Nhạc vinahouse là gì? Vinahouse và EDM là giống nhau hay khác nhau?

Tác giả: Ami Mít Ướt

Vinahouse (hay vinahey) là một từ mới xuất hiện và khá phổ biến trong giới trẻ Việt hiện nay, đặc biệt là với những ai thích dòng nhạc EDM. Tuy nhiên với những đối tượng khác thì đều cảm thấy khó hiểu, không biết vinahouse là gì hay nhạc vinahouse là gì. Nếu bạn cũng đang thắc mắc về cụm từ này thì hãy xem ngay bài viết này để hiểu rõ hơn về vinahouse nhé.

Vinahouse là gì?

Nhạc vinahouse là gì hình 1Nhạc vinahouse là gì?

Có khá nhiều cái tên nổi tiếng liên quan đến vina như vinaphone, vinacafe, vina giày, vinamilk… và bạn có nghĩ vinahouse là một loại nhà ở không? Sai rồi nhé, vinahouse thực ra là tên của một loại nhạc điện tử được đông đảo giới trẻ yêu thích hiện nay. Dòng nhạc này tuy mới phổ biến gần đây nhưng thực chất đã xuất hiện từ cuối thập kỷ 1990 dưới cái tên nhạc sàn, nhạc vũ trường, nhạc remix… Cho đến năm 2009 thì dân trong nghề mới chính thức đặt tên vinahouse như một lời khẳng định đây là dòng nhạc house của người Việt.

Nhạc vinahouse là gì hình 2Vinahouse – nhạc house của người Việt

Vinahouse được sử dụng các phần mềm hòa âm hiện đại để đẩy tốc độ nhịp điệu lên khá cao, có thể lên tới 140 nhịp/ phút. Tuy nhiên, tiết tấu bản nhạc lại khá đơn giản, sôi động nên có thể áp dụng cho các thể loại pop, rock, nhạc đồng quê… đều được. Sau nhiều thăng trầm thì hiện nay vinahouse cũng có một chỗ đứng vững chắc trong lòng người hâm mộ, đặc biệt là giới trẻ.

Nhạc vinahouse thường được chơi ở bar, club, tiệc tùng, sân khấu ngoài trời… nhằm khuấy động không khí và thu hút nhiều người tham gia. Một số bản remix nổi tiếng thuộc dòng nhạc cực mạnh này mà bạn nên nghe thử nếu chưa biết như Tình phai, Nếu như anh đến, Bay…

Vinahouse và EDM có phải là một?

Nhìn chung có khá nhiều người nhận xét là nhạc vinahouse và EDM (nhạc điện tử) giống nhau và họ bị nhầm lẫn khi cho rằng 2 dòng nhạc này là một. Thể loại EDM bao gồm nhiều dòng nhạc như techno, house, electro house, dubstep, trap…
Do đó, vinahouse chỉ là một nhánh nhỏ thuộc thể loại EDM mà thôi.

Nhạc vinahouse là gì hình 3Vinahouse là một nhánh nhỏ thuộc thể loại EDM

Nếu nghe kỹ thì có lẽ bạn sẽ cảm thấy nhạc EDM có phần sôi động hơn, hợp thị hiếu người nghe hơn so với vinahouse. Một số người còn cho rằng nhạc vinahouse khá đơn điệu, đều đều và vô hồn. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại thì chúng ta vẫn phải công nhận rằng vinahouse đã và đang có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nền âm nhạc Việt Nam.


Vinahouse không chỉ còn là một hiện tượng mà đã trở thành một phần không thể thiếu trong nền âm nhạc Việt Nam hiện nay. Còn chần chừ gì mà bạn không thử “quẩy” theo điệu nhạc vinahouse trong các bữa tiệc sôi động. Hy vọng các bạn sẽ cảm thấy thích thú với dòng nhạc mới này nhé.

Có thể bạn sẽ thích