Tết Nguyên Đán là ngày lễ gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của ngày Tết này như thế nào?

Tác giả: Ami Mít Ướt

Đối với mỗi người dân Việt Nam, Tết là dịp để cho những người đi làm xa quê có dịp để đoàn tụ, sum vầy với gia đình. Tuy vậy không phải ai cũng biết rõ nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Nguyên Đán. Do vậy, bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu thật cụ thể về Tết Nguyên Đán là gì nhé. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Tết Nguyên Đán là ngày gì?

Ngày tết nguyên đán là ngày gì hình 1

Tết Nguyên Đán còn có khá nhiều tên gọi khác nhau như Tết Cổ truyền, Tết Cả, Tết ta, Tết âm lịch, Tết. Ngày Tết Nguyên Đán là ngày 1 tháng 1 theo âm lịch, là ngày lễ mang nhiều ý nghĩa nhất ở Việt Nam. So với Tết dương lịch của phương tây thì Tết Nguyên Đán tại Việt Nam thường muộn hơn khoảng 1 tháng. Theo tính toán của các nhà làm lịch thì Tết Nguyên Đán sẽ chỉ nằm trong khoảng từ ngày 21 tháng 1 đến ngày 19 tháng 2 Dương lịch. Tuy Tết Nguyên Đán được tính từ ngày đầu năm mới nhưng quá trình chuẩn bị cho dịp Tết này kéo dài trước đó từ 23 tháng chạp cho đến hết mùng 5 tháng giêng.

Như vậy, tổng thời gian chuẩn bị và diễn ra của Tết Nguyên Đán thường là khoảng 2 tuần với nhiều hoạt động. Hoạt động mở màn của dịp Tết này đó là lễ cúng ông Công ông Táo (23 tháng chạp). Sau đó là các phong tục như gói bánh chưng, bánh tét, dọn dẹp nhà cửa, đi chợ, cúng tất niên, cúng giao thừa… Không khí của những ngày cận Tết thường rất rộn ràng, náo nhiệt bởi ai cũng muốn đón 1 cái Tết ấm no, đầy đủ.

Ngày tết nguyên đán là ngày gì hình 2

Bước vào thời khắc giao thừa thiêng liêng, người dân cả nước cùng nhau đếm ngược chờ đón pháo hoa chào mừng một năm mới bắt đầu. Kể từ thời điểm này mọi người cũng chính thức bắt đầu nghỉ ngơi, vui chơi trong 3-5 ngày Tết. Họ sẽ tạm gác lại công việc để cùng gia đình đi chúc Tết bà con, đi du lịch hoặc chỉ ở nhà để ăn uống, nghỉ ngơi.

Xem thêm: Những phong tục ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam

Nguồn gốc của ngày Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán được cho là bắt nguồn từ Trung Quốc, sau đó được du nhập về Việt Nam và dần dần được biến đổi phần nào để phù hợp với phong tục tập quán của người Việt. Theo như lịch sử của Trung Quốc thì vào đời Tam Hoàng Ngũ Đế đã tổ chức Tết nhưng chưa có sự thống nhất. Nhà Hạ chọn tháng Giêng, còn nhà Thương lại chọn tháng chạp, nhà Chu chọn tháng tháng Mười Một. Sau đó đến đời nhà Đông Chu, Tết rơi vào tháng Giêng, rồi đến đời nhà Tần lại đổi qua tháng 10. Cuối cùng đến nhà Hán tổ chức Tết vào tháng Giêng như hiện nay.

Ngày tết nguyên đán là ngày gì hình 3

Hiện nay, vì cách tính âm lịch của Trung Quốc và Việt Nam có phần khác nhau nên ngày Tết Nguyên Đán cũng không hoàn toàn trùng nhau. Do đó, một số ý kiến khác cho rằng Tết Nguyên Đán có nguồn gốc từ Việt Nam và đã có từ thời vua Hùng. Trong sự tích “Bánh chưng bánh dày”, hoàng tử Lang Liêu đã làm ra bánh chưng và bánh chày để dâng lên nhà vua nhân ngày Tết. Không chỉ vậy, trong cuốn Kinh Lễ, Khổng Tử cũng đã viết rằng: “Ta không biết Tết là gì, nghe đâu đó là tên của một ngày lễ hội lớn của bọn người Man, họ nhảy múa như điên, uống rượu và ăn chơi vào những ngày đó”. Hay trong sách Giao Chỉ Chí cũng có đoạn “Bọn người Giao Quận thường tập trung lại từng phường hội nhảy múa hát ca, ăn uống chơi bời trong nhiều ngày để vui mừng một mùa cấy trồng mới, không những chỉ có dân làm nông mà tất cả người nhà của Quan lang, Chúa động cũng đều tham gia lễ hội này”. Những điều trên càng làm cho giả thuyết về nguồn gốc của Tết Nguyên Đán có từ Việt Nam thêm phần vững chắc.

Ngày tết nguyên đán là ngày gì hình 4

Ý nghĩa của ngày Tết Nguyên Đán ở Việt Nam

Mặc dù chúng ta không biết rõ nguồn gốc của ngày lễ này nhưng Tết Nguyên Đán vẫn mang nhiều ý nghĩa thiêng liêng với dân tộc Việt. Đây vừa là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, là khoảng thời gian trời đất giao hòa với con người, giúp chúng ta trở nên gần với thần linh hơn.

Xa xưa, Tết Nguyên Đán không chỉ là lễ hội để mọi người vui chơi mà còn là dịp để những người nông dân bày tỏ lòng thành kính đến các vị thần linh như thần Đất, thần Mưa, thần Sấm, thần Nước, thần Mặt trời… Họ sẽ cầu cho một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, hy vọng an lành, sung túc, thuận lợi.

Ngày tết nguyên đán là ngày gì hình 5

Trong dịp Tết Nguyên Đán, con cháu trong gia đình tụ họp về chung một mái nhà để cùng nhau đi thăm hỏi ông bà, chú bác, anh chị em cũng như xóm làng. Mọi người thường cùng nhau chúc thọ, mừng tuổi ông bà, cha mẹ để tỏ lòng hiếu thảo. Sau đó, người lớn sẽ lì xì cho con cháu để mừng tuổi và để lấy may trong năm mới.

Không chỉ thế, trong ngày Tết Nguyên Đán, con cháu còn có trách nhiệm thăm viếng, dọn dẹp mộ phần, nơi an nghỉ của ông bà tổ tiên hay những người đã mất của mình. Đây là phong tục phổ biến trong ngày Tết thể hiện đạo hiếu, lòng kính trọng đối với đấng sinh thành và các bậc tổ tiên. Qua những nén hương, chúng ta sẽ tưởng nhớ đến ông bà, Tổ tiên, đồng thời tạ ơn ông bà, Tổ tiên đã phù hộ cho gia đình trong suốt một năm qua.

Ngày tết nguyên đán là ngày gì hình 6


Hy vọng các thông tin về Tết Nguyên Đán trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về nguồn gốc cũng như ý nghĩa của Tết cổ truyền này. Chúc các bạn đón Tết thật hạnh phúc và một năm mới vạn sự như ý nhé.

Có thể bạn sẽ thích

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments