Ổ cứng SSD NVMe là gì? Khi nào thì bạn cần mua ổ cứng SSD M2 NVMe?

Tác giả: Ami Zui Tánh

Có lẽ bạn đã từng nghe qua về ổ cứng SSD hoặc HDD? Cả hai loại ổ cứng này đều có những tính năng riêng biệt đối với máy tính. Trong đó, những sản phẩm ổ cứng SSD, đặc biệt là SSD NVMe thường đắt hơn cả. Vậy NVMe SSD là gì? Vì sao loại ổ cứng này lại đắt hơn? Có nên sử dụng chúng hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Ổ cứng SSD NVMe là gì?

Như bạn đã biết, SSD (Solid State Drive) là một loại ổ cứng thể rắn chuyên dụng cho máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn. Vậy thì NVMe SSD là gì? NVMe được viết tắt bởi Non-Volatile Memory express, được dịch thành “bộ nhớ bất biến”.

Ổ cứng SSD NVMe là gì hình 1NVMe có khác biệt gì so với những ổ cứng khác

NVMe tồn tại ở nhiều dạng vật lý, trong đó, ổ cứng SSD là nhiều nhất. NVMe được gọi là giao diện lưu trữ máy tính mới nhất và có khả năng đọc – ghi khá nhanh.

Trong kỹ thuật, NVMe là một giao tiếp mạch chủ điều khiển có hiệu năng cao sử dụng trong các ổ cứng SSD, giao tiếp PCIe. Vậy SSD PCIe là gì? Đây là một loại ổ cứng thể rắn sử dụng cổng giao diện PCIe kết nối trực tiếp đến bộ mạch chủ. Như vậy, không như các dòng ổ cứng SSD SATA, dòng ổ cứng này với kết nối trực tiếp sẽ cho khả năng xử lý nhanh hơn đáng kể.

SSD M2 PCIe NVMe có tốc độ đọc ghi khá nhanh. Thường nó sẽ hỗ trợ 2 chuẩn tốc độ là PCIe 3.0 và PCIe 4.0. Các thiết bị này thường được sử dụng trong các hệ thống máy tính, laptop cao cấp. Mức băng thông tối đa của bản 3.0 là 4GB/s, trong khi bản 4.0 là 8GB/s. Như vậy, hiệu năng xử lý của máy tính sẽ rất cao. Hiện nay, Intel hỗ trợ bản PCIe 3.0, cò AMD thì đã hỗ trợ lên bản 4.0 mới nhất.

Ổ cứng SSD NVMe là gì hình 2Loại ổ cứng SSD NVMe M2 thông dụng

Với những thông tin trên, bạn có thể hiểu SSD M2 NVMe là gì, hay SSD M2 PCIe là gì? Chúng đều là dạng ổ cứng phổ biến, hỗ trợ CPU xử lý thông tin.

Những ưu điểm của SSD NVMe

Để hiểu được NVMe SSD là gì không khó, tuy nhiên không phải ai cũng biết ưu điểm của nó tới máy tính. Dưới đây là một số ưu điểm mà ổ cứng này mang lại:

  • Cho độ trễ máy tính thấp, tốc độ so với ATA hay SATA đều lớn hơn. Do được cắm trực tiếp vào bộ mạch chủ, không thông qua trung gian, khả năng ghi nhận của ổ cứng này cũng nhanh hơn. Nếu sau này NAND được nâng cấp thì NVMe sẽ còn cho tốc độ nhanh hơn nữa.
  • Nhiều cổng cắm, cho khả năng mở rộng lớn, hỗ trợ 64K hàng đợi và lệnh. Một nhóm cổng cắm kết nối trực tiếp tới CPU cho hiệu năng, hiệu suất đạt cực đại. Các ổ cứng SSD PCIe hiện nay cung cấp lane x4 và cổng bổ sung, vì vậy mà hiệu năng máy tính cũng cao hơn.
  • Tiêu thụ ít năng lượng, đặc biệt khi ở chế độ chờ. Với chế độ chờ công suất thấp, giảm mức tiêu thụ xuống dưới 2mW, từ đó gia tăng khả năng tiết kiệm năng lượng. Ngoài ra, các trạng thái nguồn hiện nay cũng giúp máy tính giảm thiểu số điện năng tiêu thụ, phù hợp với nhiều doanh nghiệp.
  • Hỗ trợ bảo mật cho máy tính, dữ liệu. NVMe hỗ trợ các lệnh Security container, cho phép SSD đưa ra các giải pháp bảo mật dữ liệu mạnh mẽ.

Ổ cứng SSD NVMe là gì hình 3Cổng cắm trực tiếp cho tốc độ cao

Chỉ với một chiếc ổ cứng đơn giản, nhưng những thứ mà SSD NVMe mang lại vô cùng mạnh mẽ. Chính vì vậy mà giá thành của chúng trên thị trường cũng không hề rẻ.

Những hình dạng kích thước của SSD M2 NVMe

Đối với chuẩn SSD M2 PCIe NVMe, thiết kế tổng quan nhìn giống như một thanh RAM máy tính thông thường. Kích thước bề ngang của ổ cứng là 22mm. Phía bên phải có một rãnh chân cắm (khác với SSD SATA có 2 rãnh chân cắm).

Hiện nay, SSD M2 PCIe có đến 3 chuẩn là 2242, 2260 và 2280. Tương ứng với chúng là chiều dài ổ cứng là 42mm, 60mm và 80mm. Trong đó, loại phổ biến nhất là 22x80mm. Tốc độ ổ cứng có thể đạt đến 32Gbps, 3500MB/s. Dung lượng được các nhà sản xuất cho ra mắt từ 250GB, 520GB, 1TB, 2TB…

Ổ cứng SSD NVMe là gì hình 4Dạng SSD M2 PCIe dung lượng 1TB

Kích thước của dòng SSD NVMe thường nhỏ gọn hơn rất nhiều, không chiếm diện tích của máy tính. Vì vậy, chúng phù hợp với mọi loại máy tính phổ biến hiện nay. Hơn nữa, khả năng tăng tốc và tốc độ cực đại cũng bỏ xa SATA.

Bạn có nên mua ổ cứng SSD NVMe hay không?

Rất nhiều người khi muốn nâng cấp máy tính đều hỏi rằng SSD NVME là gì và có nên dùng hay không? Thực tế, tùy vào lượng công việc, nhu cầu sử dụng của bạn để tiến hành lắp đặt thêm ổ cứng SSD. Ví dụ như các ngành nghề, công việc liên quan đến đồ họa, lập trình, editor video, chơi game 4K… thì nên sử dụng thêm SSD NVMe. Bởi lẽ SSD vốn đã nhanh hơn HDD rất nhiều, công nghệ NVMe còn tăng tốc độ xử lý lên gấp bội.

Hiện nay, giá thành của các sản phẩm ổ cứng SSD NVMe cũng dễ chịu hơn rất nhiều. Tùy thuộc vào dung lượng, nhà sản xuất để định giá một chiếc ổ cứng. Vì vậy, các dòng sản phẩm SSD NVMe cũng tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

Ổ cứng SSD NVMe là gì hình 5Vậy có nên lắp thêm ổ cứng hay không?

Hơn nữa, trước khi thay ổ cứng, bạn phải chọn ổ cứng phù hợp. Có những máy hỗ trợ cổng PCIe mới, nhưng có những máy không. Vì vậy, phải xem máy tính của bạn có đảm bảo hỗ trợ được ổ cứng hay không.

Ngoài ra, những ổ cứng SATA thông thường cũng có tốc độ khá ổn định. Chúng chỉ chậm sau khi quá trình sử dụng khá lâu, vì vậy nếu bạn không cần dùng máy tính vào các tác vụ lớn, cồng kềnh thì chưa nên lắp thêm PCIe. Điều này cũng giúp bạn giảm thêm một phần chi phí đáng kể để nâng cấp hệ thống máy tính cho phù hợp.


Hy vọng với những thông tin về SSD NVMe là gì ở trên đã giúp bạn có cái nhìn toàn diện về loại ổ cứng thế hệ mới này. Nhìn chung, việc lắp thêm ổ cứng sẽ giúp năng suất máy tính cao hơn, giảm thời gian xử lý. Tuy nhiên, cũng tùy vào ngân sách, lượng công việc để tính toán đến việc lắp thêm ổ cứng SSD M2 PCIe NVMe nhé.

Có thể bạn sẽ thích