Thứ 6 ngày 13 là ngày gì? Tại sao thứ sáu ngày 13 được coi là ngày kém may mắn?

Tác giả: Ami Mít Ướt

Thứ 6 ngày 13 là một biểu tượng cho sự đen đủi và xui xẻo mà mọi người dân trên thế giới đều sợ hãi. Đặc biệt là ở nhiều quốc gia phương Tây, vào thứ sáu ngày 13 nhiều người sẽ không ra đường để né tránh rủi ro. Vậy tại sao thứ Sáu ngày 13 lại hay gặp chuyện xui xẻo? Bài viết này sẽ đưa ra câu trả lời cụ thể để các bạn hiểu rõ hơn nhé.

Thứ 6 ngày 13 là ngày gì?

Thứ 6 ngày 13 là ngày gì hình 3Ngày 13 thứ 6 là ngày gì?

Đối với những ai không mê tín thì thứ 6 ngày 13 là một ngày bình thường như bao ngày khác. Tuy nhiên, đối với nhiều người khác thì thứ Sáu ngày 13 là một ngày cực kỳ đen đủi. Ngày này không phù hợp cho bất kỳ một hoạt động nào và họ lựa chọn không ra khỏi nhà. Đặc biệt là ở các quốc gia phương Tây như Đức, Tây Ban Nha… đây là ngày có thể nói là kém may mắn nhất trong năm đối với quan niệm của họ.

Thứ 6 ngày 13 là ngày gì hình 1Tàu mắc cạn khiến 4000 hành khách di tản, 25 người tử vong vào thứ 6 ngày 13/1/2012

Chính vì sự tối thiểu hóa các hoạt động vào ngày này nên nhiều nhãn hàng đã quyết định chọn thứ 6 ngày 13 là ngày siêu sale và còn đặt tên là “Black Friday- thứ 6 đen tối”. Nhiều tín đồ thời trang cũng thường canh đến dịp này để săn các món hàng hiệu với mức giá hời.

Trong 1 năm có thể có từ 1-3 thứ Sáu ngày 13 và cũng không có quy luật nào cho ngày này cả. Ví dụ trong năm 2018 có tới 2 ngày thứ 6 ngày 13, còn trong năm 2021 thì thứ 6 ngày 13 sẽ rơi vào tháng 8 . Mặc dù sẽ không có quy luật để tính toán trước thứ 6 ngày 13, tuy nhiên bạn có thể để ý nếu ngày 1 của tháng rơi vào ngày chủ nhật thì trong tháng đó sẽ có thứ 6 ngày 13.

Tại sao thứ 6 ngày 13 lại được coi là ngày xui xẻo?

Bởi vì thứ 6 là ngày Chúa Giêsu bị hành hình. Ngoài ra, ngày mà Eva đưa cho Adam ăn trái cấm của Vườn Địa đàng rồi sau đó bị trục xuất cũng là ngày thứ 6. Khi 2 ngày đen đủi này gặp nhau trong cùng 1 ngày thì quan điểm cho rằng thứ Sáu ngày 13 là ngày đen đủi nhất thế giới đều được mọi người đồng thuận.

Hiện nay, chưa có một nguồn tin chính thống nào đề cập đến thời điểm xuất hiện của quan niệm thứ 6 ngày 13 là ngày xui xẻo. Tuy nhiên, nguồn tin được nhiều người truyền miệng nhất về giai thoại này cho rằng ngày xui xẻo thứ 6 ngày 13 bắt đầu được chú ý từ thế kỷ 18 trước công nguyên. Thứ sáu ngày 13 được coi là ngày xui xẻo bởi vì đây là ngày cộng gộp 2 sự xui xẻo của ngày 13 và thứ 6.

Số 13 là con số tối kỵ ở nhiều nơi và đây được coi là con số đen đủi nhất dãy số tự nhiên. Sự ám ảnh về ý nghĩa thứ sáu ngày 13 cho đến hiện này vẫn còn tồn tại. Truyền thuyết kể rằng, từ năm 1772 TCN thì người Babylon cổ đại đã loại bỏ bộ luật 13 ra khỏi bộ luật Hammurabi của mình. Bên cạnh đó, con số 12 vốn luôn là sự hoàn hảo cho mọi quy luật của Trái Đất như: Một năm có 12 tháng, 1 ngày có hệ 12h, 12 con giáp trong năm… Nếu có sự xuất hiện của số 13 thì nó nằm ngoài quy luật vạn vật và trở nên kém may mắn.

Xem thêm: Con giáp thứ 13 là con gì mà ai cũng hỏi vậy?

Bên cạnh đó, trong giai thoại về chúa Giê-Su thì bữa ăn cuối cùng trước khi chết thì Chúa đã ăn cùng với 12 tông đồ của mình. Bên cạnh đó, trong bữa ăn của thần Odin và 11 người bạn thân cũng bị Loki phá hủy. Tất cả đều có liên quan đến con số 13. Tại Việt Nam cũng vậy, bạn có thể để ý thấy trong các cao ốc sẽ không thấy số nhà 13, tầng 13, sân bay cũng không có cửa 13. Mặc dù không biết số 13 có đem lại xui xẻo thực sự hay không nhưng ông bà ta có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, do đó cứ nên tránh số 13 ra là hơn hết.

Thứ 6 ngày 13 là ngày gì hình 2Không có tầng 13 ở các tòa nhà cao tầng


Qua bài viết này, mong rằng các bạn đã có thể hiểu được thứ 6 ngày 13 có ý nghĩa gì. Nếu bạn không tin vào truyền thuyết này thì hãy cứ tự tin đi làm, đi chơi mà không cần kiêng cữ. Chúc cho thứ Sáu ngày 13 của các bạn sẽ không bị dính vào lời nguyền xui xẻo và bình yên giống như mọi ngày khác nhé.

Có thể bạn sẽ thích