Top 10 phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính miễn phí (Update 2021)

Tác giả: Văn Tùng

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu cho mọi người Top 10 phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính tốt nhất hiện nay, bạn có thể có được một bức ảnh tuyệt đẹp mà không cần chi trả cho các phần mềm chỉnh sửa ảnh trả phí khác. Cho dù bạn đang tìm kiếm một phần mềm có thể thay thế Photoshop nhưng vẫn bao gồm cả tính năng nâng cao hoặc một phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính đơn giảngiúp tối ưu hóa các bức ảnh của bạn chỉ với một cú nhấp chuột.

Có khá nhiều ứng dụng chỉnh sửa ảnh trên máy tính khá giới hạn về tính năng nếu bạn không trả phí hằng tháng (năm), hoặc những bức hình bạn chỉnh sửa sau khi save sẽ “được” đính kèm thêm watermark của phần mềm đấy. Tuy nhiên tất cả các app chỉnh ảnh trên máy tínhdưới đây thì không bị hạn chế về bất kỳ tính năng nào cũng như không bị tính phí khi sử dụng.

Bạn cần gì ở một phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính miễn phí?

Khi lựa chọn một chương trình chỉnh sửa ảnh trên máy tính miễn phí, thứ đầu tiên mà bạn nên quan tâm nhất chính là nhu cầu của bản thân. Nếu bạn chỉ đơn giản là muốn thực hiện chỉnh sửa một vài thứ như xóa phông, chỉnh màu thì sử dụng các công cụ chỉnh sửa ảnh online cũng đã phù hợp rồi, bạn có thể dễ dàng điều mình muốn mà không phải quá khó khăn để làm quen với giao diện của phần mềm mới.

Mặt khác, nếu bạn cần chỉnh sửa hình ảnh một cách chuyên nghiệp hơn thì bạn nên sử dụng các phần mềm photoshop trên máy tính có hỗ trợ các tính năng chuyên nghiệp như Layer Mask. Phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính đơn giảncũng là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn cần chỉnh sửa nhiều bức ảnh cùng lúc giúp cho chúng ta tiết kiệm được rất nhiều thời gian

GIMP – Phần mềm chỉnh sửa ảnh miễn phí chuyên nghiệp tốt nhất 2021

Top phần mềm chỉnh sửa ảnh thay thế photoshop hình 1

Hệ điều hành: Windows, macOS, Linux | Layers: Có | Định dạng tập tin: 40+

GIMP (GNU Image Manipulation Program) là ứng dụng chỉnh sửa ảnh trên máy tính tốt nhất hiện nay. Tích hợp các loại công cụ hỗ trợ nâng cao chất lượng hình ảnh mà bạn chỉ có thể tìm thấy ở các phần mềm trả phí, và được hoàn thiện theo từng ngày.

Bộ công cụ chỉnh sửa cũng cực kỳ độc đáo với những tính năng layer, mask, levels. Bạn cũng có thể phục chế ảnh bằng công cụ clone stamp, tùy chỉnh brush, chỉnh sửa bối cảnh, cùng như các công cụ chỉnh sửa thông minh khác.

GIMP là một phần mềm chỉnh sửa ảnh mã nguồn mở và nhờ vào lượng người dùng dồi dào cũng như developer cho nên số lượng plugin của ứng dụng cũng cực kỳ nhiều. Đa số các plugin thì đã được cài đặt sẵn khi bạn sử dụng rồi, nếu vẫn không đủ thì bạn thậm chí có thể cài đặt được thêm các plugin Photoshop.

Ashampoo Photo Optimizer 2019 – Ứng dụng edit hình ảnh với nhiều công cụ tối ưu tự động

Top phần mềm chỉnh sửa ảnh thay thế photoshop hình 2

Hệ điều hành: Windows | Layers: Không | Định dạng tập tin: JPG, PNG, BMP, TIF

Nếu bạn đang có rất nhiều bức ảnh cần chỉnh sửa ngay lập tức, Ashampoo Photo Optimizer 2019 sẽ là phần mềm chỉnh sửa ảnh nghệ thuật trên máy tính tốt nhấtdành cho bạn. Với giao diện gọn gàng và không quá lộn xộn, và hoàn toàn không chứa quảng cáo khi bạn sử dụng nó (tuy nhiên để sử dụng thì bạn cần phải cung cấp cho phần mềm một địa chỉ email).

