TikTok là gì và Cách sử dụng TikTok như thế nào?

Tác giả: Ami Bụng Phệ

Có nhiều lúc bạn sẽ thấy con mình liên tục nhìn chằm chằm vào màn hình điện thoại của chúng, trong khi các âm thanh ngẫu nhiên, tiếng ồn và các đoạn nhạc ngắn được phát đi phát lại liên tục hay không? Con của bạn có đi xung quanh nhà và liên tục ca hát, hay thực hiện các động tác nhảy múa mà bạn không thể hiểu nổi đó là gì? Rất có thể rằng con của bạn đang sử dụng ứng dụng TikTok để giải trí. Vậy hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu xem, thực sự TikTok là gì?

Trong khi hầu hết chúng ta lại dành nhiều thời gian vào các nền tảng mạng xã hội phổ biến khác như Facebook, Instagram, hay thậm chí là Wechat, Weibo thì TikTok đã được phát triển trong nhiều năm. Và trong năm 2018, nó đã vượt qua Instagram và trở thành ứng dụng miễn phí được download hàng đầu trên Apple Store và nằm trong Top 5 của bảng xếp hạng ứng dụng miễn phí được tải xuống nhiều nhất.

TikTok là gì?

Tiktok là gì hình 4

Dành cho những ai chưa biết TikTok là gì, nó là một ứng dụng truyền thông xã hội mà mọi người có thể sử dụng để chia sẻ video của họ – thường hát nhép theo một bài hát hoặc một cảnh trong phim hay chia sẻ một điệu nhảy đang hot trên mạng xã hội.

Những gì TikTok đang phát triển cũng tương tự như Youtube là dùng để chia sẻ video đến với nhiều người, nhưng nó có giới hạn về mặt thời gian của video clip, chỉ tối đa 15 giây hoặc ít hơn.

Đối với nhiều người, nền tảng mạng xã hội này cung cấp một không gian vui vẻ để họ thoải mái sáng tạo. Các tính năng chỉnh sửa của TikTok giúp trẻ em có thể dễ dàng cắt ghép các video và chia sẻ chúng với bạn bè của mình hay một nhóm người dùng TikTok rộng hơn.

TikTok bắt nguồn từ đâu?

ByteDance, một công ty có trụ sở tại Bắc Kinh, đã mua một nền tảng video đồng bộ nhỏ với tên gọi là Musical.ly, có trụ sở tại Thượng Hải. Vào thời điểm tháng 8 năm 2018, Musical.ly đã được đổi tên thành TikTok và sau đó lượt tải xuống của ứng dụng này tăng gấp đôi trên toàn thế giới.

Sử dụng TikTok có an toàn không?

Tiktok là gì hình 13

Và cũng như các ứng dụng khác, nó rất quan trọng để các bậc làm cha mẹ có thể theo dõi và biết được những thông tin gì mà con cái họ có thể nhìn thấy và làm trên TikTok.

Mặc dù đại đa số các nội dung hoàn toàn vô hại, nhưng đâu đó vẫn tồn tại mặt tối của nó, đều này là hoàn toàn không thể nào tránh khỏi. Ngay cả Youtube họ cũng là phát triển một nền tảng video cho trẻ em với tên gọi là Youtube Kids để hạn chế tối đa những video có hại gây ảnh hưởng tâm lý của bọn trẻ.

Làm thế nào cha mẹ có thể cài đặt TikTok an toàn hơn cho con cái của họ?

Mặc dù TikTok có đầy đủ tất cả các loại nội dung khác nhau, nhưng có một số điều mà cha mẹ có thể làm để giúp cho ứng dụng TikTok an toàn và phù hợp với lứa tuổi con cái của họ. Trước hết, bạn cần phải bật cài đặt Digital Wellbeing.

Digital Wellbeing là một tính năng trong TikTok nhắc nhở người dùng (những ai đã sử dụng ứng dụng trong một khoảng thời gian nhất định) để họ có thể đặt điện thoại xuống và nghỉ ngơi. Ngoài việc khuyến khích người dùng nghỉ ngơi, Digital Wellbeing còn hỗ trợ gắn cờ những nội dung không phù hợp.

TikTok có miễn phí không?

Ứng dụng TikTok hoàn toàn miễn phí. Bất cứ ai cũng có thể tải xuống ứng dụng có quyền truy cập vào video trên TikTok với tài khoản riêng của họ để có thể tạo video TikTok cho riêng mình.

Làm cách nào để tạo tài khoản TikTok?

