Siri là gì? Hướng dẫn cách bật trợ lý ảo Siri trên iPhone

Tác giả: Ami Mít Ướt

Nếu bạn là một fan của các sản phẩm thuộc Apple Inc thì hẳn biết đến Siri. Trong những năm gần đây, sự cải tiến của tính năng này khiến nhiều người phát cuồng. Những ứng dụng của công nghệ AI khiến cho tính năng này ngày càng hữu ích hơn. Vậy bạn đã biết ứng dụng Siri là gì hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu thêm trong bài viết này.

Siri là gì?

Siri là một trợ lý ảo cá nhân được tích hợp trên các hệ điều hành như iOS, macOS, watchOS, iPadOS,… của Apple. Trợ lý ảo Siri giúp tương tác giữa người dùng và thiết bị bằng ngôn ngữ tự nhiên của con người. Bạn đặt câu hỏi, trợ lý sẽ trả lời chúng. Siri sẽ dựa vào lệnh của người dùng để bật ứng dụng, tìm kiếm internet. Chúng sẽ thích nghi dần với thói quen và sở thích của người dùng khi sử dụng thiết bị.

Ứng dụng Siri trên iPhone là gì hình 1Siri iPhone là gì?

Một đặc điểm của ứng dụng Siri đó là có thể truy cập vào mọi ứng dụng trên thiết bị của bạn từ Mail, Danh bạ, Tin nhắn,… bất cứ khi nào dùng đến. Bạn cũng có thể yêu cầu Siri truy cập vào những ứng dụng này khi không rảnh tay.

Siri được tích hợp lần đầu tiên vào iPhone 4S năm 2011 và mang lại nhiều phản ứng tích cực. Trong những năm gần đây, Siri được nâng cấp nhiều hơn để làm được nhiều công việc giúp người dùng.

Những tính năng hữu ích của Siri

Thay vì phải thao tác bằng tay như bình thường, bạn có thể điều khiển thông qua trợ lý ảo. Dưới đây là một số tính năng của Siri:

 • Điều khiển bằng giọng nói.
 • Tìm kiếm trên nhiều trình duyệt, ứng dụng.
 • Tạo lời nhắc, báo thức, tạo sự kiện.
 • Gọi điện facetime hoặc truyền thống.
 • Nghe nhạc, hỏi tên bài hát.
 • Tìm kiếm, đọc mail mới.
 • Truy cập vào các ứng dụng hoặc cài đặt ứng dụng.
 • Sử dụng bản đồ để tìm kiếm, chỉ đường.
 • Thực hiện các phép tính toán.
 • Cho phép đọc, gửi tin nhắn.
 • Theo dõi các tin tức, cập nhật tin hot.

Ứng dụng Siri trên iPhone là gì hình 2Siri có thể làm được những gì?

Ngoài ra, có rất nhiều tính năng mà Siri có thể làm được. Nếu ban đầu bạn không biết cô trợ lý ảo này có thể làm được những gì hãy hỏi “What can i ask you?“. Siri sẽ cho bạn một danh sách những việc mà cô ấy có thể làm. Việc bạn cần làm là điều khiển qua giọng nói.

Hướng dẫn cách bật Siri trên iPhone

Vậy làm sao để bạn có thể sử dụng trợ lý ảo Siri trên các thiết bị của Apple? Cho dù là bất cứ thiết bị nào thì việc ban đầu bạn cần làm chính là bật thiết lập. Siri cũng là một ứng dụng, tính năng nhỏ, vì vậy nếu muốn sử dụng bạn phải bật tính năng này lên trước đã. Đây là bước đầu tiên để bạn có cách nói chuyện với Siri.

Nếu bạn chưa biết cách bật, hãy làm theo hướng dẫn sử dụng Siri dưới đây:

Bước 1: Bạn vào phần Cài đặt trên điện thoại iPhone.

Ứng dụng Siri trên iPhone là gì hình 3Chọn vào ứng dụng Cài đặt trên iPhone

Bước 2: Tìm đến mục Siri & Tìm kiếm.

Ứng dụng Siri trên iPhone là gì hình 4Chọn vào phần Siri & Tìm kiếm

Bước 3: Bạn kéo thanh trượt sang phải để bật tính năng “Lắng nghe Hey Siri“.

Ứng dụng Siri trên iPhone là gì hình 5Bật tính năng Lắng nghe Hey Siri

Như vậy chỉ với ba bước cơ bản bạn đã có thể sử dụng được tính năng tuyệt vời này. Ngay khi bạn bật tính năng, hãy nói Hey Siri để test độ nhạy và mức độ phản ứng của ứng dụng. Nếu không được, hãy thử tắt phần cài đặt đi và làm lại các bước ở trên.

Bạn cũng có thể test việc tìm kiếm của Siri xem cô trợ lý này có thật sự hữu ích “như lời đồn” hay không. Siri là một công cụ tốt giúp việc giao tiếp giữa người và máy trở nên dễ dàng hơn.

Siri có hỗ trợ tiếng việt hay không?

Đây có lẽ là băn khoăn của rất nhiều người khi mới mua iPhone và sử dụng Siri. Hiện tại thì các phiên bản iPhone và các thiết bị của Apple có tích hợp Siri đều không hỗ trợ tiếng Việt. Nếu bạn muốn dùng Siri thì sử dụng tiếng Anh (ngôn ngữ phổ biến nhất) làm ngôn ngữ lệnh. Ngoài ra, Siri cũng đang hỗ trợ 11 ngôn ngữ trên 37 quốc gia khác nhau.

Theo nhiều nguồn tin, Apple đang thuê các “nhà phân tích chú thích Siri” thông thạo nhiều ngôn ngữ khác nhau, trong đó có tiếng Việt. Động thái này mang nhiều ý nghĩa đến người dùng toàn thế giới. Thay vì sử dụng một bên thứ 3 cung cấp các phân tích Siri, thì nay Apple đã thuê nguyên một đội. Nên người tiêu dùng Việt đang hy vọng rằng, trong một tương lai không xa, Siri sẽ hỗ trợ cả tiếng Việt.

Ứng dụng Siri trên iPhone là gì hình 6Hiện tại, Siri chưa hỗ trợ tiếng Việt

Thực tế, việc bạn sử dụng tiếng Anh để giao tiếp với Siri cũng mang lại nhiều lợi ích. Đặc biệt với các bạn trẻ, việc rèn luyện tiếng Anh thường xuyên này giúp cải thiện ngôn ngữ đáng kể. Vì vậy, nếu bạn chưa có một phương pháp học tiếng Anh tại nhà tốt, hãy sử dụng Siri. Chắc chắn khả năng nghe, nói tiếng Anh của bạn sẽ cải thiện từng ngày.


Bài viết trên đây đã vừa giải thích cho bạn biết Siri là gì cùng với những thông tin liên quan. Hãy thử sử dụng và trải nghiệm Siri để có đánh giá khách quan nhất. Tất nhiên, hầu hết người dùng các sản phẩm Apple hiện nay đều đánh giá ứng dụng này rất tốt. Hãy chia sẻ đánh giá của bạn trong khung bình luận để mọi người cùng biết nhé!

Có thể bạn sẽ thích