RAM là gì? Cơ chế hoạt động và tác dụng của RAM đối với máy tính, laptop

Tác giả: Ami Zui Tánh

RAM là một bộ phận quan trọng của máy tính, nó có ảnh hưởng trực tiếp đến máy tính. Vậy RAM là gì? Chúng có cơ chế hoạt động và tác dụng như thế nào đối với máy tính, laptop? Làm sao để chọn một chiếc RAM đủ tốt? Bạn nên sử dụng máy tính có bao nhiêu GB RAM? Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này.

RAM là gì?

Nhiều người khi mới mua máy tính và nhìn qua thông số không hiểu RAM là gì. Vì sao lại gọi là RAM? RAM viết tắt của từ gì và có ý nghĩa gì?

Có thể hiểu RAM (Random Access Memory) là một bộ nhớ khả biến, cho phép truy cập ngẫu nhiên (ghi, đọc) đến bất kỳ ô nhớ nào dựa theo địa chỉ bộ nhớ. RAM là bộ nhớ chính của máy tính, giúp lưu trữ các thông tin thay đổi. Sau khi tắt máy tính đi, những dữ liệu này sẽ không còn khi nguồn điện bị mất (tắt máy).

RAM là gì hình 1Những thanh RAM thông thường

Ngoài CPU (được coi là bộ não của máy tính) thì RAM là thiết bị quan trọng hàng đầu. Máy tính của bạn nhanh hay chậm cũng một phần phụ thuộc vào RAM. Chúng giúp lưu trữ dữ liệu để các thiết bị, phần mềm hoạt động trơn tru hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn 2 cách set thêm RAM ảo cho máy tính Windows 10

Cơ chế hoạt động của RAM

Khi mở một phần mềm trên máy tính hoặc laptop, dữ liệu sẽ được truyền tải từ ổ đĩa cứng lên RAM. Sau đó, dữ liệu được đẩy lên CPU để xử lý và lưu ngược lại vào ổ cứng.

RAM là gì hình 2Cơ chế hoạt động của RAM

Nhiều câu hỏi đặt ra là bộ nhớ RAM là gì? Nếu theo quy trình trên thì chỉ cần ổ cứng và CPU có lẽ là đủ chăng? Thực tế, RAM có tốc độ xử lý nhanh hơn ổ cứng rất nhiều. Ổ cứng (ROM) có thể truyền tải hơn 1000MB/ s, trong khi đó, RAM có tốc độ hơn 15000MB/ s. Như vậy, tốc độ của RAM gấp ít nhất 15 lần so với ổ cứng.

Như phần một đã trả lời vấn đề RAM là bộ nhớ gì, RAM chỉ lưu dữ liệu tạm thời. Còn ROM lại là bộ nhớ dài hạn, chúng lưu trữ dữ liệu đến khi nào người dùng xóa đi thì thôi. Vì vậy, RAM quyết định một phần tốc độ máy tính. Nếu không có RAM, máy tính sẽ phải lưu, xóa thông tin liên tục, tốc độ sẽ chậm đi hẳn.

Xem thêm: Hướng dẫn 10 cách sửa lỗi máy tính, laptop chạy chậm

Tác dụng của RAM?

RAM là gì và RAM dùng để làm gì trong máy tính? Mặc dù cơ chế hoạt động của nó đã khá rõ ràng, nhưng mới những người mới tiếp xúc với máy tính thì vẫn còn khá trừu tượng. Máy tính sử dụng RAM để lưu trữ các mã chương trình và dữ liệu trong suốt quá trình thực thi.

RAM là gì hình 3

RAM có rất nhiều ô nhớ khác nhau, mỗi ô nhớ là một byte và có một địa chỉ. CPU chỉ cần đến đúng địa chỉ đó là có thể lấy được dữ liệu mà RAM lưu trữ. Khả năng đọc, ghi dữ liệu của RAM với từng ô nhớ là như nhau. Hệ thống cũng có thể đọc hay ghi nhiều byte một lúc.

Nói chung, RAM giúp lưu trữ các thông tin thay đổi mà hệ thống đang sử dụng. Hay nói cách khác là bộ nhớ lưu trữ dữ liệu tạm thời.

Có những loại RAM phổ biến nào?

RAM được phân loại dựa vào kỹ thuật chế tạo. Hiện trên thị trường có 2 loại RAM chính:

  • SRAM (RAM tĩnh): Static Random Access Memory được chế tạo theo công nghệ ELC, dạng mạch lật. Mỗi bit nhớ gồm có cổng logic và 4-6 transistor MOS cùng vài dây dẫn. RAM tĩnh có tốc độ nhanh hơn RAM động nhưng là nơi lưu trữ tập tin CMOS dùng cho khởi động máy.
  • DRAM (RAM động): Dynamic Random Access Memory dùng kỹ thuật MOS chế tạo. Mỗi ô nhớ của chip RAM động sẽ có một bit thông tin. Mỗi bít nhớ lại bao gồm một transistor và một tụ điện. Mỗi lần ô nhớ được đọc, bộ điều khiển bộ nhớ lại viết lại nội dung ô nhớ đó. Chính vì vậy mà chu kỳ bộ nhớ cũng gấp đôi thời gian thâm nhập ô nhớ. RAM động tuy chậm nhưng lại rẻ hơn RAM tĩnh.

