Top 12 phần mềm gỡ cài đặt ứng dụng tốt nhất 2019-2020

Tác giả: Ami Zui Tánh

Phần mềm gỡ cài đặt, trong trường hợp bạn không biết, đó là một phần mềm được cài đặt với mục đích gỡ bỏ cài đặt của các chương trình, ứng dụng khác.

Bạn cảm thấy bối rối rồi phải không? Có vẻ hơi lạ khi cần phải cài đặt một chương trình với mục đích gỡ bỏ các phần mềm khác, đặc biệt là bạn cũng có thể xóa bỏ ứng dụng đó dễ dàng từ Control Panel với thẻ Programs & Features.

Vậy thì lý do gì cần phải sử dụng phần mềm xóa ứng dụng này? Công cụ gỡ cài đặt sẽ rất tuyệt vời khi bạn không thể xóa bỏ một chương trình nào đó trong máy tính với cách thông thường hoặc bạn nghi ngờ rằng phần mềm này chưa được gỡ bỏ hoàn toàn (trường hợp này rất phổ biến).

Một số chương trình gỡ cài đặt thậm chí còn giúp cải thiện quy trình xóa bỏ phần mềm nói chung bằng cách thực hiện một số thao tác như giám sát, theo dõi quá trình cài đặt ứng dụng để đảm bảo quá trình gỡ bỏ ứng dụng diễn ra suôn sẻ khi bạn sẵn sàng. Bằng cách thêm tùy chọn “uninstall” vào các chương trình thông qua Menu chuột phải và nhiều hơn thế nữa.

Bên dưới đây là 12 phần mềm gỡ ứng dụng miễn phí tốt nhất 2019 hiện có:

Ghi chú: Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một công cụ xóa bỏ phần mềm miễn phí để loại bỏ hoàn toàn chương trình diệt vius trên máy tính thì hãy kéo đến mục cuối cùng của bài viết này để biết một số đề xuất cụ thể rất hữu ích.

Phần mềm gỡ ứng dụng IObit Uninstaller

Top phần mềm gỡ cài đặt hình 1

Với IObit Uninstaller, bạn có thể tìm kiếm những phần mềm đã được cài đặt, tìm và xóa các chương trình chiếm nhiều dung lượng ở cứng máy tính hoặc những phần mềm nào bạn cảm thấy quá khó để sử dụng, gỡ cài đặt các thanh công cụ và plugin trên trình duyệt, xóa bỏ những bản tải xuống được tạo từ Windows Update và thậm chí có thể xem được chương trình nào của bạn đang dùng có thể cập nhật lên phiên bản mới hơn.

Tính năng hay nhất của IObit Uninstaller chính là tích hợp ngữ cảnh Menu khi bạn nhấp chuột phải vào bất kỳ chương trình nào trên máy tính để bàn và lựa chọn xóa bỏ nó bằng IObit Uninstaller mà bạn không cần phải tự tìm kiếm tiện ích gỡ cài đặt của chương trình.

Trên thực tế, bạn thậm chí có thể sử dụng tính năng Easy Uninstall để loại bỏ những chương trình, phần mềm đang chạy. Chỉ cần kéo dấu chấm màu xanh lá ở trên đầu cửa sổ của chương trình và IObit Uninstaller sẽ biết chính xác những gì cần làm để xóa bỏ chương trình đó.

Sau khi chương trình đã bị xóa bỏ, bạn sẽ có thể tùy chọn quét hệ thống để tìm kiếm những tập tin còn sót lại mà trình cài đặt có thể đã bỏ lỡ. Đây là một cách tuyệt vời để giữ cho máy tính của bạn không bị lộn xộn.

Đây là một vấn đề thường gặp khi bạn gỡ bất kỳ một cài đặt ứng dụng nào mà không sử dụng IObit Uninstaller – nó sẽ tiếp tục nhắc nhở bạn hãy xóa những tập tin còn sót lại mà trình gỡ cài đặt thông thường có thể đã bỏ lỡ.