Người dùng phải từ 13 tuổi trở lên mới có thể tạo tài khoản TikTok. Việc đăng ký tài khoản TikTok là hoàn toàn miễn phí và tất cả những gì bạn cần phải làm chính là tải xuống ứng dụng TikTok từ App Store hay CH Play. Sau khi cài đặt thành công, hãy mở ứng dụng và vuốt lên để khám phá nguồn cấp dữ liệu của bạn. Sau khi đã xem lại Điều khoản & Điều kiện thì hãy nhấn vào biểu tượng hồ sơ ở góc dưới bên phải. Tạo tài khoản bằng số điện thoại hoặc email. Bạn cần phải thêm thông tin ngày sinh (để chứng minh rằng bạn trên 13 tuổi). Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký tài khoản TikTok bằng Facebook, Instagram, Twitter hoặc Google.

TikTok có mấy loại dữ liệu có thể xem?

Tiktok là gì hình 14

TikTok có hai nguồn cấp dữ liệu khác nhau mà bạn có thể xem và chuyển đổi giữa chúng với nhau bằng cần gạt ở trên đầu màn hình.

Nguồn cấp dữ liệu Following rất đơn giản: nó chỉ hiển thị cho bạn những video đã được đăng tải lên bởi những người dùng bạn đã theo dõi.
Nguồn cấp dữ liệu For You sẽ hiển thị cho bạn các video dựa theo những thông tin video khác mà bạn đã like trước đó. Đây là nơi bạn có thể tiếp cận các video có lượt xem và lượt like khổng lồ, khi chúng xuống hiện trên hàng triệu nguồn cấp dữ liệu For You của người dùng khác và được lan truyền (viral) rất mạnh mẽ.

Bạn có thể kiếm tiền trên TikTok không?

Có thể. Mặc dù không giống nhau lắm, nhưng những người có sức ảnh hưởng trên Instagram có thể kiếm được rất nhiều tiền. Và để có thể kiếm tiền trên TikTok, người dùng phải kiếm tiền từ việc live stream của họ. Người xem có thể sử dụng thẻ tín dụng của họ để mua các biểu tượng cảm xúc (emoji) để thả tim cho các streamer yêu thích của họ, và sau đó bạn có thể chuyển đổi các biểu tượng cảm xúc này thành tiền mặt.

Cách thiết lập tài khoản TikTok của bạn

Tải ứng dụng và đăng ký tài khoản

Tiktok là gì hình 15

Truy cập App Store hoặc CH Play để tải xuống TikTok. Khi bạn mở nó, bạn có thể dễ dàng đăng ký tài khoản ngay lập tức với Facebook, Gmail hoặc Twitter hoặc thêm tên người dùng và mật khẩu nếu như bạn không muốn sử dụng bất cứ thông tin mạng xã hội nào để kết nối.

Thiết lập hồ sơ của bạn

Một khi bạn đã đăng nhập thì ngay lập tức bạn sẽ đưa vào Nguồn cấp dữ liệu video. Tội sẽ chỉ cho bạn cách nó hoạt động như thế nào trong bước tiếp theo. Nhưng trước tiên, hãy chạm vào biểu tượng nằm ở phía trên bên phải trông giống như bản phác thảo của một người dùng để xem và chỉnh sửa hồ sơ của bạn.

Tiktok là gì hình 6

 

Khi bạn đã đi đến mục Profile của mình, hãy nhấn vào nút Edit Profile, sau đó lưa chọn hình ảnh hoặc video hồ sơ. Bạn cũng nên thêm tên người dùng (Username) và thông tin mô tả cơ bản về bản thân. Nếu như bạn muốn hiển thị những thông tin này lên các hồ sơ truyền thông mạng xã hội khác của mình, thì bạn có thể liên kết nó với các trang Youtube hoặc Instagram của mình. Nếu như bạn là một doanh nghiệp, đây có thể là một cách hữu ích để quảng cáo hình ảnh trên nền tảng khác của bạn.

Cách tìm kiếm video trên TikTok và thu hút người xem

Cách xem nguồn cấp dữ liệu video

Bây giờ bạn đã thiết lập xong hồ sơ Profile của mình, hãy quay lại tab đầu tiên để xem các video được hiển thị trong nguồn cấp dữ liệu của bạn.

Tiktok là gì hình 4

Bạn có thể thấy nguồn cấp dữ liệu này cũng trông như Twitter, nhưng trong đó các video mới là nội dung chính. Nếu như bạn chưa theo dõi bất cứ người nào, ứng dụng sẽ tự động hiển thị cho bạn những video theo xu hướng ngẫu nhiên. Và khi bạn đã bắt đầu theo dõi và tương tác với nhiều người dùng khác, nguồn cấp dữ liệu sẽ được tự động cá nhân hóa theo sở thích của bạn.

