Otaku là gì? Dấu hiệu nhận biệt một Otaku chính hiệu

Tác giả: Ami Mít Ướt

Với những ai thường xuyên tìm hiểu về các nét văn hóa của Nhật Bản và đặc biệt là anime chắc hẳn không còn xa lạ với từ “Otaku”. Vô tình chúng ta đều có thể nghe thấy câu nói “chị kia, anh này là Otaku đấy”. Vậy Otaku là gì và những đặc điểm nhận diện một Otaku ra sao? Mời các bạn cùng tìm hiểu về Otaku trong bài viết này nhé.

Otaku là gì?

Otaku là gì hình 1Otaku là gì?

Otaku là một thuật ngữ Nhật Bản được dùng để chỉ những người quá đam mê, yêu thích anime, manga, hóa trang hay những thứ 2D khác. Tại Nhật Bản, Otaku được coi là người mang nhiều nét tiêu cực. Họ sống xa lánh xã hội, giam mình tại một nơi riêng và đắm chìm trong truyện tranh hoặc trò chơi điện tử. Các Otaku thường dành tất cả thời gian và tiền bạc của mình cho những thú vui về hoạt hình như đọc truyện, xem phim, sưu tầm mô hình, cosplay… Các hoạt động giao tiếp xã hội thông thường như kết bạn hay yêu đương là hoàn toàn không cần thiết đối với các Otaku. Chính vì vậy nên ở Nhật Bản nhiều người không có thiện cảm với các Otaku.

Otaku là gì hình 2Otaku đam mê cosplay các nhân vật yêu thích

Tại các quốc gia khác trên thế giới khi văn hóa anime du nhập và phát triển thì có nhiều người cũng trở nên phát cuồng vì nó. Tại Mỹ, Otaku được dùng với nghĩa để chỉ những người yêu thích và đam mê anime. Ở đây Otaku được sử dụng theo nét nghĩa tích cực hơn và làm thay đổi cách nhìn của người Nhật Bản đối với Otaku.

Hiện nay có 3 thể loại Otaku chính đó là: Otaku Anime, Otaku Game và Otaku Cosplay. Bên cạnh đó, nhiều người còn sử dụng những từ gần nghĩa với Otaku như Wibu (hay Weeaboo). Cùng đi vào phân biệt cách dùng của những từ này ở phần sau để sử dụng cho chính xác bạn nhé.

Otaku và Weaboo có giống nhau hay không?

Ngoài Otaku thì Weeaboo cũng là từ được sử dụng để chỉ những người đam mê tới phát cuồng những văn hóa như anime, game, cosplay hay những trò 2D khác. Tuy nhiên, sự khác nhau cơ bản khi sử dụng 2 từ này là ở khu vực áp dụng. Otaku thường được sử dụng tại Nhật Bản, còn Weeaboo thì sử dụng ở các khu vực ngoài Nhật Bản.

Tuy nhiên một số người cho rằng, Weeaboo là dùng để chỉ những người tự nhận là Otaku mà thực chất không phải. Weeaboo là những người quá ảo tưởng về các nhân vật trong truyện tranh, tự xây dựng cho mình lối sống theo đó và thường xuyên thể hiện tiếng Nhật.

Otaku là gì hình 3Wibu và Otaku khác nhau như thế nào?

Ngoài ra, một số bạn trẻ còn dùng từ Wibu vì cho rằng từ này cũng có nét nghĩa tương tự như Otaku. Thực chất, Wibu là từ do người Việt sáng tạo nên và được sử dụng với nghĩa là những người tự xưng là fan cứng của anime. Tuy nhiên, Wibu chỉ là những người có kiến thức ít ỏi về anime và những thứ liên quan.

Xem thêm: Wibu là gì?

Dấu hiệu nhận biết một Otaku chính hiệu

Thông thường, các Otaku chính hiệu sẽ có những đặc điểm và sở thích tương tự nhau. Để có thể nhận biết các Otaku chính hiệu các bạn có thể dựa trên những dấu hiệu nhận biết sau đây:

Họ thường xuyên xuất hiện ở các cửa hàng bán truyện tranh, cửa hàng bán hàng cosplay.

Họ chỉ thích nghe nhạc anime mà không thích các thể loại khác như Kpop hay US-UK…

  • Có thể không yêu đương nhưng không thể rời xa manga hoặc DVD anime.
  • Ghi nhớ toàn bộ các hồ sơ nhân vật trong anime, manga… một cách nhuần nhuyễn
  • Thích nói chuyện và bàn luận về các nhân vật và câu chuyện trong anime hơn là các câu chuyện trong đời sống.
  • Trong phòng của người đó chất đầy các poster hay các ấn phẩm có liên quan đến anime, manga hay các tựa game 2D.

Otaku là gì hình 4Căn phòng của một chị gái Otaku chính hiệu


Qua bài viết này mong rằng các bạn có thể hiểu rõ hơn về Otaku nghĩa là gì và những thể loại Otaku. Bên cạnh đó, các bạn có thể phân biệt được sự giống khác nhau và khác nhau giữa Otaku và Weboo . Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.

Có thể bạn sẽ thích