IObit Uninstaller cũng có thể tạo một điểm khôi phục hệ thống trước khi bạn thực hiện bất kỳ thay đổi nào. Hỗ trợ xóa chương trình hàng loạt, loại bỏ các chương trình đi kèm và cũng bao gồm một số tiện ích hữu ích khác.

IObit Uninstaller có thể khởi chạy trên tất cả các phiên bản Windows. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng nó trên Windows 10, 8, 7, Vista và XP.

Tải ngay IObit Uninstaller

Phần mềm gỡ bỏ ứng dụng Geek Uninstaller

Top phần mềm gỡ cài đặt hình 2

Geek Uninstaller là chương trình gỡ bỏ cài đặt ứng dụng có hỗ trợ phiên bản rút gọn (portable) và được tích hợp sẵn nhiều tính năng cần thiết. Bạn sẽ rất kinh ngạc khi biết tổng dung lượng của phần mềm: CHƯA ĐẾN 10MB!

Tính năng sắp xếp các chương trình đã cài đặt theo kích thước hoặc ngày cài đặt của chúng, xóa các mục không cần thiết trong danh sách phần mềm, hỗ trợ tìm kiếm chương trình, xuất danh sách các chương trình đã được cài đặt sang tệp HTML và tìm kiếm thông tin của bất kì chương trình nào trong Registry Editor, thư mục cài đặt và Internet.

Một số tính năng trong Geek Uninstaller như gỡ cài đặt ứng dụng hàng loạt, thật không may là nó chỉ hỗ trợ trên phiên bản trả phí.

Geek Uninstaller có thể gỡ cài đặt các chương trình trong Windows 10, 8.1, 7, Vista, XP và Windows Server 2008/2003.

Tải ngay Geek Uninstaller

Phần mềm xóa ứng dụng Wise Program Uninstaller

Top phần mềm gỡ cài đặt hình 3

Wise Program Uninstaller, giống như một số chương trình gỡ cài đặt khác trong danh sách này, hỗ trợ bạn có thể dễ dàng xóa bỏ các chương trình bằng cách sử dụng Menu ngữ cảnh khi nhấp chuột phải lên ứng dụng cần xóa trong Windows Explorer.

Sau khi Wise Program Uninstaller đã xóa xong một chương trình nào đó, nó sẽ tự động quét hệ thống máy tính của bạn để tìm kiếm những tập tin rác có thể còn sót lại.

Forced Uninstall (gỡ cài đặt bắt buộc) là một tính năng của Wise Program Uninstaller có thể buộc gỡ bỏ chương trình nếu bạn đã thử sử dụng các chương trình gỡ cài đặt thông thường nhưng vẫn không thể gỡ bỏ nó một cách chính xác.

Wise Program Uninstaller cũng có thể xóa các mục không cần thiết của chương trình từ danh sách phần mềm đã được cài đặt, tính năng tìm kiếm ngay lập tức thông qua tất cả chương trình, sắp xếp các ứng dụng đã cài đặt theo dung lượng và thời gian cài đặt.

Bạn có thể gỡ bỏ các chương trình khác bằng Wise Program Uninstaller trên Windows 10 thông qua Windows XP.

Tải ngay Wise Program Uninstaller

Phần mềm gỡ cài đặt tận gốc Comodo Programs Manager

Top phần mềm gỡ cài đặt hình 4

Comodo có lẽ được biết đến nhiều nhất bởi phần mềm chống virus của họ, nhưng bên cạnh đó cũng phát triển ra một chương trình gỡ cài đặt ứng dụng với tên gọi Comodo Programs Manager.

Tính năng chính của Comodo Programs Manager chính là khả năng giám sát cài đặt chương trình. Sau khi bạn đã cài đặt Comodo vào trong máy tính, mọi phần mềm mới sẽ được theo dõi theo thời gian thực để giám sát mọi thay đổi của chương trình đó trong suốt thời gian hoạt động. Để rồi, khi bạn đã sẵn sàng gỡ phần mềm đó ra máy tính, Comodo Programs Manager sẽ biết chính xác nơi nào cần kiểm tra kĩ lưỡng để loại bỏ hoàn toàn các tập tin rác.

