Top 10 bộ phim kinh điển của Trung Quốc đáng xem nhất mọi thời đại

Tác giả: Thanh Hùng

Những bộ phim kinh điển Trung Quốc có sức ảnh hưởng đến toàn châu Á và được rất nhiều khán giả với nhiều độ tuổi biết đến. Cho đến tận bây giờ, đây vẫn là chuẩn mực của phim truyền hình, tạo ra thế hệ diễn viên tài năng bậc nhất từ trước đến nay. Trong bài viết này, mời các bạn hãy cùng mình điểm qua Top 10 bộ phim kinh điển hay nhất của Trung Quốc được rất nhiều người yêu thích.

Tây Du Ký (1986)

Thể loại: Kịch tính, thần thoại, phiêu lưu

Đạo diễn: Dương Khiết

Diễn viên: Lục Tiểu Linh Đồng, Từ Thiếu Hoa, Mã Đức Hoa, Diêm Hoài Lễ

Năm phát sóng: 1986

Thời lượng: Phần 1 – 25 tập, phần 2 – 16 tập

Được chuyển thể từ bộ tiểu thuyết cùng tên của Ngô Thừa Ân, Tây Du Ký trở thành huyền thoại của phim truyền hình Trung Quốc. Hành trình đi Tây Trúc thỉnh kinh của thầy trò Đường Tăng đã trở thành tuổi thơ của không biết bao thế hệ trẻ em châu Á.

Những bộ phim kinh điển của Trung Quốc hình 1Tây Du Ký phiên bản 1986 được chiếu lại không dưới 3000 lần ở Trung Quốc

Tây Du Ký bắt đầu quay từ năm 1982 và mất 4 năm để hoàn thành. Vì thiếu thốn kinh phí, các diễn viên phải đóng một lúc nhiều vai. Đây là phim được mệnh danh xem mãi không chán với cảnh quay đẹp mặt và diễn xuất ấn tượng của diễn viên. Dù được làm lại nhiều lần với kỹ xảo và kinh phí cao hơn nhưng chưa vẫn bộ phim nào vượt qua được cái bóng của Tây Du Ký phiên bản năm 1986.

Xem thêm: Top 24 bộ phim tiên hiệp huyền huyễn Trung Quốc hay nhất

Hồng Lâu Mộng (1987)

Thể loại: Tình cảm, gia đình

Đạo diễn: Vương Phù Lâm

Diễn viên: Âu Dương Phấn Cường, Trần Hiểu Húc, Trương Lợi, Đặng Tiệp

Năm phát sóng: 1987

Thời lượng: 36 tập

Như chính tiểu thuyết cùng tên của Tào Tuyết Cần, Hồng Lâu Mộng cũng là một trong những tác phẩm truyền hình kinh điển của Trung Quốc được rất nhiều thế hệ người xem biết đến. Bộ phim kể về chuyện tình đau thương của thiếu gia Giả Bảo Ngọc cùng tiểu thư Lâm Đại Ngọc đã lấy nước mắt của bao thế hệ khán giả.

Những bộ phim kinh điển của Trung Quốc hình 2Hồng Lâu Mộng là huyền thoại trong dòng phim bi của Trung Quốc

Hồng Lâu Mộng khởi quay từ năm 1984 và được đầu tư rất kỹ lưỡng. Riêng nữ chính Lâm Đại Ngọc được chọn từ ba vạn diễn viên và phải trải qua huấn luyện về cầm kỳ thi họa trước khi ghi hình. Có lẽ nhờ độ kỹ tính này mà Hồng Lâu Mộng phiên bản 1987 mãi không thể thay thế trong lòng người hâm mộ.

Tam Quốc Diễn Nghĩa (1994)

Thể loại: Cổ trang, lịch sử, võ hiệp, chiến tranh

Đạo diễn: Vương Phù Lâm

Diễn viên: Bào Quốc An, Đường Quốc Cường, Hồng Vũ Trụ, Lục Thụ Minh…

Năm phát sóng: 1994

Thời lượng: 84 tập

Tam Quốc Diễn Nghĩa của nhà văn La Quán Trung được xem là một trong “Tứ đại danh tác” của Trung Quốc. Bước lên màn ảnh nhỏ, bộ phim không làm khán giả thất vọng với kinh phí đầu tư lớn cùng dàn diễn viên hùng hậu lên đến 1000 người.

