Valentine là ngày gì? Tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa của ngày lễ Valentine

Tác giả: Ami Bụng Phệ

Đối với các cặp tình nhân, lễ Valentine dường như là ngày lễ quan trọng nhất trong năm. Vào dịp lễ này chúng ta thường thấy các cặp đôi ra đường để ăn mừng và kỷ niệm cho khoảng thời gian bên nhau. Mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu valentine là ngày gì, có bao nhiêu ngày Valentine trong năm cũng như nguồn gốc, ý ngĩa của ngày lễ này như thế nào qua bài viết dưới đây.

Ngày Valentine là ngày gì?

Ngày Valentine là ngày lễ được nhiều quốc gia trên thế giới công nhận là ngày lễ tình nhân. Đây là dịp quan trọng để nhiều người tỏ tình hay kỉ niệm tình yêu với người bạn đời, người yêu của họ. Vào ngày này, những người đang yêu nhau có thể dành tặng cho nhau những món quà ý nghĩa (có thể là hoa hồng, sô cô la, gấu bông v.v.). Và đối với người dân Việt Nam, khi nói đến ngày Valentine thì người ta sẽ nghĩ ngay đến ngày 14 tháng 2 chứ không phải một ngày nào khác.

Ngày Valentine là ngày gì hình 1Ngày lễ tình nhân là ngày gì?

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Valentine

Ngày lễ Valentine là ngày lễ được cho rằng đã xuất hiện từ nhiều thế kỷ trước. Cho đến hiện tại vẫn đang tồn tại nhiều giai thoại kể về sự ra đời của ngày lễ tình nhân Valentine. Điển tích được nhiều người tin tưởng về sự ra đời này là câu chuyện kể về vị linh mục tên Valentine dưới thời Hoàng Đế La Mã Claudius II, tức thế kỷ 3.

Câu chuyện kể rằng: “Vào lúc bấy giờ, Đế quốc La Mã đang phải trải qua một thời kỳ khó khăn, chiến tranh liên miên và đặc biệt là không chiếm được sự ủng hộ của nhân dân. Nhà nước gặp khó khăn trong việc kêu gọi các thanh niên trai tráng vào quân đội. Vua La Mã lúc bây giờ nhận định rằng, chính vì các chàng trai không muốn xa gia đình nên mới không tòng quân đánh trận. Những chàng trai đã lập gia đình thường có sức chiến đấu kém hơn so với những chàng trai độc thân khác. Vì những nhận định chủ quan này, Vua đã ban hành lệnh cấm đính hôn hay đám cưới để toàn quốc tập trung vào các cuộc chiến tranh.

Bất chấp lệnh cấm đó, linh mục Valentine ở thành La Mã vẫn âm thầm làm chủ và tổ chức các lễ cưới hay đính hôn cho nhiều cặp đôi đang yêu nhau. Cho đến khi bị phát hiện, linh mục bị giam vào ngục và kết án tử hình. Hình thức tử hình của vị linh mục là bị trói và kéo lê ngoài đường, chịu ném đá cho đến chết. Vào buổi chiều trước ngày bị hành hình tức là ngày 14 tháng 2, linh mục Valentine đã gửi cho con gái của cai ngục Asterius một bức thư và ký tên là “From your Valentine – từ Valentine của em”. Con gái của cai tù này là thiếu nữ bị mù lòa nhưng được linh mục Valentine chữa khỏi bằng một phép lạ. Cho đến mãi sau này, ngày 14 tháng 2 hàng năm được gọi là ngày lễ tình nhân hay là ngày lễ thánh Valentine để tôn vinh sự hi sinh của linh mục Valentine.

Ngày Valentine là ngày gì hình 2Linh mục Valentine đã bị hành hình rất dã man

Ngày Valentine là ngày đặc biệt quan trọng đối với các cặp tình nhân. Một số người còn bị người yêu của mình nói lời chia tay bởi vì lỡ quên mất ngày kỉ niệm này. Đây là cơ hội đặc biệt để các cặp đôi hâm nóng tình cảm và nói lời yêu thương trân trọng lẫn nhau. Bên cạnh đó, với một số người đang có tình yêu đơn phương cũng sẽ có cơ hội để tỏ tình công khai với crush.

Tuy ngày lễ Valentine rất phổ biến tại các quốc gia phương tây nhưng tại các nước phương đông như Việt Nam chưa được coi trọng. Valentine chỉ phổ biến với các cặp đôi trẻ, do đó nhiều người hay thắc mắc là tại sao trong năm lại có tận mấy ngày Valentine và chính xác ngày Valentine là ngày bao nhiêu? Thực chất, trong một năm chúng ta sẽ tổ chức 3 ngày Valentine. Ngày Valentine đỏ là ngày lễ chính và ngoài ra có thêm 2 ngày phụ là Valentine đenValentine trắng. Mỗi loại Valentine sẽ được tổ chức vào ngày khác nhau và mang sắc thái ý nghĩa khác nhau. Phần tiếp theo sau đây mời các bạn cùng tìm hiểu chi tiết cho mỗi ngày Valentine đỏ, đen, trắng nhé.

Các ngày Valentine trong năm

Ngày Valentine đỏ

Ngày Valentine đỏ được tổ chức vào ngày 14 tháng 2 hàng năm. Đây là ngày Valentine chính được nhiều quốc gia trên thế giới công nhận và hưởng ứng nhất. Nhiều người cho rằng, vào dịp Valentine đỏ người nữ sẽ tặng quà cho nam giới. Những món quà được tặng có thể là socola, khăn quàng cổ hay một số đồ handmade để bày tỏ tình cảm của mình.

Ngày Valentine là ngày gì hình 3Các bạn nữ thường tặng socola tự mình làm cho chàng trai mình họ thích

Ngày Valentine trắng

Ngày Valentine trắng được tổ chức sau Valentine đỏ đúng 1 tháng tức là ngày 14 tháng 3 hàng năm. Valentine trắng còn được hiểu là dịp để các bạn nam đáp lễ cho nữ giới. Nếu như bạn nam có tình cảm với bạn nữ đã tặng quà cho mình vào ngày 14 tháng 2 thì chàng sẽ đáp lại tình cảm vào ngày 14 tháng 3. Ở một số quốc gia, nếu nam giới không có tình cảm với bạn nữ thì sẽ tặng socola trắng cho đối phương để nói lên thông điệp “chúng ta làm bạn thôi nhé”.

Ngày Valentine là ngày gì hình 414/3 là ngày mà các bạn nam cho đối phương câu trả lời về mối quan hệ giữa họ

Ngày Valentine đen

Nghe tên thôi thì chắc các bạn cũng có thể đoán được sơ qua ý nghĩa của ngày kỉ niệm này rồi. 2 ngày lễ ở trên là dành cho tình nhân rồi thì ngày lễ này dành cho những người đang độc thân. Hội FA sẽ tụ tập để liên hoan ăn mừng cho sự độc thân của họ và biết đâu sẽ lại tìm kiếm được nửa kia cho bản thân mình.


Qua bài viết trên, chắc bạn đã hiểu hơn về ngày Valentine là ngày gì cũng như nguồn gốc, ý nghĩa của ngày lễ tình nhân này. Chúc cho những cặp tình nhân bên nhau mãi mãi còn FA thì sớm gặp được nửa kia của mình nhé.

Có thể bạn sẽ thích