Ngoài ra, bạn cũng có thể khôi phục một chương trình từ bản backup nếu bạn lỡ tay loại bỏ nó, hỗ trợ tính năng xóa chương trình khỏi Menu ngữ cảnh bằng cách nhấp chuột phải trong Windows Explorer, hỗ trợ xem thư mục cài đặt của bất kỳ chương trình nào. Tính năng sắp xếp danh sách ứng dụng theo tên, công ty, kích thước, tần suất sử dụng, thư mục cài đặt và ngày cài đặt chương trình.

Comodo Programs Manager có thể loại bỏ Windows Updates, Drivers, và các tính năng khác của Windows được thêm vào bởi những chương trình thông thường.

Comodo Programs Manager chỉ tương thích trên Windows 7, Vista và XP. Bạn sẽ cần phải một phần mềm khác từ danh sách này nếu bạn đang tìm kiếm một chương trình tương thích với Windows 10 và Windows 8.

Tải ngay Comodo Programs Manager

Phần mềm xóa file tận gốc Advanced Uninstaller PRO

Top phần mềm gỡ cài đặt hình 5

Một chương trình loại bỏ ứng dụng miễn phí khác chính là Advanced Uninstaller PRO. Phần mềm này về cơ bản cũng giống như những phần mềm khác trong danh sách này. Các tính năng phổ thông như quét các tập tin còn sót lại trong hệ thống, tích hợp loại bỏ ứng dụng thông qua Menu ngữ cảnh và tìm kiếm các tiện ích được bao gồm.

Một tính năng khác là Monitored Installations cũng được tích hợp sẵn, có chức năng là chụp nhanh máy tính của bạn ở thời điểm trước và sau khi ứng dụng được cài đặt. Điều này cho phép Advanced Uninstaller PRO có thể dễ dàng xác định được những thay đổi mà bản cài đặt đã thực hiện, do đó nó hoàn toàn có thể xóa bỏ mọi tập tin nhỏ lẻ mà chương trình đã sửa đổi trong quá trình cài đặt ứng dụng.

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn chụp lại màn hình máy tính Windows 10

Có một điều duy nhất khiến tôi không thích khi nói về ứng dụng này chính là trông nó có vẻ rất lộn xộn với tất cả những công cụ mà nó được tích hợp kèm theo, ví dụ như Registry cleaner và File shredder.

Phần mềm Advanced Uninstaller PRO bao gồm hai phiên bản 32-bit và 64-bit và nó được hỗ trợ trên tất cả hệ điều hành từ Windows XP cho đến Windows 10 mới nhất hiện nay.

Tải ngay Advanced Uninstaller PRO

Phần mềm gỡ chương trình Puran Uninstaller

Top phần mềm gỡ cài đặt hình 6

Puran Software, công ty phát triển một vài công cụ hệ thống phổ biến khác, cũng đã cho ra mắt một công cụ gỡ cài đặt miễn phí với tên gọi Puran Uninstaller.

Puran Uninstaller cũng tương tự như một số phần mềm khác đang có mặt trong danh sách này. Nó hỗ trợ tính năng tìm kiếm ngay lập tức những phần mềm đã được cài đặt, gỡ hàng loạt ứng dụng, tính năng gỡ cài đặt cưỡng chế, đồng thời cũng cho phép bạn có thể loại bỏ từng chương trình riêng lẻ trong danh sách ứng dụng.

Puran Uninstaller cũng có thể xác minh được danh tính của một chương trình bất kỳ bằng cách nhận diện mã code. Nếu mã code mã Puran Uninstaller tìm thấy khác với chữ ký code trước đó của phần mềm thì Puran Uninstaller sẽ xếp nó vào danh sách ứng dụng không đáng tin cậy.

Bạn có thể thực hiện gỡ cài đặt phần mềm bằng Puran Uninstaller miễn là bạn đang sử dụng bất kỳ phiên bản Windows nào dưới đây (bao gồm cả 32-bit và 64-bit): Windows 10, 8, 7, Vista, XP, Server 2008 hay Server 2003.