Like, bình luận hoặc chia sẻ video bạn thích

Khi bạn đã tìm thấy một video mà mình thực sự thích, bạn có thể chạm vào biểu tượng Trái tim để like, hoặc chọn biểu tượng bong bóng để bình luận về nó. Để có thể chia sẻ video, nhấn vào dấu chuyển tiếp bên dưới biểu tượng nhận xét để xem các tùy chọn chia sẻ của bạn. Các biểu tượng này đều nằm ở phía bên phải của video.

Tiktok là gì hình 5

Cách tìm kiếm video

Chạm vào tab thứ hai hoặc biểu tượng kính lúp để vào khu vực tìm kiếm của ứng dụng. Trên tab này, bạn có thể tìm kiếm tài khoản hay video, hoặc bạn có thể nhìn xuống phía dưới thanh tìm kiếm để xem các video theo xu hướng của chủ đề.

Làm thế nào để đăng video lên Tiktok

Nhấn vào dấu + ở phía dưới màn hình để mở chế độ quay video.

Tiktok là gì hình 12

Tiếp đó, để có thể xoay hướng màn hình camera, thì bạn hãy nhấn vào biểu tượng Flip ở góc trên bên phải. Và bạn cũng sẽ thấy một số chức năng như sau:

  • Speed: Cho phép bạn quay video ở chế độ slow motion hoặc quay nhanh.
  • Beauty: Sử dụng bộ lọc AR để loại bỏ khuyết điểm và làm cho làn da của bạn đẹp hơn.
  • Filter: Giúp bạn thay đổi bộ lọc màu của Camera.
  • Timer: Lựa chọn thời gian đếm ngược để máy tự động quay.
  • và chức năng Flash

Tiktok là gì hình 7

Chèn thêm âm nhạc và hiệu ứng

Ở phía trên của màn hình Camera, bạn sẽ thấy được một mục có tên là “Add a Sound”. Nhấn vào đây để chọn ra nhạc nền hoặc hiệu ứng âm thanh mà bạn muốn thêm vào trên video của mình.

Ngoài ra bạn có thể chèn thêm hiệu ứng cho clip của mình bằng chức năng Effect ở dưới. Ngay khi nhấn vào đó, bạn sẽ được chuyển sang một màn hình khác với bộ lọc AR, kèm theo nhiều hiệu ứng đặc biệt mà nó có thể xuất hiện trên gương mặt hoặc những vật dụng xung quanh.

Tiktok là gì hình 8

Hướng dẫn quay Video Tiktok

Sau khi bạn đã tùy chỉnh hiệu ứng hoàn tất, nhấn và giữ vào nút đỏ ở giữa màn hình. Bạn có thể quay video thành từng đoạn riêng biệt hoặc quay hoàn chỉnh.

Nếu bạn muốn quay từng cảnh khác nhau trên video hay quay theo từng phân đoạn, bạn chỉ việc đơn giản nhấn và giữ nút quay màu đỏ trên từng phân đoạn, sau đó thả ra, khi đã sẵn sàng cho phần tiếp theo thì bạn hãy tiếp tục nhấn và giữ nút quay.

Tiktok là gì hình 10

Tuy nhiên cách trên khá là rườm rà, và lúc nào tay bạn cũng giữ nút quay phải không nào. Vậy thì trước khi quay video, bạn hãy sử dụng chức năng Timer mà mình đã hướng dẫn ở phía trên để chọn khoảng thời gian đếm ngược trước khi nó bắt đầu quay.

Chỉnh sửa và chèn caption cho video

Khi bạn đã quay hoàn chỉnh cho video của mình, bạn vẫn có thể chèn thêm nhạc nền, bộ lọc, và những hiệu ứng đặc biệt cơ bản khác. Cũng như thêm vào sticker và những chữ chèn lên video.

Sau khi bạn đã hoàn tất quá trình chỉnh sửa, nhấn Next. Bạn sẽ được chuyển sang giao diện đăng video, đây là nơi mà bạn sẽ thêm caption, hashtag, bạn bè, hoặc những người có thể thấy video này. Chúng ta có thể tùy chỉnh độ riêng tư của video, như bật/tắt comment, cho phép, song ca cùng người khác (duet) hoặc reaction, và chọn “Save to Album” để tải xuống video này và lưu chúng trên máy của bạn.

Tiktok là gì hình 11

Nếu bạn muốn kiểm tra lại video của mình đã hoàn chỉnh chưa, thì hãy chọn Nháp (Draft) để xem lại video ở chế độ này

Có thể bạn sẽ thích