Unisex là gì? Phong cách thời trang Unisex là như thế nào?

Tác giả: Ami Bụng Phệ

Unisex là một thuật ngữ khá quen thuộc đối với giới trẻ Việt Nam hiện nay. Đây là một từ được sử dụng nhiều trong lĩnh vực thời trang. Tuy nhiên nếu bạn chưa hiểu rõ unisex là gì thì cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé.

Unisex là gì?

Unisex là gì hình 1Thời trang unisex là gì?

Unisex là một từ tiếng anh ghép bởi hai từ uni (liên kết), sex(giới tính) và được dịch là phi giới tính. Từ này được dùng trong lĩnh vực thời trang và được các bạn trẻ Việt sử dụng phổ biến vài năm gần đây. Đồ unisex là dùng để chỉ những thiết kế thời trang mà cả nam hay nữ đều có thể mặc được. Với những thiết kế giống nhau nhưng khi nữ mặc lên sẽ mang các nét thần thái khác so với nam mặc và ngược lại.

Các bạn trẻ Việt rất nhiệt tình hưởng ứng phong trào thời trang phi giới tính này kể từ khi nó xuất hiện tại nước ta. Phong cách unisex là kiểu mà khi con gái có thể rũ bỏ những bộ váy lượt là để lựa chọn đổi gió với những mẫu khác thiết kế cho nam. Ngược lại, các bạn nam có thể mặc váy mà không sợ những định kiến và những truyền thống về trang phục xưa. Tuy nhiên, tại Việt Nam vẫn chưa có nhiều sự chấp nhận khi nam mặc váy, sự xuất hiện của nam mặc váy ở nước ta mới chỉ dừng lại ở các sàn diễn thời trang.

Unisex là gì hình 2

Nguồn gốc và quá trình phát triển của phong cách Unisex

Thuật ngữ unisex được cho là xuất hiện đầu tiên vào năm 1968 trong mục “Cuộc sống” của một tạp chí ở Mỹ. Nền tảng bắt đầu cho sự phát triển mạnh mẽ của unisex hiện này từ những lý luận của giáo sư Jo Paoletti. Trong cuốn “Giới tính và phi giới tính”, giáo sư có đề cập đến thời trang, nam nữ bình quyền và các cuộc cách mạng chống lại phân biệt giới tính và đề cập đến những tính chất của unisex. Vào những năm 1950, xu hướng unisex mới xuất hiện, thời trang chỉ mới mang tính chất khuôn mẫu.

Đến những năm 1960-1970, thời trang unisex có dự phát triển hơn so với thời kỳ trước với mong muốn xóa bỏ các rào cản và ranh giới về giới tính. Sự phát triển của phong cách unisex giai đoạn này có sự tiến bộ hơn rất nhiều so với giai đoạn nền tảng lý thuyết trước. Vào thời kỳ ngành công nghiệp thời trang Mỹ ở giai đoạn đỉnh cao nhất, thuật ngữ về unisex và thời trang unisex phát triển một cách đáng kinh ngạc. Vào những năm 1968, làn sóng unisex xuất hiện tại Mỹ từ các cuộc cách mạng thanh niên và giải phóng phụ nữ. Lần đầu tiên thời trang unisex xuất hiện trên các sàn diễn tại Paris với những nhà thiết kế thời trang tên tuổi như Paco Rabanne, Pierre Cardin.

Unisex là gì hình 3Phong cách unisex thời kỳ nền công nghiệp thời trang Mỹ ở đỉnh cao

Thời trang unisex xuất hiện từ rất lâu trên thế giới nhưng khoảng hơn mười năm trở lại đây mới được du nhập vào Việt Nam. Lập tức phong cách unisex được giới trẻ hưởng ứng rất mãnh liệt. Rất nhiều bạn trẻ đã thể hiện được cá tính của mình nhờ kiểu thời trang này, thoát khỏi định kiến con gái phải ăn mặc thùy mị hay con trai phải mạnh mẽ.


Qua bài viết này mong rằng các bạn có thể giải đắp được thắc mắc unisex là gì cũng như hiểu rõ hơn về nguồn gốc và sự phát triển của phong cách thời trang unisex. Tuy rằng nước ta là quốc gia hội nhập và có sự du nhập của nhiều làn sóng quốc tế nhưng unisex là làn sóng chỉ mới được chấp nhận trong một khuôn phép nhất định, không được phóng khoáng như các nước Châu Âu. Khi lựa chọn mix trang phục theo phong cách unisex các bạn nên lựa chọn các chi tiết một cách phù hợp nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.

Có thể bạn sẽ thích