Sandbox là gì? Tất cả những thông tin cần biết về Sandbox

Tác giả: Ami Bụng Phệ

Bạn đã từng nghe qua khái niệm về một chiếc hộp cát trong Windows hay chưa? Trong giới công nghệ thông tin thì hầu như ai cũng biết về công nghệ và cơ chế của Sandbox – chiếc hộp cát thần kỳ. Vậy thì Sandbox Windows 10 là gì? Chúng có lợi ích gì đối với máy tính và cách sử dụng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Sandbox là gì?

Đối với máy tính, Sandbox là một cơ chế bảo mật quan trọng, giúp phân tách các ứng dụng đang chạy và làm giảm các lỗi hệ thống, lỗ hổng phần mềm gây ra. Khi internet càng ngày càng phát triển, các malware càng nhiều với hình thức tiếp cận ngày càng tinh vi và ảnh hưởng rất lớn đến máy tính. Sandbox hiện nay có cả trên trình duyệt và máy tính để bảo vệ khỏi sự tấn công của các loại vi rút máy tính.

Sandbox là gì hình 1Định nghĩa về Sandbox

Hiện nay, hầu hết các phần mềm máy tính đều sử dụng công nghệ Sandbox, âm thầm bảo vệ người dùng khỏi các cuộc tấn công của kẻ xấu. Nếu ai hỏi bạn chế độ Sandbox là gì, thì bạn có thể nói với họ rằng Sandbox là một ứng dụng ảo hóa máy tính. Chúng tạo ra môi trường ảo, chống sự xâm nhập của các mã độc hại vào thiết bị.

Vai trò của Sandbox

Sandbox giúp tạo ra môi trường để chạy phần mềm và kiểm soát chặt chẽ các phần mềm đó. Sandbox trên môi trường web cũng tạo ra môi trường kiểm soát các website tự lấy tài nguyên trong hệ thống.

Nhiệm vụ của Sandbox là hạn chế các chức năng của những đoạn mã, cấp quyền cho đoạn mã truy cập vào máy tính hoặc không. Vì vậy, nó có tác dụng bảo vệ máy tính khỏi những xâm nhập của mã độc.

Một ví dụ điển hình cho việc Sandbox tạo môi trường duyệt web đó là khi bạn truy cập một website nào đó. Website không được phép tự ý truy cập và gửi thông báo về máy tính của bạn. Bạn sẽ có hai lựa chọn: 1 là chặn việc gửi thông báo của website, 2 là cho phép website gửi thông báo về máy tính. Chính vì vậy, nhờ Sandbox mà các website không thể tự ý sử dụng và gửi thông điệp về máy tính.

Sandbox là gì hình 2Website gửi thông báo về máy tính

Hiện nay, hầu hết các trình duyệt web trên máy tính đều tích hợp Sandbox để bảo vệ người dùng khỏi những website độc hại. Tuy chạy trên máy tính, nhưng các trình duyệt chỉ sử dụng một lượng tài nguyên nhỏ. Việc này đảm bảo rằng nếu kẻ xấu có tìm ra lỗ hổng bảo mật trên trình duyệt thì cũng không thể làm hại đến máy tính.

Ưu điểm Sandbox

Sau khi đã biết Sandbox là gì, liệu mọi người có biết những lợi ích thực sự mà nó này mang lại? Dưới đây là những ưu điểm mà người dùng sẽ nhận được khi cài đặt Sandbox trên hệ điều hành Microsoft Windows:

  • Part of Windows: Giúp cung cấp đầy đủ các thành phần cần thiết trên Windows, người dùng không cần phải tạo ra một ổ cứng ảo để cài đặt.
  • Pristine: Mỗi khi khởi động Sandbox, kỹ thuật này sẽ tạo một hệ điều hành Windows ảo mới hoàn toàn.
  • Disposable – sử dụng một lần: sau khi bạn đóng ứng dụng, mọi thứ sẽ bị xóa sạch trên hệ điều hành ảo mà Sandbox đã tạo trước đó.
  • Efficient: Tính năng Sandbox trong Windows 10 có khả năng quản lý bộ nhớ một cách thông minh, kết hợp cùng với tính năng GPU ảo giúp máy tính chạy mượt mà.

Với những tính năng mang lại nhiều lợi ích, Sandbox được khuyến khích sử dụng và cài đặt trên máy tính và các trình duyệt internet. Sandbox sẽ hạn chế những mối nguy hại về malware trong thời đại công nghệ ngày càng cao hiện nay.