Tải ngay Puran Uninstaller

Phần mềm gỡ cài đặt Revo Uninstaller

Top phần mềm gỡ cài đặt hình 7

Revo Uninstaller là một chương trình gỡ bỏ cài đặt ứng dụng có hỗ trợ cả phiên bản cài đặt máy tính thông thường và phiên bản di động (portable) kèm theo.

Hunter Mode là một tính năng độc đáo cho phép bạn có thể thao tác với chương trình bằng cách lựa chọn nó ở chế độ cửa sổ. Bạn có thể gỡ cài đặt phần mềm, xem thư mục cài đặt của ứng dụng, hủy tiến trình và thậm chí ngăn chặn phần mềm chạy bằng chế độ này.
Khi bạn tiến hành gỡ cài đặt chương trình bằng Revo Uninstaller, bạn có thể khởi chạy nó ở chế độ nâng cao (Advanced Mode) để quét những tập tin không cần thiết còn sót lại. Phần việc tiếp theo của bạn là xóa bỏ một vài hay tất cả các mục đó để dọn dẹp, làm trống máy tính.

Tự động tạo điểm khôi phục là một điểm cộng khá lớn của phần mềm này. Ngoài ra, nó cũng có một trình dọn dẹp các tệp rác và trình dọn dẹp riêng tư được bao gồm khác. Tôi thích Revo Uninstaller, nhưng vì là phiên bản miễn phí nó sẽ bị hạn chế một số tính năng hữu ích mà bạn có thể tìm thấy trong một số công cụ gỡ cài đặt ứng dụng khác trong danh sách này, ví dụ như tính năng gỡ bỏ một phần cập nhật của ứng dụng và tính năng gỡ bỏ ứng dụng hàng loạt.

Người dùng Windows Server và Windows 10, 8, 7 Vista và XP đều có thể sử dụng phần mềm Revo Uninstaller này.

Tải ngay Revo Uninstaller

Phần mềm gỡ cài đặt tốt nhất CCleaner

Top phần mềm gỡ cài đặt hình 8

CCleaner được biết đến như là một trình dọn dẹp Registry miễn phí và là ứng dụng xóa tệp rác, nhưng nó cũng được sử dụng như một chương trình gỡ cài đặt phần mềm miễn phí.
Bạn có thể tìm kiếm lại những phần mềm đã cài đặt, xóa hoặc đổi tên các mục trong danh sách ứng dụng và sắp xếp theo tên, ngày cài đặt, kích thước ứng dụng hoặc số hiệu phiên bản.

Sẽ là một lựa chọn khôn ngoan thì bạn sử dụng CCleaner để xóa các chương trình bởi vì bạn có thể nhanh chóng chuyển đổi sang tệp và trình dọn dẹp Registry để quét mọi tệp còn sót lại mà trình gỡ cài đặt có thể “bỏ quên”.

Mở CCleaner từ Menu Toos, nơi bạn có thể tìm thấy những công cụ hữu ích khác giống như trình tìm kiếm tệp trùng lặp, trình quản lý khởi động ứng dụng.

Xem thêm: 9 mẹo sử dụng CCleaner một cách chuyên nghiệp.

CCleaner cũng có hỗ trợ phiên bản di động để bạn có thể dễ dàng sử dụng bất kỳ lúc nào.
CCleaner hoạt động với tất cả các phiên bản Windows từ Windows 10 trở xuống cho đến Windows XP. Tuy nhiên nó cũng có thể sẽ tương thích với một số phiên bản hệ điều hành cũ hơn.

Tải ngay CCleaner

Phần mềm gỡ ứng dụng triệt để Absolute Uninstaller

Top phần mềm gỡ cài đặt hình 9

Absolute Uninstaller là một chương trình gỡ bỏ ứng dụng miễn phí từ Glarysoft, một nhà sản xuất tương tự của Glary Undelete, một công cụ phục hồi tập tin khá phổ biến.