Những bộ phim kinh điển của Trung Quốc hình 3Tam Quốc Diễn Nghĩa được khán giả đón nhận rất nồng nhiệt thời điểm lên sóng

Phim lấy bối cảnh thời Tam Quốc nơi xảy ra những cuộc chiến lớn gắn liền với số phận những nhân vật lịch sử nổi tiếng như Tào Tháo, Gia Cát Lượng, Lưu Bị… Dù kỹ xảo ngày đó rất thô sơ nhưng bộ phim vẫn diễn tả chân thực và hào hùng những cảnh chiến đấu. Vì thế, bộ phim không bao giờ vắng mặt trong danh sách những phim bộ phim kinh điển nổi tiếng của Trung Quốc.

Thủy Hử (1998)

Thể loại: Dã sử, võ hiệp, chiến tranh

Đạo diễn: Trương Thiệu Lâm

Diễn viên: Lý Tuyết Kiện, Đinh Hải Phong, Vương Vệ Quốc, Châu Dã Mang…

Năm phát sóng: 1998

Thời lượng: 43 tập

Chuyển thể từ tiểu thuyết nổi tiếng của Thi Nại Am, Thủy Hử là một trong những bộ phim kinh điển của Trung Quốc được chiếu lại nhiều nhất trên truyền hình. Phim được Đài truyền hình Trung Ương Trung Quốc đầu tư lớn với nhiều cảnh dàn trận hoành tráng và oai hùng.

Những bộ phim kinh điển của Trung Quốc hình 4Thủy Hử phiên bản 1998 đến nay vẫn được chiếu lại ở cả Việt Nam và Trung Quốc

Thủy Hử là một trong những phim chuyển thể từ tiểu thuyết được khán giả hâm mộ ủng hộ. Phim lấy bối cảnh thời Bắc Tống khắc họa chân dung 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc với chí hướng chung nổi dậy chống triều đình nhà Tống.

Hoàn Châu Cách Cách (1998)

Thể loại: Cổ trang, cung đình, tình cảm

Đạo diễn: Tôn Thụ Bồi

Diễn viên: Triệu Vy, Lâm Tâm Như, Tô Hữu Bằng, Phạm Băng Băng, Châu Kiệt…

Năm phát sóng: 1998 – 2003

Thời lượng: Phần 1 – 24 tập, phần 2 – 48 tập, phần 3 – 40 tập

Hoàn Châu Cách Cách bao gồm 3 phần do Công ty truyền bá Di Nhân (Đài Loan) và Đài Truyền hình Hồ Nam (Trung Quốc) sản xuất. Phim được chính tác giả nguyên tác Quỳnh Dao chắp bút kể về cuộc đời nàng cách cách tinh nghịch Tiểu Yến Tử.

Những bộ phim kinh điển của Trung Quốc hình 5Hoàn Châu Cách Cách là tuổi thơ của thế hệ 8x, 9x châu Á

Hoàn Châu Cách Cách thời điểm lên sóng đạt mức rating kỷ lục 65% và đến nay vẫn chưa có bộ phim nào vượt qua. Bộ phim đã làm khuynh đảo châu Á và giới thiệu đến khán giả một trong những thế hệ diễn viên tài năng nhất đến nay đều trở thành ngôi sao hạng A của Trung Quốc.

Anh Hùng Xạ Điêu (2003)

Thể loại: Cổ trang, võ hiệp, lãng mạn

Đạo diễn: Trương Kỷ Trung

Diễn viên: Châu Tấn, Lý Á Bằng, Châu Kiệt, Tưởng Cần Cần…

Năm phát sóng: 2003

Thời lượng: 42 tập

Những năm đầu thập niên 2000, phim chuyển thể từ tiểu thuyết võ hiệp chiếm sóng màn ảnh. Nếu có một cái tên tiêu biểu nhất thì đó phải là Anh Hùng Xạ Điêu. Dù bộ tiểu thuyết của Kim Dung được làm lại không dưới 10 lần nhưng đây vẫn là phiên bản được yêu thích nhất.