Quá trình Import ảnh khá là dễ dàng, và một khi chúng đã được vào trong danh sách thì bạn có thể chọn nhiều bức ảnh để xoay (rotate) hoặc tạo ảnh phản chiếu (mirror) cho chúng đồng loạt giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Bạn cũng có thể chọn từng ảnh để chỉnh sửa bằng cách sử dụng công cụ tối ưu hóa chỉ với 1-click. Và mình cũng thử dùng một bức ảnh phong cảnh và nhận thấy chất lượng hình ảnh thật sự đã được nâng tầm.

Hoặc nếu bạn chỉ muốn thực hiện chỉnh sửa màu sắc một cách thủ công hoặc phơi sáng, thì cũng có khá nhiều tính năng giúp bạn thực hiện điều đấy. Đáng tiếc là chúng ta không thể thay đổi màu cùng lúc cho tất cả bức ảnh cùng lúc, nhưng đây vẫn là một phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính miễn phí, nhanh chóng và còn khá tuyệt vời nữa.

Canva – Ứng dụng chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp ngay trên trình duyệt

Top phần mềm chỉnh sửa ảnh thay thế photoshop hình 3

Hệ điều hành: Windows, macOS, Linux (trên trình duyệt); Android, iOS (app mobile) | Layers: Không | Định dạng tập tin: JPG, PNG, PDF

Canva là một ứng dụng chỉnh sửa ảnh trên máy tính trực tuyến trên trình duyệt của chúng ta, và bạn có thể dễ dàng tạo nên những áp phích, hình ảnh thuyết trình, bài đăng trên mạng xã hội… Nếu bạn lo lắng cấu hình máy tính của mình không đủ để chạy các phần mềm chỉnh sửa ảnh miễn phí thì Canva sẽ là lựa chọn hàng đầu.

Với Canva bạn có hai sự lựa chọn, miễn phí và trả phí, nhưng nếu chỉ là một người dùng thông thường thì phiên bản miễn phí đã khá đầy đủ tính năng cho bạn sử dụng rồi. Chỉ cần đăng ký với địa chỉ email có sẵn thì bạn đã nhận được miễn phí 1GB dung lượng lưu trữ hình ảnh, với hơn 8000 bản mẫu để bạn có thể sử dụng và tùy biến.

Bạn sẽ không thể sử dụng được các công cụ nâng cao như clone brushes hoặc smart selectors, bù lại Canva sở hữu thanh công cụ đặc biệt giúp bạn cắt, xoay ảnh, thay đổi độ sáng, độ tương phản, làm mờ ảnh… Và nhiều mẫu thiết kế có sẵn giúp bạn hoàn thành tác phẩm của bản thân.

Fotor – Tự động nâng cấp chất lượng hình ảnh chỉ trong vài giây

Top phần mềm chỉnh sửa ảnh thay thế photoshop hình 4

Hệ điều hành: Windows, macOS, Linux (trên trình duyệt) | Layers: Không | Định dạng tập tin: JPG, PNG, PDF

Fotor là trang web chỉnh sửa ảnh miễn phí trực tuyến giúp gia tăng chất lượng ảnh một cách nhanh nhất. Nếu bạn chỉ cần chỉnh sửa một vài vị trí nhỏ trên bức ảnh hay cần sử dụng clone brush hoặc các công cụ phục hồi ảnh khác thì đây không phải là phần mềm dành cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm mộ phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính đơn giảnthì Fotor sẽ cực kỳ hữu dụng.

Chẳng hạn, app chỉnh sửa ảnh trên máy tínhnày có một công cụ giúp thay đổi độ nghiêng của bức hình hoặc một loạt các công cụ hỗ trợ thay đổi màu sắc thành cổ điển hoặc hiện đại. Bạn cũng có thể thay đổi độ cong của bức ảnh theo ý thích nhưng lại không quá phức tạp để có thể sử dụng.

Photo Pos Pro – Phần mềm chỉnh sửa ảnh nâng cao với giao diện đơn giản

Top phần mềm chỉnh sửa ảnh thay thế photoshop hình 5

Hệ điều hành: Windows | Layers: Có | Định dạng tập tin: 15+

Photo Pos Pro tuy không được nhiều người biết tới như GIMP hay Paint.net, nhưng nó vẫn là phần mềm chỉnh sửa ảnh trên PC dành cho người dùng chuyên nghiệpvới những công cụ hỗ trợ cải thiện chất lượng hình ảnh.

Giao diện của Photo Pos Pro được thiết kế gần gũi hơn và dễ dàng sử dụng hơn so với các menu và thanh công cụ của GIMP, với mọi công cụ được sắp xếp một cách hợp lý và nhất quán. Nếu bạn vẫn cảm thấy khó làm quen với giao diện này, thì bạn có thể sử dụng bộ lọc có sẵn của phần mềm để thay đổi giao diện mà mình muốn.

Với giao diện mặc định của Photo Pos Pro thì sẽ cung cấp cả chức năng layers và layer mask để chỉnh sửa hình ảnh một cách hiệu quả, cũng như các tính năng giúp điều chỉnh độ cong và levels.

Tuy nhiên điểm trừ lớn nhất của nó lại là phiên bản miễn phí chỉ có thể xuất kích thước hình ảnh tối đa 1024 x 1024 pixel.

Paint.NET – Ứng dụng chỉnh sửa ảnh online chất lượng dành cho máy tính

Top phần mềm chỉnh sửa ảnh thay thế photoshop hình 6

Hệ điều hành: Windows | Layers: Có | Định dạng tập tin: 10+

Sự đơn giản của Paint.NET là điểm nổi bật nhất của phần mềm này, cũng là một công cụ trực tuyến cho phép bạn có thể chỉnh sửa hình ảnh miễn phí, nhanh chóng và sử dụng, lý tưởng cho các tác vụ chỉnh sửa ảnh đơn giản không quá phức tạp.

Và bạn đừng nghĩ đây là một phần mềm tương tự Microsoft Paint trên Windows (mặc dù mục đích ban đầu là thay thế Paint). Nhưng bây giờ Paint.NET có thể được xem là một phần mềm riêng biệt và có chỗ đứng trong các phần mềm chỉnh sửa ảnh nghệ thuật trên máy tínhđáng sử dụng nhất.

Giao diện của Paint.net khá giống Microsoft Paint, nhưng trong nhiều năm qua những nhà phát triển đã thêm nhiều công cụ hỗ trợ chỉnh sửa hình ảnh nâng cao, như lịch sử chỉnh sửa, hàng tá bộ lọc, vô số plugin được chia sẻ, và thu phóng hình ảnh 3D cực kỳ tiện dụng cho việc sắp xếp hình ảnh.

PhotoScape – Ứng dụng xử lý hàng loạt hình ảnh thô và nhiều hơn nữa

Top phần mềm chỉnh sửa ảnh thay thế photoshop hình 7

Hệ điều hành: Windows | Layers: Không | Định dạng tập tin: JPG, PNG, TIF, BMP, GIF

PhotoScape có thể trông giống như các phần mềm chỉnh sửa ảnh đẹp khác trên máy tính có thiết kế giao diệnđơn giản, nhưng bạn sẽ bất ngờ về sự đồ sộ về tính năng khi nhấn vào menu chính của nó, như raw conversion, tách và ghép ảnh, tạo hình ảnh động, và nhiều tính năng hữu ích khác.

Và đối với những bạn mới bắt đầu sử dụng phần mềm này, thì có một thứ bạn nên biết trước khi sử dụng. Đó là các bộ lọc của PhotoScape khá hiện đại, do đó nếu bạn muốn nhanh chóng cân bằng, làm sắc nét hình ảnh thì việc thực hiện chỉ diễn ra trong tích tắc.

Pixlr X – Phần mềm chỉnh sửa ảnh trên trình duyệt toàn diện – nhanh chóng

Top phần mềm chỉnh sửa ảnh thay thế photoshop hình 8

Hệ điều hành: Windows, macOS, Linux (trên trình duyệt) | Layers: Không | Định dạng tập tin: JPG, PNG

Pixlr X là sự kế thừa của phần mềm chỉnh sửa Pixlr Editor, trở thành một trong những ứng dụng chỉnh sửa ảnh online miễn phí được yêu thích trong nhiều năm qua.

Pixlr X đã được nâng cấp khá nhiều tính năng so với phần mềm tiền nhiệm của nó. Đầu tiên phải kể đến là sử dụng nền tảng HTML5, do đó bạn có thể sử dụng trên các trình duyệt phổ biến như Chrome, Cốc Cốc, Firefox. Với thiết kế mượt mà và gọn nhẹ, giao diện sẽ gợi nhớ cho bạn về phần mềm Photoshop Express, và bạn sẽ được phép tùy chỉnh theme tối hoặc sáng thỏa thích.

Với ứng dụng Pixlr X, bạn có thể cải thiện được màu sắc, độ bão hòa của bức ảnh, làm cho hình ảnh sắc nét, sinh động hơn, áp dụng các hiệu ứng họa tiết và ghép nhiều hình ảnh lại với nhau. Ngoài ra còn có hỗ trợ layers, tính năng mà bạn không thấy nhiều trong các trình sửa ảnh online, và hàng tá công cụ khác để tạo nên những tác phẩm tuyệt vời. Là một sự lựa chọn tuyệt vời cho các tác vụ cần kỹ thuật cao.

Adobe Photoshop Express Editor – Phần mềm thích hợp để chỉnh sửa độ sáng hình ảnh

Top phần mềm chỉnh sửa ảnh thay thế photoshop hình 9

Hệ điều hành: Windows, macOS, Linux (trên trình duyệt) | Layers: Không | Định dạng tập tin: JPG

Đúng như cái tên của nó, Adobe Photoshop Express Editor là phiên bản rút gọn và xây dựng trên nền tảng web của phần mềm chỉnh sửa ảnh nổi tiếng khắp thế giới Adobe Photoshop. Tuy nhiên nó chỉ hỗ trợ hình ảnh có định dạng JPG và có kích thước nhỏ hơn 16MB.

Đây là một phần mềm photoshop miễn phí cho máy tính có khá nhiều tính năng hữu ích và cực kỳ tiện dụng nếu bạn là người thường xuyên sử dụng các thiết bị di động, máy tính bảng bởi vì ứng dụng chỉnh sửa ảnh Adobe Photoshop Express Editor hỗ trợ các thiết bị phổ biến nhất thế giới hiện nay. Mặc dù giao diện khá đơn giản tuy nhiên số tính năng mà nó cung cấp không kém cạnh gì so với Photoshop truyền thống. Do đó đây vẫn là một phần mềm chỉnh sửa ảnh đáng để sử dụng, tuy có hơi kém về mặt định dạng, kích thước hỗ trợ mà thôi.

piZap – Phần mềm chỉnh sửa ảnh phù hợp cho mạng xã hội

Top phần mềm chỉnh sửa ảnh thay thế photoshop hình 10

Hệ điều hành: Windows, macOS, Linux (trên trình duyệt) | Layers: Không | Định dạng tập tin: JPG, PNG

Chương trình chỉnh sửa ảnh trực tuyến piZap sử dụng cả hai phiên bản là HTML5 và Flash, do đó nó tương thích với tất cả thiết bị phổ biến nhất bấy giờ. Bạn có thể lựa chọn chỉnh sửa hình ảnh từ ổ cứng máy tính, Facebook, Google Photos, Google Search.

Giao diện chỉnh sửa của piZap có thiết kế tối, hiện đại, sử dụng các thanh trượt để cải thiện chất lượng hình ảnh một cách nhanh hơn – đây là một hệ thống hoạt động hiệu quả hơn so với các biểu tượng tính năng thông thường hoặc menu thả xuống nếu bạn sử dụng các thiết bị có màn hình như smartphone hoặc máy tính bảng.

Sau khi hoàn thành, bạn có thể chia sẻ những tác phẩm của mình trên các trang mạng xã hội lớn như Facebook, Twitter, Instagram… cũng như các máy chủ của piZap, DropboxGoogle Drive. Hoặc bạn có thể tải chúng về máy tính, gửi qua email.

Có thể bạn quan tâm

Có thể bạn sẽ thích