Tính năng gỡ bỏ ứng dụng hàng loạt cũng được hỗ trợ trên phần mềm này giúp bạn có thể kiểm tra nhiều chương trình để loại bỏ chúng cùng một lúc. Đồng thời các chương trình mới vừa cài đặt cũng được sắp xếp khoa học để bạn có thể dễ dàng theo dõi.

Absolute Uninstaller có khả năng AutoFix trong Menu để quét tất cả chương trình đã cài đặt để tìm kiếm bất kỳ chương trình nào không phải do bạn cài đặt. Điều này có thể xảy ra khi bạn đã xóa một phần mềm nào đó trong quá khứ nhưng nó vẫn đang nằm trong danh sách các phần mềm được cài đặt.

Bạn cũng có thể sửa đổi tên của bất kỳ chương trình nào được liệt kê trong danh sách cũng như thay đổi chuỗi dòng lệnh gỡ cài đặt ứng dụng.

Absolute Uninstaller cũng có thể xóa bỏ cài đặt Windows Update và có chức năng tìm kiếm, mặc dù nó không tốt bằng các chương trình khác mà tôi đã liệt kê trong bài viết này.

Absolute Uninstaller có thể sử dụng trên Windows 10 thông qua Windows NT, cũng như Windows Server 2003.

Tải ngay Absolute Uninstaller

Phần mềm gỡ bỏ chương trình tốt nhất PC Decrapifier

Top phần mềm gỡ cài đặt hình 10

PC Decrapifier là một chương trình di động có tổng dung lượng chứa tới 2MB bộ nhớ và có hỗ trợ tính năng gỡ bỏ cài đặt hàng loạt. Một trình hướng dẫn đơn giản sẽ hỗ trợ bạn cho ra những gì muốn loại bỏ, đồng thời cũng cho phép bạn tạo một điểm khôi phục trước khi bạn tiến hành xóa bỏ bất cứ thứ gì đang có trên hệ thống.

Một số chương trình có thể được gỡ cài đặt một cách tự động và vô cùng nhanh chóng. Đối với nhiều chương trình khác, bạn cần phải xóa bỏ chúng theo cách thủ công bằng cách nhấp vào trình gỡ bỏ cài đặt ứng dụng trong công cụ Control Panel.

Trong quá trình thử nghiệm phần mềm PC Decrapifier, tôi đã lựa chọn ra bốn chương trình mà tôi đang muốn loại bỏ. Chỉ có một lời nhắc yêu cầu tôi đi qua một trình hướng dẫn gỡ cài đặt thông thường trong khi những cái khác đều được tự động xóa bỏ mà không đi kèm bất kỳ lời nhắc hay gợi ý nào.

Nằm bên cạnh mỗi chương trình sẽ hiển thị một tỷ lệ phần trăm người dùng PC Decrapifier đã xóa bỏ ứng dụng đó. Đây là một cách tuyệt vời để nhanh chóng xác định rằng bạn có nên gỡ cài đặt phần mềm đó hay không.

Thật không may rằng, PC Decrapifier không hỗ trợ tính năng lọc và tìm kiếm chương trình thông qua danh sách phần mềm đã được cài đặt.

PC Decrapifier hoạt động trên Windows 10, 8, 7, Vista, XP và 2000.

Tải ngay PC Decrapifier

Phần mềm gỡ bỏ ứng dụng tận gốc MyUninstaller

Top phần mềm gỡ cài đặt hình 11

MyUninstaller là một chương trình gỡ cài đặt ứng dụng miễn phí khác, cách sử dụng phần mềm này tương đối đơn giản hơn một số phần mềm khác trong danh sách.

Nó có giao diện hiển thị dễ hiểu và cho phép bạn xuất danh sách của chương trình sang một tệp riêng, xóa các mục ứng dụng hiện tại ra khỏi danh sách và có thể sắp xếp tất cả phần mềm theo tên, phiên bản phần mềm, công ty, thư mục cài đặt và ngày cài đặt phần mềm.

