Viral là gì? Các hình thức viral phổ biến hiện nay

Tác giả: Ami Bụng Phệ

Viral có lẽ là một từ không còn xa lạ đối với dân marketing hay những người thường xuyên tìm hiểu về lĩnh vực marketing. Các bạn có thể bắt gặp nó thường xuyên xuất hiện trong các bài viết liên quan đến các chiến dịch quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giải thích về viral nghĩa là gì để “dân ngoại đạo marketing” có thể hiểu rõ hơn về nó nhé.

Viral là gì?

Viral là gì hình 1Viral là gì?

Theo từ điển Cambridge, viral là một tính từ trong tiếng Anh và khi dịch sang tiếng Việt thì nó sẽ có 2 nghĩa. Nghĩa thứ nhất là bị nhiễm virus, nghĩa thứ 2 là dùng để mô tả một thứ gì đó có sự phổ biến nhanh chóng, được nhiều người biết. Việc một thứ gì đó trở nên phổ biến rộng rãi trong cộng đồng được thực hiện thông qua các hoạt động trên internet như gửi email, phone…

Trong marketing hiện đại, nghĩa thứ 2 ở trên của viral được doanh nghiệp áp dụng để tiếp cận khách hàng. Có thể hiểu rằng, viral marketing là hoạt động lan truyền các thông điệp của doanh nghiệp đến với công chúng mục tiêu của họ.

Viral là gì hình 2Viral marketing – Chuyển tải thông điệp marketing đi xa nhất và nhiều người biết nhất

Thực tế cho thấy rằng, viral là marketing có một sức mạnh to lớn góp phần gia tăng doanh thu cho thương hiệu và doanh nghiệp. Để đạt được mục tiêu viral thì content (nội dung) là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền tải cần phải đưa ra vào thời điểm hợp lý và đánh đúng tâm lý của khách hàng.

Các hình thức viral phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, có 2 hình thức viral marketing mà được các doanh nghiệp chuộng sử dụng đó là lan truyền bằng hình ảnh, câu nói và bằng video.

Thứ nhất, hình thức viral bằng hình ảnh là việc doanh nghiệp truyền tải thông điệp chính của chiến dịch thông qua banner, poster… Bên cạnh đó, ngôn từ cũng đóng vai trò quan trọng đóng góp vào tốc độ và phạm vi lan truyền của chiến dịch. Ví dụ trong trường hợp bộ phim “Người phán xử”. Câu nói nổi tiếng của nhân vật Phan Quân (do cố nghệ sĩ Hoàng Dũng thủ vai) đó là “Gia đình là thứ tồn tại duy nhất, những thứ khác có hay không có, không quan trọng.” Nhờ tốc độ lan truyền chóng mặt của câu nói này mà bộ phim Người phán xử trở nên hot hơn bao giờ hết, khắp các trang báo, fanpage đều đề cập đến câu nói trending này.

Viral là gì hình 3Câu nói của Phan Quân trở nên viral và là nguồn cảm hứng cho nhiều “thánh chế”

Viral bằng video là hình thức thứ hai được nhiều doanh nghiệp sử dụng nhất hiện nay. Có thể kể đến quen thuộc nhất là hình ảnh Điện máy xanh với những đoạn video người mặc trang phục màu xanh nước biển đậm nhảy múa với giai điệu vui tươi. Video sau khi được tung ra đã thu hút sự quan tâm của nhiều người. Video viral này sử dụng nhạc hiệu vui tươi để kích thích sự thích thú của người nghe. Bên cạnh đó là hình ảnh kì dị, thú vị để thu hút sự quan tâm sâu hơn. Ngoài ra, trang phục và màu sắc trong video là màu sắc chủ đạo trong hệ thống nhận diện của thương hiệu Điện máy xanh. Điều này giúp cho Điện máy xanh trở nên phổ biến hơn với công chúng, khách hàng tiềm năng của họ.

Viral là gì hình 4Hình ảnh thú vị từ thương hiệu Điện máy xanh

Như vậy, có thể thấy rằng, viral marketing là một hoạt động quan trọng và cần thiết mà các doanh nghiệp nên áp dụng để tiếp cận, thu hút sự chú ý của khách hàng mục tiêu. Tuy nhiên, để chiến dịch viral đạt được hiệu quả tốt nhất, doanh nghiệp nên cân nhắc kết hợp với các hình thức truyền thông khác.


Trên đây là các nội dung về định nghĩa và các hình thức viral marketing hiện nay. Chúc các bạn sẽ sáng tạo ra được nhiều chiến dịch viral hiệu quả để thu hút khách hàng tốt hơn nhé.

Có thể bạn sẽ thích