SOS là gì? Một số thuật ngữ phổ biến liên quan đến SOS

Tác giả: Ami Bụng Phệ

SOS là một ký hiệu mà chúng ta thường xuyên thấy ở trên phim ảnh và nhiều nơi ở ngoài cuộc sống. Mặc dù đa số chúng ta đã biết về SOS, tuy nhiên nếu bạn mới nghe đến từ này lần đầu thì hãy theo dõi ngay bài viết sau đây để biết SOS là gì nhé.

SOS là gì?

Hiện nay, đang có nhiều quan điểm về nguồn gốc cũng như tên đầy đủ của ký hiệu SOS. Nổi bật trong số đó là quan điểm cho rằng đây là 1 từ viết tắt và một quan điểm khác cho rằng SOS là một mã morse.

Nếu theo quan điểm thứ nhất thì bạn cần biết SOS là viết tắt của từ gì. SOS được cho là viết tắt của nhiều cụm từ khác nhau như Save our Ship (hãy cứu tàu chúng tôi), Save Our Souls (hãy cứu lấy linh hồn của chúng tôi), Send out Succour (Gửi cứu trợ) v.v  Chúng ta có thể hiểu nôm na rằng người dùng ký hiệu này đang mong muốn nhận được sự giúp đỡ từ một ai đó.

Quan điểm thứ 2 là quan điểm cho rằng SOS là một mã morse. Theo đó, ký hiệu này xuất hiện đầu tiên trong lĩnh vực hàng hải ở Đức. Người ta cho rằng SOS là những ký hiệu vô nghĩa và được coi là 1 mã morse bao gồm 3 dấu “.”, 3 dấu gạch ngang “-” và 3 dấu “.” đặt theo thứ tự. Theo quy ước mã morse quốc tế thì 3 dấu chấm tạo thành chữ S, 3 dấu ngang tạo thành chữ O. Chính vì vậy nên mã morse này tạo thành từ SOS. Người Đức phát tín hiệu SOS để thông báo những sự cố khẩn cấp.

SOS là gì hình 1Mã Morse tạo thành ký hiệu SOS

Hiện nay, SOS được sử dụng rất phổ biến bởi vì nó ngắn gọn, đơn giản và thuận tiện hơn. Bên cạnh đó, khi viết ngược lại thì từ này vẫn không thay đổi về hình dạng nên không gây hiểu lầm trong những lúc cấp bách.

Những ý nghĩa khác của từ SOS

Tín hiệu SOS ngoài việc sử dụng khi một người rơi vào tình huống nguy hiểm, cần cứu giúp thì còn được dùng trong nhiều tình huống khác, điển hình là cuộc gọi SOS. Đây là cuộc gọi khẩn cấp mà người dùng cài đặt trên điện thoại thông minh của họ. Khi họ sử dụng tính năng này thì tất cả thông tin vị trí của họ sẽ được gửi đến trung tâm cứu trợ khẩn cấp để nhận được sự giúp đỡ.

SOS là gì hình 2Hai thao tác đơn giản để thực hiện cuộc gọi SOS trên iphone

Một số cuộc gọi khẩn cấp ở nước ta bạn cần lưu vào điện thoại như:

  • 112: Cuộc gọi yêu cầu trợ giúp và tìm kiếm cứu nạn toàn quốc.
  • 113: Cuộc gọi khẩn cấp nối máy đến công an, cảnh sát.
  • 114: Cuộc gọi khẩn cấp tới cơ quan phòng cháy, chữa cháy.
  • 115: Cuộc gọi khẩn cấp tới cơ sở y tế

SOS là gì hình 3Một vài số điện thoại khẩn cấp mà bạn nên lưu trong danh bạ

Ngoài ra, SOS còn gắn liền với cái tên Làng trẻ em SOS. Đây là một câu lạc bộ được tổ chức và gây quỹ nhằm chăm sóc các trẻ em mồ côi ở các quốc gia. Hiện nay tại Việt Nam có khoảng 17 làng trẻ em SOS, các bé được quan tâm, chăm sóc và học tập trong những môi trường lành mạnh.

SOS là gì hình 4Hình ảnh 1 làng trẻ em SOS


Qua bài viết này mong rằng các bạn đã có thể hiểu được SOS là gì cũng như SOS là viết tắt của từ gì. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.

Có thể bạn quan tâm:

Có thể bạn sẽ thích