Những bộ phim kinh điển của Trung Quốc hình 6Anh Hùng Xạ Điêu của Châu Tấn và Lý A Bằng chinh phục nhiều thế hệ khán giả

Anh Hùng Xạ Điêu kể chuyện về người anh hùng Quách Tĩnh khù khờ nhưng chính trực. Phim là hành trình phiêu bạt giang hồ, học hỏi bí kíp võ công và chuyện tình đẹp của chàng với cô gái thông minh Hoàng Dung. Phiên bản này được đánh giá cao qua hóa thân và diễn xuất của hai diễn viên tài năng Châu Tấn – Lý Á Bằng.

Xem thêm: Top 9 bộ phim kiếm hiệp Kim Dung hay nhất

Mỹ Nhân Tâm Kế (2010)

Thể loại: Cổ trang, lịch sử, tình cảm, cung đấu

Đạo diễn: Ngô Cẩm Nguyên, Lương Tín Quân, Trần Quốc Hoa

Diễn viên: Lâm Tâm Như, Trần Kiện Phong

Vương Lệ Khôn, Dương Mịch

Năm phát sóng: 2010

Thời lượng: 40 tập

Mỹ Nhân Tâm Kế là một trong những phim thành công nhất của biên kịch Vu Chính. Bộ phim mở đầu cho series phim cung đấu nổi tiếng về sau của ông. Mỹ Nhân Tâm Kế có kinh phí sản xuất lớn thời điểm năm 2010 với sự tham gia của nhiều diễn viên ngôi sao.

Những bộ phim kinh điển của Trung Quốc hình 7Mỹ Nhân Tâm Kế thuộc hàng bom tấn với kinh phí đầu tư lên đến 7,3 triệu USD

Bộ phim lấy bối cảnh thời Tây Hán kể về cuộc đời của hoàng hậu Đậu Y Phòng. Mỹ Nhân Tâm Kê in đậm dấu ấn của người đẹp Đài Loan Lâm Tâm Như vào thời điểm rực rỡ nhất trong sự nghiệp. Ngoài ra, phim cũng giới thiệu đến khán giả rất nhiều diễn viên bây giờ đều đã thành danh như Dương Mịch, Phùng Thiệu Phong, La Tấn…

Xem thêm: Top 24 bộ phim cung đấu Trung Quốc hay nhất hiện nay

Bộ Bộ Kinh Tâm (2011)

Thể loại: Xuyên không, cổ trang, lịch sử, tình cảm

Đạo diễn: Ngô Cẩm Nguyên, Lý Quốc Lập, Lâm Ngọc Phân

Diễn viên: Lưu Thi Thi, Hàn Đống, Ngô Kỳ Long, Lâm Canh Tân…

Năm phát sóng: 2011

Thời lượng: 40 tập

Bộ Bộ Kinh Tâm là phim ăn khách lên sóng năm 2011 với dàn sao đình đám. Phim chuyển thể từ tiểu thuyết ngôn tình vốn đã nổi tiếng của nhà văn Đông Hoa. Bộ Bộ Tâm Kinh là câu chuyện xuyên không của một nhân viên văn phòng về trở thành thiếu nữ 6 tuổi Nhược Hi.

Những bộ phim kinh điển của Trung Quốc hình 8Bộ Bộ Kinh Tâm là phim truyền hình ăn khách mở màn cho thập niên ngôn tình trên màn ảnh Hoa ngữ

Từ đây, cô bị cuốn vào những cuộc tranh đấu chốn cung đình và tình yêu giắng xé với các vị hoàng tử. Bộ phim thành công giúp Lưu Thi Thi trở thành “ngọc nữ” của màn ảnh Trung Quốc. Về sau, phim được Hàn Quốc mua bản quyền và làm lại với tên Người Tình Ánh Trăng.

