Phốt, bóc phốt, dính phốt có nghĩa là gì?

Tác giả: Ami Mít Ướt

Nếu như thường xuyên sử dụng mạng xã hội Facebook, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến từ phốt, bóc phốt và dính phốt. Kể từ khi xuất hiện, phốt nhanh chóng trở thành một hiện tượng mạng xã hội thu hút sự chú ý của giới trẻ. Vậy phốt là gì và mục đích của việc bóc phốt là gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Phốt, bóc phốt, dính phốt là gì?

Phốt là gì hình 1

Phốt là tiếng lóng được giới trẻ sử dụng để nói về những bí mật của một cá nhân hay một tổ chức nào đó. Phốt có thể là những hình ảnh, clip, video, lời nói hoặc hành động xấu, vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật… Một cá nhân hoặc tổ chức khi bị người khác phanh phui phốt đều nhận được sự lên án, chỉ trích từ xã hội.

Bóc phốt tức là hành động phanh phui những việc làm mờ ám, sai trái trong quá khứ của một ai đó lên mạng xã hội. Cộng đồng mạng hoặc cánh paparazzi một khi đã “soi” ra được phốt thì sẵn sàng bóc phốt không thương tiếc. Thậm chí họ có thể “bới lông tìm vết” hòng truy ra bằng được phốt để thỏa mãn đam mê được bóc phốt.

Ngoài bóc phốt ra thì các bạn sẽ gặp một từ liên quan khác đó là dính phốt. Dính phốt được hiểu đơn giản là nạn nhân của việc bóc phốt. Khi bạn bị dính phốt thì những việc làm xấu trong quá khứ của bạn sẽ bị vạch trần và lên án. Những người nổi tiếng hay những người làm ăn không chân chính thường rất sợ bị dính phốt. Nếu dính phốt nặng họ có thể bị sự truy cứu của pháp luật.

Mục đích của việc bóc phốt

Mục đích của việc bóc phốt là muốn phơi bày những việc làm sai trái, việc làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh ra cho bàn dân thiên hạ biết và kịp thời né tránh. Việc bóc phốt có thể nói là đem lại lợi ích cho mọi người, giúp mọi người có cái nhìn đúng đắn hơn về vấn đề gì đó.

Phốt là gì hình 2

Tuy nhiên, một số người vì muốn gây sự chú ý của cộng đồng mạng nên đã viết bài phốt không đúng sự thật về một cá nhân hay một tổ chức nào đó. Khi tự đặt phốt như vậy, họ có thể hạ bệ danh tiếng, bôi nhọ danh dự của những người bị dính phốt. Thậm chí có những người vì muốn nổi tiếng nên đã tự viết lên những bài phốt thiếu tính xác thực, chưa đúng nhằm PR cho bản thân họ.

Hiện nay trên facebook các bạn trẻ thường sử dụng thuật ngữ phốt, bóc phốt, dính phốt khi nói chuyện để làm tăng tính hài hước chứ không mang nặng ý nghĩa là bóc mẽ nhau. Thường những phốt này chỉ là những bí mật riêng tư nho nhỏ trong đời sống của các bạn trẻ ví dụ như tin nhắn với crush, quỹ đen của bố, bài kiểm tra 1 điểm… Những lời đe dọa bóc phốt bạn bè như thế thường sẽ mang lại tiếng cười chung cho cả hai thay vì sự lo sợ.


Sau khi đọc bài viết trên, hy vọng là các bạn hiểu được phốt, bóc phốt, dính phốt có nghĩa là gì và mục đích sử dụng của chúng. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Có thể bạn sẽ thích