Điều kiện để bạn có thể sử dụng Sandbox trên Windows 10

Để có thể sử dụng chế độ Sandbox trên Windows 10 hiện nay, máy tính của bạn bắt buộc phải đảm bảo những điều kiện sau:

  • Máy tính đã cài đặt hệ điều hành Microsoft Windows 10 bản Pro hoặc Enterprise Insider, phiên bản build từ 18305 trở lên.
  • Chip xử lý có kiến trúc x86-64 trở lên (AMD64 hoặc Intel64).
  • RAM tối thiểu 4GB (nên sử dụng RAM 8GB sẽ tốt hơn).
  • Ổ cứng còn trống ít nhất là 1GB dung lượng (có thể sử dụng ổ cứng SSD để chạy mượt hơn).
  • CPU tối thiểu là 2 lõi (nên sử dụng 4 lõi hoặc 8 lõi sẽ nhanh hơn).

Sandbox là gì hình 3Làm sao để sử dụng Sandbox trên Windows 10

Hầu hết các máy tính ngày nay khi cài Windows 10 đều đáp ứng được những điều kiện trên. Vì vậy, người dùng nên cài Sandbox để giúp máy tính an toàn hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn 6 cách xem cấu hình máy tính Windows 10

Cách kiểm tra máy tính của bạn có khả năng chạy Sandbox Windows 10

Vì Sandbox sử dụng kỹ thuật ảo hóa máy tính, nếu máy tính muốn chạy được ứng dụng này thì cần phải hỗ trợ chức năng này. Vậy làm sao để biết máy tính có hỗ trợ chức năng ảo hóa hay không? Có hai cách thực hiện trên máy tính để xem có hỗ trợ ảo hóa hay không như sau:

Cách 1: Sử dụng Task Manager

Bước 1: Ấn chuột phải vào thanh Taskbar, chọn Task Manager.

Sandbox là gì hình 4Chọn tính năng Task Manager

Bước 2: Tại cửa sổ Task Manager, chọn Tab Performance. Hãy để ý tiêu chí Virtualization, nếu tiêu chí này hiển thị Enabled thì CPU của bạn có hỗ trợ tính năng ảo hóa và đã được kích hoạt.

Sandbox là gì hình 5Xem tại phần tiêu chí Virtualization

Xem thêm: Hướng dẫn 9 cách mở nhanh Task Manager trên Windows 10

Cách 2: Sử dụng Command Prompt (cửa sổ dòng lệnh)

Bước 1: Ấn tổ hợp phím Win + R, cửa sổ Run sẽ hiện lên, nhập vào cmd sau đó nhấn Enter.

Sandbox là gì hình 6Gõ cmd để mở cửa sổ dòng lệnh

Bước 2: Tại cửa sổ CMD, nhập lệnh Systeminfo.exe để xem các thông tin hệ thống trên máy.

Sandbox là gì hình 7Nhập lệnh Systeminfo.exe để xem thông tin

Bước 3: Khi hệ thống đã load ra kết quả, bạn tìm đến mục Hyper-V Requirements, nếu giá trị Virtualization Enabled In Firmware hiển thị Yes tức là máy tính bạn cho phép ảo hóa.

Sandbox là gì hình 8Xem giá trị Virtualization Enabled In Firmware hiển thị Yes hay không

Với hai cách trên, hoàn toàn dễ dàng kiểm tra xem Windows Sandbox có thể cài đặt được trên máy tính của bạn hay không.

Hướng dẫn cách kích hoạt Sandbox trên Windows 10

Nếu máy bạn có thể cài được Sandbox, hãy kích hoạt ngay ứng dụng này trên máy để bảo vệ máy tính. Các bước kích hoạt Sandbox trên Windows 10 như sau:

Bước 1: Mở cửa sổ Windows (nhấn phím Windows trên bàn phím hoặc tổ hợp phím Windows + S), sau đó gõ từ khóa Turn Windows features on or off. Rồi chọn mở ứng dụng có tên giống như vậy.

Sandbox là gì hình 9Tìm kiếm ứng dụng Turn Windows features on or off

Bước 2: Tại giao diện của Turn Windows features on or off, bạn tìm đến ô chứa Windows Sandbox và tích chọn. Quá trình khởi chạy sẽ diễn ra một lúc nên hãy kiên nhẫn chờ đợi.

Sandbox là gì hình 10Tìm đến ô Windows Sandbox và tích chọn

Bước 3: Sau khi hệ thống thông báo thành công, Restart lại máy tính để hoàn tất quá trình và bắt đầu sử dụng.

Sandbox là gì hình 11Thông báo thành công trên máy tính

Vậy là chỉ với 3 bước đơn giản, bạn đã dễ dàng kích hoạt Sandbox trên máy tính của mình. Cơ chế này thường có sẵn trên những máy đủ điều kiện nên rất dễ tìm và kích hoạt.

