ làm hành động “lướt” trong vô thức. Mạng xã hội đa dạng thông tin mà chúng ta lại dành nhiều thời gian cho nó nên những khoảng thời gian rảnh rỗi để nghỉ ngơi cũng bị ngắn lại. Nếu bạn kéo dài thói quen này thì não sẽ lười vận động và suy giảm sự sáng tạo.

Những tác hại của mạng xã hội Facebook hình 4Mạng xã hội facebook làm ta quên đi những việc cần làm ở thực tại

Rất dễ lộ thông tin riêng tư

Trong quá trình đăng ký tài khoản facebook, các bạn sẽ phải cung cấp nhiều thông tin cá nhân có liên quan như năm sinh, địa chỉ, số điện thoại… Nếu không cẩn trọng trong việc cung cấp những thông tin cá nhân như vậy, các bạn có thể sẽ bị nhiều cá nhân, tổ chức ăn cắp thông tin và sử dụng với nhiều mục đích xấu. Hơn nữa tính bảo mật của hệ thống facebook cũng chưa chắc đảm bảo thông tin của bạn không bị rò rỉ.

Những tác hại của mạng xã hội Facebook hình 5

Ảnh hưởng đến giấc ngủ và thị giác

Facebook có sức hấp dẫn rất lớn và news feed không bao giờ hết tin tức khiến chúng ta có thể cầm điện thoại 24/24 mà không hề buồn ngủ. Do đó việc sử dụng facebook nhiều sẽ gây nên ảnh hưởng xấu cho thị giác. Chưa hết, ánh sáng tỏa ra từ màn hình điện thoại cũng gây nên tình trạng rối loạn nhịp sinh học và dẫn đến thiếu ngủ.

Những tác hại của mạng xã hội Facebook hình 6

Hoang tưởng về những nút like ảo

Việc câu like, câu view trên facebook là không còn xa lạ nữa. Nhiều người đăng status, video lố lăng chỉ để thu hút sự chú ý của cư dân mạng. Nhiều hành động nhảm nhí nhưng lại nhận được nhiều lượt like và xem đã vô hình chung tạo nên sự lệch lạc trong suy nghĩ của giới trẻ. Minh chứng cho điều này có thể kể đến trào lưu Nói là làm vào năm 2016 cùng với những hành động điên rồ như đốt trường, cởi đồ, tự thiêu…

Những cái like ảo đó không giúp chúng ta tiến bộ hơn mà ngược lại còn trở thành nô lệ cho nó, bị nó điều khiển thực hiện những điều điên rồ. Mặt khác, những người nhấn like vô hình chung đã tiếp tay cho những điều xấu bởi với họ đó chỉ là thói quen thả like “dạo” cho vui chứ không nghĩ ngợi nhiều.

Những tác hại của mạng xã hội Facebook hình 7

Cung cấp nhiều thông tin sai lệch được lan truyền khó kiểm soát

Với số lượng người dùng facebook lớn như hiện nay thì thông tin có tốc độ lan truyền phải gọi là chóng mặt, mạnh như vũ bão. Đặc biệt có rất nhiều thông tin sai lệch, không chính xác được đưa lên mạng khiến nhiều người tin theo. Trong quá trình tìm hiểu thông tin, nếu không biết chọn lọc thông tin khi tiếp xúc thì bạn sẽ nhận nhiều hậu quả nghiêm trọng như bị xử phạt hành chính hay vướng vào pháp luật.

Những tác hại của mạng xã hội Facebook hình 8Mạng xã hội hiện nay được ví như con dao 2 lưỡi


Facebook nói riêng hay tất cả các mạng xã hội hiện nay nói chung đều có hai mặt của nó. Những ảnh hưởng tích cực như cung cấp thông tin, kết nối con người không ngại khoảng cách, quảng cáo và bán hàng online… cũng không thể phủ nhận. Điều quan trọng là các bạn biết tận dụng và làm chủ mạng xã hội. Qua bài viết trên hy vọng các bạn đã hiểu rõ một số hậu quả của nghiện facebook nói riêng và tác hại của mạng xã hội nói chung. Để có thể tránh những hậu quả trên, mong các bạn hãy hạn chế sử dụng mạng xã hội và cẩn thận hơn trong quá trình sử dụng nhé.

Có thể bạn sẽ thích

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments