Top 5 phần mềm đọc và chỉnh sửa file XML miễn phí tốt nhất năm 2020

Tác giả: Nguyễn Long

Ngôn ngữ đánh dấu mở rộng (eXtensible Markup Language) hay XML là một ngôn ngữ được sử dụng để xác định các quy tắc cho định dạng mà tài liệu đã được mã hóa. Định dạng đó có thể được đọc bởi cả con người và máy tính. Tuy nhiên, các file XML có vẻ hơi phức tạp đã khiến mọi người nghĩ rằng một khi nó được tạo ra, chúng sẻ không thể dễ dàng được chỉnh sửa hoặc sửa đổi. Tuy nhiên điều đó là không đúng, các tệp XML vẫn có thể được chỉnh sửa một cách tiện lợi giống như các loại tệp khác. Và hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn danh sách Top 5 phần mềm đọc file XML miễn phí tốt nhất để giúp bạn có thể sở hữu một trong số chúng mà không cần phải tốn bất kỳ một chi phí phát sinh nào.

Phần mềm đọc file XML Notepad++

Notepad++ là một trong những phần mềm đọc file xml miễn phí đi kèm với plugin để chỉnh sửa các file XML. Tính năng Color Coding của phần mềm này để phân biệt đâu là mã code và đâu là nội dung của tệp XML. Bạn cũng có thể khởi chạy Notepad++ với sự trợ giúp của các dòng lệnh được tích hợp trong phần mềm vô cùng tiện lợi. Cũng giống như bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào khác, bạn có thể dễ dàng Highlight, Copy hoặc Paste văn bản trong file XML của mình bằng cách sử dụng phần mềm này. Ngoài ra, nó cũng cho phép bạn có thể làm việc trên nhiều tệp XML cùng một lúc mà không gặp bất kỳ trở ngại gì.

Top 5 phần mềm đọc file XML hình 1

Phần mềm này có giao diện người dùng rất thân thiện, và bạn có thể dễ dàng tùy biến hoàn toàn. Bạn có thể cải thiện khả năng diễn đạt của các file XML của mình bằng số dòng được đề cập ở đầu mỗi dòng trong file XML của bạn. Notepad++ cũng cho phép bạn xác định các Macros bao gồm các hoạt động hàng loạt có mà bạn có thể áp dụng hàng loạt trên nhiều file XML cùng với nhau. Tính năng XML Syntax Check của phần mềm này cũng cho phép bạn phân tích và sửa lỗi trên các tệp XML này. Phần mềm này có một bố cục được gọi là Pretty Print, có thể làm cho file XML của bạn được xuất hiện theo cấu trức phù hợp để trông nó có tổ chức và chuyên nghiệp hơn.

Phần mềm đọc đuôi XML Code Browser

Code Browser cũng là một phần mềm đọc đuôi XML miễn phí được thiết kế cho hai hệ điều hành Windows và Linux. Đây là một phần mềm soạn thảo XML rất dễ sử dụng và làm quen, nó cho phép bạn chỉnh sửa nhiều file XML cùng một lúc. Tính năng Code Folding của phần mềm này cho phép bạn ẩn nhiều dòng mã dưới một tiêu đề chính để ngăn chặn màn hình máy tính của bạn xảy ra tình trạng quá tải. Ngoài ra, ứng dụng này cũng có tính năng Built-in Links được sử dụng để tạo ra các liên kết trong tệp XML để trỏ đến một phần khác trong cùng một tệp một cách nhanh chóng chỉ với một cú click chuột. Điều này giúp làm tăng khả năng điều hướng của các tệp XML của bạn.

Top 5 phần mềm đọc file XML hình 2

Nếu như bạn muốn nhóm các file XML nhất định theo nội dung mà chúng hiện có hoặc theo bất kỳ cơ sở nào khác, thì bạn vẫn có thể dễ dàng làm điều đó bằng cách sử dụng tính năng Project Support. của phần mềm Code Browser và sau đó giữ tất cả các file bạn muốn trong một thư mục duy nhất. Điểm tốt nhất của trình soạn thảo XML này là nó cung cấp hỗ trợ cho công cụ tùy chỉnh (Custom Tools), thứ có thể giúp bạn thực hiện một số hành động tùy chỉnh như khởi chạy một ứng dụng khác thông qua Code Browser. Tính năng này đã kiến cho phần mềm Code Browser có tính khả dụng rất cao.

Chương trình đọc file XML TextEdit

TextEdit là một chương trình đọc file XML miễn phí khác cho phép bạn chỉnh sửa các tệp XML cùng với một số định dạng khác của tệp. Phần mềm này cũng cho phép bạn mở và chỉnh sửa nhiều tệp XML cùng một lúc. Bạn có thể sử dụng tính năng Syntax Highlighting của TextEdit để làm cho nội dung trong các tệp XML của bạn trở nên nổi bật hơn. Thậm chí bạn có thể Đánh dấu (Bookmark) các tệp XML này và tham khảo chúng trong tương lai. Ngoài ra, phần mềm này cũng hỗ trợ bạn chỉnh sửa các file XML có kích thước rất lớn mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

Top 5 phần mềm đọc file XML hình 5

Bạn cũng có thể thêm tính năng Line Numbers vào các tệp XML của mình để có bạn có thể nhìn rõ ràng hơn; sử dụng tính năng Find and Replace trong tệp XML. TextEdit cho phép số lần Undo và Redo không giới hạn để bạn có thể dễ dàng làm quen phần mềm này trong những lần sử dụng đầu tiên. Hơn nữa, bạn cũng có thể sử dụng tính năng Drag và Drop để kéo và thả các tệp XML này vào trong một dự án xác định.

Microsoft XML Notepad

Microsoft XML Notepad là một phần mềm hỗ trợ đọc file XML miễn phí được Microsoft thiết kế cho hệ điều hành Windows. Nó có một giao diện người dùng rất đơn giản và thân thiện, là một lựa chọn hoàn hảo cho cho người dùng khó tính và cả người dùng yêu chuộng phong cách tối giản. Tính năng Tree View của phần mềm này cho phép bạn chia nhỏ file XML của mình thành nhiều lớp, thẻ tag, và từ khóa để làm cho chúng trông dễ đọc hơn. Các phông chữ và màu sắc của file XML của bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh được dễ dàng.

Top 5 phần mềm đọc file XML hình 3

XML Notepad cung cấp vô số hành động hoàn tác và làm lại, đây là một tính năng rất hữu ích, đặc biệt là đối với những người dùng mới bắt đầu làm quen với phần mềm này. Tính năng Incremental Search của trình soạn thảo XML này cho phép bạn tìm kiếm văn bản rất thuận tiện. Tính năng XML Schema Parser của XML Notepad sẽ bôi đậm (Highlight) tất cả các lỗi hiện có trong tệp XML và cho phép bạn sửa lỗi sai. Bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa Tên và Giá trị trong các tệp XML của mình bằng cách sử dụng hai tính năng Synchronized Tree View và Node View của phần mềm. Hơn nữa, XML Notepad là ứng dụng tốt nhất dùng để khởi chạy và chỉnh sửa cài tệp XML có kích thước lớn.

XML XmlPad

XmlPad là một trong những phần mềm đọc file XML miễn phí khác dành cho hệ điều hành Windows và MacOS. Phần mềm này cung cấp cho chúng ta ba chế độ xem khác nhau cho các file XML, bao gồm chế độ Grid, Table và Preview. Bạn cũng có thể các tệp XML của mình thông qua URL của chúng với sự trợ giúp của phần mềm này. Tính năng Color Syntax Highlighting của phần mềm này cho phép bạn bôi đậm văn bản trong file XML của mình. Bạn cũng có thể bật tính năng Line Numbers trên mỗi dòng trong tệp XML của mình để cải thiện khả năng đọc hiểu của chúng.

Top 5 phần mềm đọc file XML hình 4

Tính năng Auto Formatting and Auto Parsing của XmlPad giúp bạn dễ dàng các lỗi sai trong file XML và cho phép bạn sửa đổi chúng. Khi bạn đã chỉnh sửa xong các file XML của mình, bạn có thể bật chế độ Preview để xem trước chúng để xem liệu những thay đổi của mình đã được phù hợp hay chưa.

Có thể bạn sẽ thích