Cách mở Sandbox trên Windows 10

Sau khi máy tính đã khởi động lại xong, bạn hoàn toàn có thể mở ứng dụng này lên và bắt tay vào việc ảo hóa máy. Nghe thì có vẻ như cả một quá trình phức tạp nhưng thực chất việc thao tác lại vô cùng đơn giản và dễ dàng. Hãy làm theo các bước sau đây để mở được ứng dụng này nhé:

Bước 1: Bạn mở cửa sổ Windows (Start Menu, ấn phím Windows trên bàn phím hoặc Windows + S). Sau đó, bạn gõ vào ô tìm kiếm chữ Windows Sandbox và ấn mở ứng dụng.

Sandbox là gì hình 12Ứng dụng Sandbox khởi tạo

Bước 2: Ứng dụng sẽ được khởi động trong vòng 1 phút và hiện ra màn hình ảo để người dùng sử dụng.

Sandbox là gì hình 13Khung màn hình ảo mà Windows Sandbox dựng lên

Bạn có thể hiểu cơ chế chính của ứng dụng này dựng lên một máy ảo để người dùng sử dụng. Ảo hóa máy tính sẽ khiến cho các mã độc không thể xâm nhập vào hệ thống một cách dễ dàng, đồng thời kiểm soát chặt chẽ các phần mềm đang chạy.

Những ứng dụng nào đang dùng Sandbox?

Sandbox không phải là khái niệm gì mới mẻ đối với dân công nghệ thông tin. Chính vì vậy, ứng dụng của Sandbox trong đời sống ngày càng nhiều. Có thể kể đến một số ứng dụng chính trên máy tính sau đây đang sử dụng Sandbox làm cơ chế bảo vệ người dùng và hệ thống:

Các trình duyệt web: Như đã nêu ở ví dụ bên trên, hiện nay phần lớn các trình duyệt web phổ biến như Google Chrome, Microsoft Edge, Cốc Cốc,… đều chạy trong môi trường Sandbox.

Các ứng dụng di động: iOS, Android hay nhiều nền tảng di động khác đều sử dụng môi trường của Sandbox để chạy ứng dụng. Các ứng dụng này chỉ truy cập được một số tài nguyên hệ thống như lấy GPS, truy cập danh bạ,…. chứ không được sử dụng hệ thống hoàn toàn. Và môi trường Sandbox tạo ra giúp các ứng dụng không xung đột lẫn nhau khi cùng khởi chạy.

Các website: Cũng giống như các trình duyệt web, các website chạy trên môi trường Sandbox để đảm bảo dữ liệu của mình không bị ăn cắp bởi những mã độc. Thêm vào đó, trình duyệt web chạy Sandbox sẽ cô lập các website đang thực hiện tại. Đoạn mã JavaScript của website vẫn được chạy nhưng không thể làm những việc như cố gắng truy cập vào dữ liệu máy tính.

Sandbox là gì hình 14Hầu hết các trình duyệt và ứng dụng đều chạy trên Sandbox

Ứng dụng trên Windows: Khi bạn chạy Sandbox trên Win10, tất cả các thao tác và ứng dụng bạn mở đều chạy trên môi trường Sandbox tạo ra. Sandbox sẽ có trách nhiệm kiểm soát chặt chẽ hoạt động của phần mềm và ngăn chặn những hoạt động bất thường.

Adobe Reader, Microsoft Office: Bộ Office của Microsoft đều chạy tất cả các ứng dụng trong môi trường Sandbox. Điều này giúp ngăn chặn các đoạn macro không an toàn và làm hại máy tính. Đối với trình đọc file PDF của Adobe Reader, các file này cũng chạy trên môi trường mà Sandbox tạo ra nhằm ngăn chặn một số thành phần truy cập vào hệ thống máy tính.

Plug-in trên trình duyệt: Các plug-in của trình duyệt load như Flash hay Silverlight được khởi chạy trong môi trường Sandbox. Khi bạn chơi game hay xem các video trên trình duyệt sử dụng Flash để load sẽ được bảo vệ máy tính khỏi những mã độc tấn công. Điều này đồng nghĩa với việc chơi game trên web sẽ tốt hơn là tải game về máy chơi.


Hy vọng với những thông tin hữu ích trên bạn đã biết chế độ Sandbox là gì và nó có tác dụng gì đối với máy tính của mình. Nếu như máy tính bạn đang dùng có đủ điều kiện chạy Windows Sandbox thì hãy khởi tạo và sử dụng ứng dụng này ngay thôi. Bảo vệ máy tính khỏi những mã độc và virus sẽ giúp dữ liệu của bạn an toàn hơn.

Có thể bạn sẽ thích