RAM là gì hình 4

Trong đó, RAM động là loại RAM được dùng nhiều nhất hiện nay. Tác dụng của RAM là như nhau nhưng thời gian, giá thành và kỹ thuật chế tạo lại khác nhau. RAM động cũng được chia thành nhiều loại nhỏ như: SDRAM, SDR SDRAM, DDR SDRAM, DDR2 SDRAM, DDR3 SDRAM, RDRAM, LPDDR,….

Cần lưu ý gì khi chọn RAM cho máy tính, laptop?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại RAM máy tính khác nhau. Nếu bạn đã hiểu RAM là gì và công dụng của RAM đối với máy tính ra sao thì nên cẩn thận trong việc lựa chọn. Các loại máy tính hiện nay thường sử dụng RAM DDR4, DDR3, một số loại cũ hơn sử dụng DDR và DDR2. Tuy vậy, DDR4 vẫn là dòng ram mới nhất trên thị trường hiện nay.

Các trường hợp xảy ra khi bạn mua RAM là máy tính cần nâng cấp RAM hoặc thay RAM:

  • Trường hợp nâng cấp: nên mua thêm 1 thanh RAM có cùng chủng loại, hãng sản xuất, dung lượng giống với RAM đang dùng. Vì như vậy sẽ phát huy tối đa hiệu quả của RAM với máy tính.
  • Trường hợp thay RAM: tốt nhất nên mua chiếc mới giống hệt với chiếc cũ. Bởi lẽ máy tính đã tương thích với RAM cũ quá lâu, việc thay một chiếc khác không tương thích sẽ gây ra lỗi, có khi còn không làm máy chạy được. Chính vì vậy, bạn nên mua một chiếc RAM giống hệt từ hãng sản xuất, cùng loại RAM và dung lượng,…

RAM là gì hình 5Nên nâng cấp RAM theo cặp

Các chuyên gia máy tính đã từng đánh giá, mua một thanh RAM tốt có tốc độ cao hơn chưa chắc đã làm cho máy bạn nhanh hơn. Vì vậy nên mua một thanh tương thích tốt nhất với máy tính để nó hoạt động ổn định nhất có thể.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chọn mua và nâng cấp ram RAM laptop cho người mới

Dung lượng RAM bao nhiêu là đủ?

Dung lượng RAM của máy tính thường được tính bằng đơn vị MB hoặc GB. Từ trước đến nay, nó có nhiều mức dung lượng khác nhau như 256MB, 512MB, 1GB, 2GB, 3GB, 4GB, 8GB, 16GB, 32GB… Hiện nay, một chiếc máy tính thường có dung lượng RAM tối thiểu là 4GB để có thể xử lý được các tác vụ văn phòng cơ bản.

Nhiều người muốn nâng cấp RAM để máy tính chạy tốt hơn nhưng không phải lúc nào phần cứng máy tính cũng đáp ứng được. Một số hệ thống máy tính chỉ chấp nhận 4GB, bản máy cũ hơn có khi chỉ 3GB RAM (chẳng hạn như khi bạn sử dụng phiên bản Windows 32 bit). Dung lượng RAM càng lớn thì máy tính xử lý các tác vụ đồng thời càng nhanh và khả năng hoạt động đa nhiệm càng tốt.

RAM là gì hình 6

Tùy vào nhu cầu sử dụng máy tính của người dùng mà nên nâng cấp RAM hay không. Nếu bạn chỉ sử dụng máy tính để lướt web, xem phim, nghe nhạc,… thì việc này là không cần. Còn nếu bạn muốn chơi game đồ họa cao, chỉnh sửa ảnh, video, chạy phần mềm lập trình,… thì nên nâng cấp RAM để máy tính chạy tốt hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn 12 cách giải phóng bộ nhớ RAM cho máy tính


Trên đây là những thông tin giải đáp các thắc mắc về RAM là gì, tác dụng của RAM đối với máy tính. Nếu bạn có ý định thay đổi hay nâng cấp RAM thì nên lựa chọn loại RAM phù hợp nhất và tương thích với máy tính. Hãy bình luận ở phía dưới những băn khoăn cần giải đáp. Và đừng quên chia sẻ thông tin hữu ích đến bạn bè nhé!

Có thể bạn sẽ thích