Xem thêm: Top 13 phim ngược tâm Trung Quốc hay nhất khiến người xem rơi nước mắt

Hậu Cung Chân Hoàn Truyện (2011)

Thể loại: Cổ trang, cung đấu, tình cảm

Đạo diễn: Trịnh Hiểu Long, Cao Dực Tuấn

Diễn viên: Tôn Lệ, Tưởng Hân, Lưu Tuyết Hoa, Thái Thiếu Phân…

Năm phát sóng: 2011

Thời lượng: 76 tập

Hậu Cung Chân Hoàn Truyện chuyển thể từ tiểu thuyết ngôn tình ăn khách của nhà văn Lưu Liễm Tử. Đây là phim truyền hình ăn khách nhất ở Trung Quốc Đại lục năm 2012. Hiệu ứng mà bộ phim tạo ra tương tự như con sốt Tây Du Ký (1986) hay Hoàn Châu Cách Cách (1997). Điều này giúp bộ phim xứng đáng lọt top những bộ phim kinh điển hay nhất của Trung Quốc.

Những bộ phim kinh điển của Trung Quốc hình 9Hậu Cung Chân Hoàn Truyện đưa nữ chính Tôn Lệ trở thành ngôi sao lớn ở Trung Quốc

Bộ phim lấy bối cảnh thời Ung Chính xoay quanh những đấu đá chốn hậu cung giữa những nhân vật tôn quý. Phim tập trung kể về cuộc đời sóng gió của tiểu thư Chân Hoàn đến khi trở thành Hoàng Thái Hậu. Quy tụ một dàn diễn viên thực lực, Hậu Cung Chân Hoàn Truyện được mệnh danh là phim Trung Quốc kinh điển lấy đề tài cung đấu đáng xem nhất từ trước đến nay.

Xem thêm: Top 28 bộ phim cổ trang ngôn tình Trung Quốc hay nhất

Hậu Cung Như Ý Truyện (2018)

Thể loại: Cổ trang, cung đấu, tình cảm

Đạo diễn: Uông Tuấn

Diễn viên: Châu Tấn, Hoắc Kiến Hoa, Đổng Khiết, Đồng Dao…

Năm phát sóng: 2018

Thời lượng: 87 tập

Hậu Cung Như Ý Truyện được xem là phần tiếp theo của Hậu Cung Chân Hoàn Truyện. Phim được chính tác giả nguyên tác chắp bút và tạo ra hiệu ứng tích cực thời điểm lên sóng. Với sự quy tụ của dàn sao tài năng bậc nhất Trung Quốc, bộ phim được chuyên môn và khán giả đánh giá rất cao về mọi mặt.

Những bộ phim kinh điển của Trung Quốc hình 10Như Ý Truyện trở thành phim cung đấu xuất sắc nhất với sự tham gia diễn xuất của “Tam Kim Ảnh hậu” Châu Tấn

Hậu Cung Như Ý Truyện lấy bối cảnh thời Càn Long kể về mối tình khắc cốt ghi tâm giữa cách cách Thanh Anh với Tứ A Ca Hoằng Lịch. Qua nhiều sóng gió, Thanh Anh đổi tên thành Như Ý và trở thành Kế hậu bên cạnh người mình yêu. Thế nhưng, cuối cùng sau những tranh đấu hậu cung và sự bạc tình của bạn đời, Như Ý mang bệnh mà chết kết lại chuyện tình bi thảm.


Dù ra đời cách đây bao lâu thì giá trị của những bộ phim kinh điển Trung Quốc vẫn được nhiều người xem đón nhận nồng nhiệt. Đây là những tượng đài khó vượt qua dù về sau kinh phí và kỹ xảo phát triển hơn rất nhiều. Bạn đã xem tác phẩm nào trong những phim những bộ phim nổi tiếng của Trung Quốc kể trên? Đừng quên theo dõi Canhrau.com để không bỏ lỡ những thông tin hấp dẫn và hữu ích nhất mỗi ngày.

Nguồn bài viết: https://canhrau.com/

Có thể bạn sẽ thích