MyUninstaller cũng có thể được chuyển đổi sang chế độ nâng cao (advanced mode) để hỗ trợ tính năng gỡ bỏ cài đặt hàng loạt. Là một phần mềm xóa cài cài đặt ứng dụng nhỏ gọn, bạn có thể mang đi sử dụng bất cứ nơi đâu với kích thước chỉ 30KB.

Bạn có thể sử dụng MyUninstaller với tất cả phiên bản hệ điều hành, từ Windows 10 cho đến Windows 98.

Tải ngay MyUninstaller

Phần mềm gỡ bỏ chương trình tốt nhất Ashampoo Uninstaller

Top phần mềm gỡ cài đặt hình 12

Ashampoo Uninstaller là một phần mềm khá toàn diện. Tất nhiên, nó cũng sẽ hỗ trợ bạn xóa tất cả các chương trình như bạn mong đợi, nhưng nó còn có thể làm được nhiều hơn thế.

Đó là lý do chúng tôi đã thêm Ashampoo vào trong danh sách này, một trong những lý do đó là khả năng giám sát quá trình cài đặt phần mềm. Nhấp chuột phải vào chương trình bạn sẽ cài đặt và chọn mở nó bằng Ashampoo Uninstaller, và nó sẽ ghi lại mọi thay đổi trên máy tính bạn trong khi cài đặt ứng dụng.

Lợi ích của việc ghi lại nhật ký những sự thay đổi này là để Ashampoo có thể biết chính xác những gì đã xảy ra với PC của bạn trong suốt quá trình cài đặt, điều này cực kỳ hữu ích nếu bạn chi có dự định test tính năng hoặc loại bỏ ứng dụng sau này. Điều này cũng có nghĩa rằng, bạn hoàn toàn có thể loại bỏ chương trình chỉ bằng một cú click chuột.

Ashampoo Uninstaller cũng cho phép bạn xóa bỏ những mục riêng lẻ trong danh sách ứng dụng. dọn dẹp sạch sẽ những tập tin rác còn sót lại sau quá trình gỡ cài đặt, tính năng loại bỏ ứng dụng hàng loạt, tính năng chụp màn hình để bạn có thể so sánh trạng thái máy tính của bạn lúc trước và sau khi cài đặt ứng dụng, tạo báo cáo về các chương trình đã cài đặt và bạn hoàn toàn có thể nhóm các phần mềm này lại với nhau để dễ dàng quản lý.

Tính năng Monitored installs và Snapshots cũng hữu ích trong một vài trường hợp nhất định, ví dụ như khi bạn nghi ngờ phần mềm nào đó đang làm điều gì đó không đúng hoặc có thể khiến cho máy tính bị nhiễm virus. Bạn có thể duyệt qua các dữ liệu đã được ghi lại để biết chính xác những gì mà Ashampoo Uninstaller đã ghi lại được bằng tính năng chụp màn hình Snapshots và sẵn sàng can thiệp khi cần thiết.

Dưới đây là những điều khác mà bạn có thể làm với chương trình này mà hầu hết các chương trình gỡ cài đặt ứng dụng khác không có: dọn dẹp tệp rác, chống phân mảnh ổ cứng, quản lý các ứng dụng khởi động cùng hệ thống, thay đổi liên kết tập tin, xóa vĩnh viễn các tập tin và thư mục, tìm kiếm những phím tắt không hợp lệ và còn nhiều tính năng hay khác…

Trong quá trình cài đặt, bạn cũng sẽ nhận được thông báo rằng bạn cần phải nhập License Key sẽ có thể sử dụng ứng dụng. Đừng lo lắng – nó hoàn toàn miễn phí, chỉ cần một nút lấy Key kích hoạt miễn phí để mở trang chủ Ashampoo và tìm hiểu cách tải phần mềm xuống.
Tôi đã thử nghiệm Ashampoo Uninstaller trên Windows 10 và Windows 7 và nhận thấy nó hoàn toàn không xảy ra vấn đề gì trong suốt quá trình sử dụng. Ngoài ra, phần mềm này cũng hỗ trợ cài đặt trên Windows 8.

Tải ngay Ashampoo Uninstaller

Có thể bạn sẽ thích