Noel là gì? Những điều thú vị về ngày lễ giáng sinh mà bạn nên biết

Tác giả: Ami Bụng Phệ

Ngày Noel hay ngày Giáng sinh là một ngày lễ rất quen thuộc với mỗi người chúng ta. Tuy nhiên, các bạn đã biết Noel là gì cũng như đã thử tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ này chưa? Nếu chưa thì mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm những điều thú vị về ngày Noel nhé.

Noel là gì? Lễ noel là ngày bao nhiêu?

Lễ Noel còn có nhiều tên gọi khác như ngày Giáng Sinh, lễ Thiên Chúa giáng sinh, Christmas Day, X-mas Day. Đây là một ngày lễ của đạo Thiên chúa giáo nhằm kỷ niệm Chúa Jesus sinh ra đời. Tên gọi Noel theo tiếng Hebrew có nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”. Vậy Giáng sinh tiếng anh là gì?

Trong tiếng anh, giáng sinh được gọi là Christmas. Tên gọi này được ghép từ Christ là tước hiệu của Chúa Jesus còn Mas có nghĩa là thánh lễ. Ngoài ra, người dân phương tây còn gọi giáng sinh là Xmas do chữ Chi trong Christ được viết bằng tiếng Hy Lạp là X.

Noel là ngày gì hình 1Noel là ngày gì?

Ngày lễ Noel là ngày nào chắc ai cũng biết được câu trả lời rồi. Noel được cử hành chính thức vào ngày 25 tháng 12 hàng năm. Tuy nhiên mọi người bắt đầu tiến hành tổ chức mừng lễ từ tối ngày 24 tháng 12. Lý do là theo người Do Thái, họ tính thời điểm bắt đầu ngày mới từ lúc hoàng hôn thay vì nửa đêm. Do đó, ngày 25/12 được gọi là lễ chính ngày, còn ngày 24/12 được gọi là lễ vọng, đồng thời ngày 24 cũng có nhiều người tham dự hơn.

Như vậy, Lễ Giáng Sinh năm 2020 sẽ rơi vào ngày Thứ Sáu, ngày 25 tháng 12.

Nguồn gốc của Noel

Về nguồn gốc, bạn có biết lễ giáng sinh bắt nguồn từ nước nào không? Nhiều ý kiến cho rằng ngày 25/12 được coi là ngày sinh Chúa Jesus ngay từ thời kỳ Kitô giáo sơ khởi mặc dù lúc này Giáo hội vẫn chưa cử hành lễ mừng. Tuy nhiên, đến đầu thế kỷ XVIII, ở phương tây bắt đầu xuất hiện thêm nhiều cách giải thích khác nhau về ngày Chúa Giáng sinh. Sau nhiều lần tranh cãi về các giả thuyết thì cuối cùng Giáo hội đã chính thức cử hành lễ mừng Chúa giáng sinh vào ngày 25/12 hằng năm.

Ý nghĩa ngày Noel

Ý nghĩa của ngày lễ Noel ngoài để kỷ niệm ngày chúa Jesus sinh ra đời còn mang nhiều ý nghĩa khác thông qua các biểu tượng trong ngày lễ này. Đầu tiên phải kể đến vòng lá mùa Vọng thường được treo trước cửa nhà với ý nghĩa sự sống vĩnh hằng và tình yêu thương vô tận của Thiên Chúa. Màu xanh của vòng lá tượng trưng cho hy vọng rằng Chúa Jesus sẽ đến cứu con người.

Noel là ngày gì hình 2Vòng lá mùa Vọng – vật trang trí không thể thiếu trong mùa Giáng sinh

Tiếp đến là hang đá có máng cỏ được đặt bên trong. Xung quanh trong hang đá có tượng hình Chúa Jesus, Mẹ Maria, Thánh Giuse, các thiên sứ, mục đồng và một số gia súc như bò. Mọi người thường dựng mô phỏng hang đá này ở ngoài trời hoặc trong nhà để nhớ lại sự tích Chúa ra đời. Bên trên hang đá có gắn một ngôi sao tượng trưng cho ngôi sao trong truyền thuyết dẫn đường cho các nhà chiêm tinh đến diện kiến Chúa Giáng sinh.

Noel là ngày gì hình 3Hang đá – nơi chúa Jesus sinh ra đời

Cây thông Noel hay cây Giáng Sinh cũng là một trong những đồ vật không thể thiếu khi trang trí trong ngày lễ Giáng sinh. Cây thông Noel tượng trưng cho sự vĩnh cửu, ấm no. Đồng thời, người dân quan niệm màu xanh của cây là một thứ bùa sẽ giúp xua đuổi tà ma và bệnh tật.

Quà Giáng sinh và thiệp Giáng sinh đều là những món quà biểu lộ tình yêu của người tặng đối với gia đình và bè bạn. Tại Việt Nam, lễ Noel cũng là dịp để các bạn trẻ chúc tặng nhau những bó hoa, những món quà ý nghĩa.


Hy vọng bài viết này đã mang lại nhiều thông tin hữu ích về ngày lễ Noel cho các bạn. Chúc các bạn có một mùa giáng sinh an lành và ấm áp nhé.

Xem thêm: Top 10 bộ phim về Giáng Sinh nổi tiếng và hay nhất hiện nay

Có thể bạn sẽ thích