USB là gì? Giới thiệu cấu tạo và chức năng chính của USB

Tác giả: Thanh Hùng

USB là một thiết bị không thể thiếu đối với người sử dụng máy tính. USB (hay còn gọi ổ USB, USB flash drive) là thiết bị lưu trữ dữ liệu phổ biến và thuận tiện nhất hiện nay, với những đặc điểm nổi bật như kích thước gọn nhẹ, dung lượng bộ nhớ lớn. Bài viết sau đây, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về định nghĩa của USB là gì? Cũng như cấu tạo và chức năng chính của một chiếc USB nhé.

USB là gì?

USB là gì hình 1

USB là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Universal Serial Bus được xem là một chuẩn kết nối intel và truyền dữ liệu số tuần tự với tốc độ cao, đa năng, đa môi trường, trong dân dụng, trong công nghiệp, môi trường cố định hay cả khi di chuyển trên ô tô khi sử dụng.

Ban đầu, USB được thiết kế để chuẩn hóa việc kết nối của các thiết bị ngoại vi với máy tính trong việc giao tiếp và cung cấp năng lượng điện. Tuy nhiên, nó đã dần thay thế phần lớn các giao diện như cổng nối tiếp và song song. Ngày nay, USB đã trở nên khá là phổ biến trên rất nhiều loại thiết bị thông minh.

Cấu tạo của USB

USB là gì hình 2

Đối với một USB thông thường sẽ bao gồm những bộ phận sau đây:

Bản mạch in nhỏ: Bao gồm các linh kiện điện tử cùng một hay nhiều con chip nhớ được hàn trực tiếp lên trên mạch in.

Bộ đầu cắm để kết nối: Với các cổng USB đối với các kết nối thường thì sử dụng chuẩn A cho phép chúng được kết nối trực tiếp với các khe ổ cắm USB trên máy tính.

Phần vỏ bảo vệ: Đây là phần bảo vệ toàn bộ bản mạch in, chip nhớ nằm bên trong một vỏ bảo vệ bằng kim loại hoặc bằng nhựa giúp nó vừa đủ chắc chắn và đẹp mắt. Chỉ có phần đầu kết nối USB là phần nằm phía bên ngoài vỏ bảo vệ này và thường được có nắp đậy lại, hay có nút gạt để phần đầu kết nối này có thể trượt vào bên trong vỏ và khi cần thiết có thể dễ dàng đẩy ra. Phần vỏ bảo vệ này có thiết kế đa dạng nhằm hấp dẫn người sử dụng, có một số loại còn có khả năng chống thấm ướt, chống sốc.

Lẫy gạt chống ghi: Đối với một USB luôn được thiết kế phần lẫy gạt để chống ghi dữ liệu, phần này hỗ trợ không cho phép hệ điều hành ghi hoặc sửa đổi dữ liệu khi lưu vào ổ.

Đèn báo hoạt động: Với ổ USB flash sẽ có một đèn báo nhỏ khi hiển thị chế độ làm việc của nó phần đèn này là một điốt LED nhỏ được gắn trên bo mạch của ổ. Màu sắc cũng như cách hoạt động của đèn báo còn tùy thuộc vào mỗi hãng sản xuất khác nhau.

Chức năng chính của USB

USB là gì hình 3

Ngoài việc có thể được như là một thiết bị lưu trữ và truyền dữ liệu qua lại giữa các thiết bị nguồn thì USB sẽ có một vài điểm chức năng chính được người sử dụng sau đây:

Sửa chữa máy tính: Đối với mỗi máy tính đều cho phép khởi động ổ USB sau khi gắn vào và khởi động nó, lúc này người dùng có thể thực hiện một số thao tác như sửa chữa hệ điều hành hoặc một số các phần mềm bị lỗi trên máy tính đó. Ngoài ra còn có một số loại USB còn hỗ trợ việc lưu và cập nhật phần mềm BIOS mà trước đây chỉ có thể thực hiện được qua đĩa mềm.

Quản trị hệ thống: Khi bạn cắm USB đó vào các máy tính thì tự động hệ thống động bộ thiết lập sẽ được sao chép và áp dụng ngay cho các máy tính đó. Điều này đảm bảo rằng tất cả các máy tính sẽ có cùng một bộ thiết lập giống nhau và hỗ trợ cho việc quản lý mà hạn chế được phần nào sự nhầm lẫn hay sai sót lẻ tẻ.

Chìa khóa điện tử: Đối với máy tính có yêu cầu bảo mật cao thì USB còn có thể đóng vai trò như khởi động hệ thống hoặc một phần mềm trên máy. Có một số hãng thiết kế USB chỉ để kích hoạt  phần mềm mỗi khi cần để tránh sự sao chép cũng như sử dụng trái phép phần mềm đó.

Bảo mật dữ liệu trong USB: Đối với một USB thông thường thì ai cũng có thể truy cập đồng thời chỉnh sửa những dữ liệu bên trong đó. Còn tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng mà một số chiếc USB đã có chức năng yêu cầu mật khẩu mỗi khi sử dụng. Ngoài ra còn có loại cao cấp hơn hay loại USB yêu cầu xác nhận bằng vân tay chỉ dành cho người sử dụng đầu tiên mới có thể truy cập vào dữ liệu bên trong USB đó.


Qua bài viết trên đây, chúng tôi đã giải đáp cho bạn USB là gì, cũng như cấu tạo và chức năng chính của chiếc USB thông thường. Mong rằng những thông tin đã đem đến cho bạn sự hiểu biết hơn về USB, hãy theo dõi Canhrau để cùng biết thêm nhiều điều bổ ích.

Nguồn bài viết: https://canhrau.com

Có thể bạn sẽ thích